(HBĐT) - Là địa bàn giáp ranh với Thủ đô Hà Nội, huyện Lương Sơn đang đối mặt với những nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19 từ Hà Nội - một trong những địa phương liên tục có ca mắc Covid-19 tại cộng đồng trong những ngày vừa qua. 

 


Cán bộ chốt kiểm dịch thôn Bá Lam, xã Thanh Cao (Lương Sơn) đo thân nhiệt và hướng dẫn người vào địa bàn khai báo y tế. 

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn, ngày 23/7, trên địa bàn huyện ghi nhận 1 ca dương tính trong cộng đồng là người từ TP Hồ Chí Minh trở về địa phương. Cụ thể: Bệnh nhân T.V.V, sinh năm 2000, địa chỉ thôn Đa Sỹ, xã Thanh Cao. Yếu tố dịch tễ: Bệnh nhân trở về từ TP Hồ Chí Minh từ ngày 21/7, cách ly tại nhà. Ngày 23/7, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và đã được đi cách ly tại UBND xã Hợp Hòa cũ, đến chiều 23/7 đã chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị, cách ly. Qua công tác truy vết, đến nay, đã rà soát được 15 trường hợp là F1 và đã lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ca dương tính F0 tại cộng đồng, xã Thanh Cao cũng là một địa bàn giáp ranh với TP Hà Nội - địa bàn liên tục có ca mắc Covid-19 trong thời gian gần đây, nguy cơ cao dịch Covid-19 có thể thẩm thấu vào địa bàn qua các tuyến đường liên xã và các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Quách Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Thanh Cao cho biết: Hàng ngày, trên địa bàn xã có hàng nghìn phương tiện thường xuyên qua lại. Trên địa bàn xã cũng có chợ dân sinh nhỏ lẻ và chợ Bến chuyên kinh doanh thuốc Nam, mỗi tháng họp 3 lần, tập trung khá nhiều tiểu thương đến giao dịch, mua bán. Xã có nhiều thôn tiếp giáp trực tiếp với xã bạn và có đường mòn, lối mở liên thông. Thực hiện chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 của UBND huyện, xã đã thành lập một chốt kiểm dịch đặt tại thôn Bá Lam, với lực lượng chính là Công an, Y tế, Quân sự xã để kiểm soát người qua lại trên địa bàn. Tuy nhiên, chốt này chủ yếu đo thân nhiệt và khai báo y tế trên tuyến chính còn với các đường mòn, lối mở, các chợ đầu mối thì không thể kiểm soát được. 

Còn tại xã Liên Sơn, với gần 10 km đường Hồ Chí Minh chạy qua địa bàn, tiếp giáp trực tiếp với một số xã của huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, khu vực này trở thành điểm dừng nghỉ của nhiều tuyến xe khách đường dài. Trong khi đó, việc kiểm soát người ra vào các nhà hàng, dịch vụ ăn uống trên tuyến đường này vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập. 

Thực tế trên không chỉ xảy ra ở riêng xã Thanh Cao, xã Liên Sơn mà là tình trạng chung của nhiều xã giáp ranh với TP Hà Nội trên địa bàn huyện Lương Sơn. Theo đánh giá của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Lương Sơn: Trên địa bàn huyện có nhiều tuyến đường giao thông chính, các đường mòn, lối mở, có lượng người và phương tiện giao thông đi lại rất lớn, thường xuyên đi ra, vào địa bàn  xã, thị trấn thuộc các huyện Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ, TP Hà Nội. Ngoài ra, tại Khu công nghiệp (KCN) Lương Sơn hiện có hơn 12 nghìn lao động đang làm việc, trong đó, hơn 60% là người từ địa bàn TP Hà Nội vào. Cùng với đó, rất nhiều chợ đầu mối, chợ dân sinh nằm xen ghép tại các khu vực giáp ranh giữa huyện Lương Sơn và các xã, thị trấn thuộc địa bàn TP Hà Nội. Hàng ngày, lượng tiểu thương đến buôn bán rất lớn. Lương Sơn cũng là một địa bàn khá nhiều Resort, khu nghỉ dưỡng, cuối tuần thu hút nhiều khách du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng, trong đó, chủ yếu là khách từ TP Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Chính vì vậy, nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên địa bàn là rất cao.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, UBND huyện Lương Sơn đã chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung cao độ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về công tác phòng, chống dịch theo đúng phương châm "chống dịch như chống giặc", đặt sức khỏe, tính mạng của Nhân dân lên trên hết. Ưu tiên phòng, chống dịch là nhiệm vụ tiên quyết, UBND huyện Lương Sơn đã quyết định tiếp tục dừng một số hoạt động kinh doanh không thiết yếu để phục vụ công tác chống dịch. Đặc biệt, ngày 23/7, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập ngay các chốt kiểm soát tại các lối ra, vào các chợ đầu mối, chợ trung tâm. Tuyên truyền các tiểu thương kinh doanh tại các chợ thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế và đặc biệt phải đeo khẩu trang. Lập danh sách, thực hiện cấp thẻ ra vào đối với các tiểu thương là người địa phương. Các tiểu thương người ngoài địa phương phải có bản cam kết không đến từ các vùng dịch. Tạm dừng kinh doanh đối với các tiểu thương là người đến từ vùng dịch ở các huyện Quốc Oai, Mỹ Đức, Thạch Thất, TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, UBND huyện Lương Sơn cũng đã ra văn bản yêu cầu các doanh nghiệp tại các KCN phải có kế hoạch đưa, đón công nhân, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch. 

Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND huyện, với tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp hiện nay, huyện sẽ tiếp tục đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao. Để phòng, chống dịch, thời gian vừa qua, UBND huyện đã thành lập 12 chốt kiểm soát tại tất cả các tuyến đương dọc tuyến giáp ranh với TP Hà Nội đi vào địa bàn huyện. Hàng trăm lượt cán bộ trực chốt canh gác hàng ngày, nhưng các chốt mới chỉ dừng ở việc đo thân nhiệt, khai báo y tế, vì vậy, việc người từ các địa bàn TP Hà Nội đi vào huyện vẫn rất khó kiểm soát. Công nhân làm việc tại KCN Lương Sơn vẫn thường xuyên đi lại giữa TP Hà Nội và Lương Sơn mà không có sự kiểm soát.

Chính vì vậy, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho rằng, tỉnh cần hỗ trợ huyện trong việc thiết lập các chốt kiểm dịch để kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn. Nâng mức kiểm soát để có thể kiểm soát, phân loại phương tiện, người đến từ các vùng có dịch. Bên cạnh đó, cần có cơ chế để hỗ trợ các doanh nghiệp; đối với các doanh nghiệp cần tổ chức sản xuất ăn nghỉ tại chỗ cho công nhân, hạn chế tối đa việc công nhân di chuyển qua lại liên tục từ vùng có dịch đến địa bàn huyện. 


 Đ.H

Các tin khác


Lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã miệt mài tham gia các hoạt động thiện nguyện, quyên góp, hỗ trợ gia đình nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó góp phần gắn kết cộng đồng, củng cố, tạo dựng một xã hội nhân văn tốt đẹp đầy ắp yêu thương và tình người.

Quan tâm phát triển kinh tế hai bên bờ sông Đà

(HBĐT) - Là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, nằm bên dòng sông Đà với chiều dài 10 km từ hạ lưu đập thủy điện xuống đến Thịnh Minh, cảnh quan thiên nhiên hữu tình với nhiều xóm, bản, bãi bồi, con nước trải dài, đang mở ra cơ hội rất lớn cho TP Hòa Bình phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ. Chính vì vậy, việc quy hoạch phát triển kinh tế 2 bên bờ sông Đà cần được đặc biệt quan tâm, góp phần xây dựng TP Hòa Bình có bản sắc, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ thành phố lần thứ II, NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, xây dựng TP Hòa Bình xanh, bền vững, là trái tim của tỉnh và đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội.

Huyện Lương Sơn: Hưởng ứng chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”

(HBĐT) - Hưởng ứng chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương” do T.Ư Hội LHPN Việt Nam phát động, các cấp Hội Phụ nữ huyện Lương Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Trưa 24/9, Hà Nội có 4 ca dương tính mới, trong đó 1 ca phát hiện qua sàng lọc ho, sốt ở ổ dịch cũ

Trưa 24/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca phát hiện qua sàng lọc ho, sốt tại Nguyễn Du, Hai Bà Trưng.

Quan tâm, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(HBĐT) - Tiếp nối chủ đề và hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 "Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, thời gian qua, công tác chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tỉnh tích cực thực hiện bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg tại thành phố Phủ Lý

Thành phố Phủ Lý (Hà Nam) sẽ áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg trong vòng 14 ngày, từ 18 giờ ngày 23/9.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục