(HBĐT) - Cuộc sống phát triển, phương tiện ô tô tăng, quy hoạch đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe chưa thành hiện thực gây nên những phiền toái, đau đầu cho cơ quan quản lý cũng như người dân. Để tìm kiếm một chỗ đỗ xe an toàn, tiện lợi trở thành nỗi ám ảnh của người điều khiển phương tiện mỗi khi ra đường.


Xe đỗ dọc đường An Dương Vương, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình).

Hình ảnh những chiếc xe ôtô đỗ tràn lan trên vỉa hè, lề đường hay khoảng trống nơi cổng bệnh viện, trường học, vườn hoa, công viên… đã trở thành chuyện thường ngày trên địa bàn TP Hòa Bình. Ông Nguyễn Văn Tùng, cán bộ một cơ quan Nhà nước cho biết: Chẳng ai nghĩ tìm được chỗ đỗ xe lại mệt mỏi và căng thẳng đến vậy. Chỉ vài năm trước, cả đơn vị nơi tôi công tác chỉ có vài chiếc, thì nay, mấy chục con người, hầu hết đều có ô tô đắt, rẻ khác nhau. Đi làm sớm còn tìm được một chỗ đỗ, đến muộn chút thật bất lợi, phải đỗ cả ở ngoài đường, trước cửa nhà dân, lại luôn thấp thỏm sợ chủ nhà không cho đỗ. Tìm được chỗ đỗ xe được lại phải lùi ra, lùi vào cho người khác đến làm việc. Chỉ cần ra đường An Dương Vương đã khó tìm được một chỗ đỗ xe rồi. Nhà ai có mặt tiền rộng, có ga ra thì yên tâm, nhà nhỏ lại phải đau đầu tìm chỗ gửi xe ở các cơ quan, đơn vị, trường học cạnh nhà và phải dậy thật sớm để đánh xe ra trước giờ hành chính. Phương tiện ô tô tăng mạnh, cứ vài hộ lại có 1 ô tô, hầu hết các cơ quan, trụ sở đều không có chỗ đỗ xe. Một số cơ quan, đơn vị, tổ chức cũng tận dụng sân để cho các hộ dân gửi xe để kiếm thêm thu nhập. Nằm trong thực trạng chung của các đô thị, dù chưa đến mức quá căng thẳng, nhưng TP Hòa Bình ngày càng khó chỗ đỗ xe. Theo các chuyên gia đánh giá, hầu hết các địa phương cũng đã khởi động quy hoạch bãi đỗ xe. Tuy nhiên, để thực hiện rất khó khăn vì nguồn lực các doanh nghiệp không thiết tha đầu tư vì chưa có những cơ chế, chính sách hỗ trợ đủ sức thuyết phục và chính quyền cũng chưa quan tâm.

Từ ngày 22/5/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1229/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch bãi đỗ xe trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, đặt mục tiêu quy hoạch mạng lưới bãi đỗ xe được phân bố hợp lý, thống nhất việc quản lý Nhà nước, tạo nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, an toàn giao thông, mỹ quan đô thị. Đến năm 2025, diện tích đất dành cho bãi đỗ xe là 17,76 ha, chiếm 0,21% so với đất xây dựng đô thị, tương đương 0,19% so với đất giao thông đường bộ; đến năm 2030 đạt 25,63 ha, chiếm 0,23% đất xây dựng đô thị, tương đương 0,2% so với đất giao thông đường bộ. Xây dựng các bãi đỗ xe khu vực TP Hòa Bình và các huyện theo quy hoạch được duyệt, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH, bảo đảm trật tự an toàn và môi trường. Kết hợp bãi đỗ xe tĩnh tại các huyện, thành phố. Nghiên cứu xây dựng mới các bãi đỗ xe tĩnh trên địa bàn phù hợp với quy hoạch phát triển KT-XH địa phương. Đối với TP Hòa Bình: Tính toán bãi đỗ xe công cộng nội thị đạt từ 0,7 - 1 m2 đất đỗ xe trên 1 người dân đô thị. Dành 0,2 - 04% đất xây dựng đô thị để xây dựng hệ thống bãi đỗ xe. Có thể đáp ứng số lượng phương tiện trong đô thị tính toán quy đổi với chỉ tiêu từ 100 - 150 xe/1.000 dân. Tại một số huyện xây dựng thêm một số bến đỗ quy hoạch khoảng 2.000 - 3.000 m2. Quy hoạch đến năm 2025 có 70 vị trí bãi đỗ xe với tổng diện tích 15,72 ha, diện tích bình quân 1 bãi đỗ xe 2.935 m2. Đến năm 2030 gồm có 88 bãi đỗ xe với tổng diện tích quy hoạch là 24,74 ha, diện tích bình quân 1 bãi đỗ xe là 2.811 m2. Quy hoạch cũng xác định thứ tự ưu tiên để thực hiện đầu tư các bãi đỗ xe. Trong khi chờ các ngành chức năng và chính quyền các cấp triển khai quy hoạch bãi đỗ xe trên địa bàn, thì nhu cầu đỗ xe, tìm kiếm bãi đỗ xe của người dân ngày càng bức thiết.


Linh Trang

Các tin khác


Lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã miệt mài tham gia các hoạt động thiện nguyện, quyên góp, hỗ trợ gia đình nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó góp phần gắn kết cộng đồng, củng cố, tạo dựng một xã hội nhân văn tốt đẹp đầy ắp yêu thương và tình người.

Quan tâm phát triển kinh tế hai bên bờ sông Đà

(HBĐT) - Là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, nằm bên dòng sông Đà với chiều dài 10 km từ hạ lưu đập thủy điện xuống đến Thịnh Minh, cảnh quan thiên nhiên hữu tình với nhiều xóm, bản, bãi bồi, con nước trải dài, đang mở ra cơ hội rất lớn cho TP Hòa Bình phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ. Chính vì vậy, việc quy hoạch phát triển kinh tế 2 bên bờ sông Đà cần được đặc biệt quan tâm, góp phần xây dựng TP Hòa Bình có bản sắc, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ thành phố lần thứ II, NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, xây dựng TP Hòa Bình xanh, bền vững, là trái tim của tỉnh và đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội.

Huyện Lương Sơn: Hưởng ứng chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”

(HBĐT) - Hưởng ứng chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương” do T.Ư Hội LHPN Việt Nam phát động, các cấp Hội Phụ nữ huyện Lương Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Trưa 24/9, Hà Nội có 4 ca dương tính mới, trong đó 1 ca phát hiện qua sàng lọc ho, sốt ở ổ dịch cũ

Trưa 24/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca phát hiện qua sàng lọc ho, sốt tại Nguyễn Du, Hai Bà Trưng.

Quan tâm, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(HBĐT) - Tiếp nối chủ đề và hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 "Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, thời gian qua, công tác chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tỉnh tích cực thực hiện bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg tại thành phố Phủ Lý

Thành phố Phủ Lý (Hà Nam) sẽ áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg trong vòng 14 ngày, từ 18 giờ ngày 23/9.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục