(HBĐT) - Tai nạn thương tích (TNTT) ở trẻ luôn là nỗi lo thường trực của mỗi gia đình, đặc biệt ở thời điểm trẻ nghỉ hè, không có sự quản lý của nhà trường. Từ đầu năm đến nay, đã có rất nhiều vụ TNTT xảy ra trên địa bàn tỉnh khiến nhiều trẻ tử vong, trong đó, phần đa nguyên nhân do đuối nước. Những hồi chuông liên tiếp được gióng lên cảnh tỉnh các bậc phụ huynh quan tâm, quản lý trẻ, đảm bảo môi trường vui chơi an toàn cho trẻ trong dịp hè.


Lớp dạy bơi miễn phí được mở tại xóm Cuôi, xã Bình Sơn (Kim Bôi) dạy trẻ những kỹ năng bơi lội và cứu đuối cơ bản.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, hiện trên toàn tỉnh có 223.215 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó 82.050 trẻ dưới 6 tuổi. Trong năm 2020, có 303 trẻ bị tai nạn thương tích, 25 trẻ tử vong. Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã xảy ra 20 vụ TNTT khiến 26 trẻ tử vong (20 trẻ đuối nước, 4 trẻ tai nạn giao thông, 1 trẻ bị đổ tường, 1 trẻ bị điện giật). Qua những vụ việc xảy ra, có thể nhận thấy điểm tương đồng là các nạn nhân thường rủ nhau đi chơi, không có sự giám sát, quản lý của người lớn. Đa số ở các gia đình bố mẹ thường gửi con ở nhà cho ông bà, người thân để đi làm xa, không thường xuyên gần gũi, quan tâm trẻ. Khi xảy ra sự cố bất ngờ, các em chưa đủ kỹ năng để xử lý. Do đó, trong những ngày trẻ được nghỉ hè, không có sự giám sát của nhà trường, rất cần sự quản lý, giám sát chặt chẽ từ cha mẹ và người chăm sóc trẻ. Ngoài ra, việc thiếu sân chơi cho trẻ cũng là một trong những nguyên nhân gây TNTT ở trẻ.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Hiến, Trưởng phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: TNTT ở trẻ không chỉ gây ra những thương tật trên cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến tử vong mà còn ảnh hưởng nặng nề đến tâm sinh lý, sự phát triển của trẻ. Trẻ sẽ luôn bị ám ảnh, lo sợ và phải mất một thời gian dài để ổn định tâm lý. Ngay từ đầu năm, Sở LĐ-TB&XH đã có văn bản gửi các ban, ngành, đoàn thể về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống TNTT cho trẻ em. Đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã nhà cao tầng, khu chung cư, ao, hồ, tai nạn giao thông. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống TNTT trẻ em đến cha mẹ, người chăm sóc trẻ, gia đình, thôn, xóm, bản, làng, tổ dân phố, khu dân cư, trường học để đảm bảo an toàn cho trẻ em; thực hiện cải tạo, sửa chữa các vị trí có nguy cơ xảy ra TNTT cho trẻ em.

Tại huyện Yên Thủy, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 2 vụ đuối nước đối với trẻ em. Thương tâm nhất là vụ đuối nước xảy ra tại xã Bảo Hiệu vào ngày 13/6 làm 2 em tử vong. Cả hai em là con trong một gia đình, trong lúc vui chơikhông may trượt chân xuống công trình đang thi công gần nhà. Nhằm giảm thiểu TNTT cho trẻ dịp hè, Huyện Đoàn Yên Thủy đã tích cực tuyên truyền, triển khai các hoạt động cụ thể để phòng, chống TNTT đến các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện. Theo đó, đã có 21 biển cảnh báo được các cơ sở Đoàn lắp đặt tại khu vực hồ, đập, suối có nguy cơ xảy ra đuối nước; khảo sát, cải tạo, khoanh vùng khu vực tiềm ẩn nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em; thành lập các đội thanh niên tình nguyện thường xuyên theo dõi, kiểm tra để nhắc nhở, kịp thời xử lý khi có tình huống, sự cố xảy ra; tổ chức 1 lớp học bơi miễn phí cho 20 trẻ em.

Hiện nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các lớp tuyên truyền về kỹ năng sống được các địa phương giảm thiểu để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Thay vào đó, đẩy mạnh tuyên truyền online bằng nhiều nội dung sinh động, thú vị, dễ hiểu như đăng tải video lên các trang mạng xã hội facebook, zalo, tik tok. Các tổ chức Đoàn linh hoạt tổ chức các lớp năng khiếu hè cho trẻ tại huyện Đà Bắc và TP Hoà Bình; khánh thành sân bóng mini tại huyện Yên Thuỷ; tổ chức dạy bơi miễn phí tại huyện Kim Bôi, góp phần tạo sân chơi lành mạnh để giảm thiểu TNTT cho trẻ dịp hè.

Khánh Linh


Các tin khác


Lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã miệt mài tham gia các hoạt động thiện nguyện, quyên góp, hỗ trợ gia đình nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó góp phần gắn kết cộng đồng, củng cố, tạo dựng một xã hội nhân văn tốt đẹp đầy ắp yêu thương và tình người.

Quan tâm phát triển kinh tế hai bên bờ sông Đà

(HBĐT) - Là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, nằm bên dòng sông Đà với chiều dài 10 km từ hạ lưu đập thủy điện xuống đến Thịnh Minh, cảnh quan thiên nhiên hữu tình với nhiều xóm, bản, bãi bồi, con nước trải dài, đang mở ra cơ hội rất lớn cho TP Hòa Bình phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ. Chính vì vậy, việc quy hoạch phát triển kinh tế 2 bên bờ sông Đà cần được đặc biệt quan tâm, góp phần xây dựng TP Hòa Bình có bản sắc, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ thành phố lần thứ II, NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, xây dựng TP Hòa Bình xanh, bền vững, là trái tim của tỉnh và đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội.

Huyện Lương Sơn: Hưởng ứng chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”

(HBĐT) - Hưởng ứng chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương” do T.Ư Hội LHPN Việt Nam phát động, các cấp Hội Phụ nữ huyện Lương Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Trưa 24/9, Hà Nội có 4 ca dương tính mới, trong đó 1 ca phát hiện qua sàng lọc ho, sốt ở ổ dịch cũ

Trưa 24/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca phát hiện qua sàng lọc ho, sốt tại Nguyễn Du, Hai Bà Trưng.

Quan tâm, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(HBĐT) - Tiếp nối chủ đề và hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 "Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, thời gian qua, công tác chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tỉnh tích cực thực hiện bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg tại thành phố Phủ Lý

Thành phố Phủ Lý (Hà Nam) sẽ áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg trong vòng 14 ngày, từ 18 giờ ngày 23/9.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục