(HBĐT) - Không bị "vỡ” quỹ, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, trong thời gian qua, BHXH huyện Kim Bôi đã đưa ra nhiều giải pháp phù hợp nhằm quản lý tốt quỹ khám, chữa bệnh (KCB) BHYT.Cán bộ BHXH huyện Kim Bôi ứng dụng công nghệ thông tin vào rà soát chi trả khám, chữa bệnh bằng BHYT tại các cơ sở y tế.

Thực tế cho thấy có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm dụng quỹ BHYT, trong đó, nguyên nhân chủ yếu do một bộ phận người lao động trong các cơ sở y tế thiếu kiến thức, hiểu biết chính sách, pháp luật về BHYT, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về tổ chức KCB; hạn chế về năng lực, trình độ chuyên môn. Sự phối hợp giữa ngành y tế và ngành BHXH trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên, liên tục để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót, giải quyết vướng mắc phát sinh. Hiện nay, cơ chế tự chủ tài chính của các bệnh viện, cơ sở y tế khiến các đơn vị gia tăng chỉ định sử dụng các dịch vụ KCB BHYT để tăng nguồn thu, như các chỉ định kéo dài ngày điều trị nội trú, tăng chỉ định các dịch vụ cận lâm sàng không phù hợp với tình trạng bệnh, chỉ định vào điều trị nội trú đối với các bệnh, nhóm bệnh không cần thiết… Quy định về thông tuyến tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi KCB nhưng không có cơ chế kiểm soát, dẫn đến tình trạng cơ sở KCB thu gom người có thẻ BHYT từ các địa phương khác đến kiểm tra sức khỏe. Việc này làm gia tăng tình trạng lạm dụng kỹ thuật y tế, lãng phí nguồn quỹ.

Theo số liệu của ngành BHXH, năm 2019, BHXH huyện Kim Bôi đã chi quỹ KCB BHYT 41,9 tỷ đồng, năm 2020 là 39,2 tỷ đồng. Đến ngày 30/10/2021, trên địa bàn huyện Kim Bôi có trên 54,5 nghìn lượt người đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế, chi KCB trên 26,7 tỷ đồng (chi KCB nội trú trên 14,5 tỷ đồng, KCB ngoại trú trên 12,2 tỷ đồng). Bác sỹ Nguyễn Thị Thu Thời, giám định viên BHXH huyện Kim Bôi cho biết: Ngoài công tác giám định, cán bộ BHXH huyện tuyên truyền sâu rộng để các y, bác sỹ, cơ sở KCB nhận thức đầy đủ về quỹ, hiểu rõ trách nhiệm, vai trò trong sử dụng quỹ phù hợp, tránh lãng phí, thất thoát. Cùng với đó, cán bộ BHXH sát sao trong công tác thanh, kiểm tra từ khâu đấu thầu thuốc, trang thiết bị, đơn vị đề nghị thanh toán… Tăng cường kiểm soát việc KCB đúng người, đúng bệnh, đúng loại thuốc được chỉ định, quản lý bệnh nhân điều trị nội trú sử dụng một số nhóm thuốc hỗ trợ với tần suất lớn, số lượt KCB BHYT tăng cao… Nhắc nhở, chấn chỉnh cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc công tác KCB BHYT theo đúng quy định; thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ hồ sơ bệnh án, bác sỹ chỉ định các dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế hợp lý, nâng cao chất lượng điều trị. Thường xuyên kiểm tra, giám sát người bệnh tại khu vực điều trị nội trú, kể cả trong và ngoài giờ hành chính. Kiểm soát chặt chẽ việc thanh toán ngày giường, chi phí tiền giường điều trị nội trú.

Đồng chí Trần Văn Hùng, Giám đốc BHXH huyện cho biết: Địa bàn huyện Kim Bôi rộng, đối tượng tham gia BHYT nhiều, để quản lý hiệu quả nguồn kinh phí BHYT, BHXH huyện thường xuyên rà soát, phân tích, xác định các nguyên nhân làm gia tăng chi phí bất hợp lý, xây dựng kế hoạch, giải pháp quản lý, sử dụng nguồn kinh phí KCB BHYT. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám định định kỳ, đột xuất công tác KCB BHYT, nhất là tại các cơ sở KCB vượt dự toán lớn, gia tăng chi phí bất thường. Ngoài giám sát điện tử còn giám sát bằng hình thức thủ công nhằm rà soát chặt chẽ nguồn chi. Kiên quyết từ chối thanh toán đối với những chi phí không hợp lý, những chỉ định trên mức cần thiết, không phù hợp với công tác chẩn đoán, điều trị bệnh, đảm bảo quyền lợi cho tất cả các đối tượng tham gia BHYT.    


Việt Lâm

Các tin khác


Máy bay Vietnam Airlines quay đầu để cấp cứu một trẻ em người Nhật

Theo thông tin mới nhận được từ Vietnam Airlines, chuyến bay VN384 của hãng khởi hành sáng 8/8 từ Hà Nội đi Haneda (Nhật Bản) sau hơn 1 giờ 45 phút cất cánh đã phải quay lại sân bay xuất phát nhằm cấp cứu cho hành khách là trẻ em người Nhật gặp vấn đề về sức khoẻ.

Phóng viên trẻ với những thước phim truyền hình

(HBĐT) - Cùng với sự phát triển của báo in và báo điện tử…, phóng sự truyền hình được xem là một trong những ấn phẩm báo chí đặc sắc của Báo Hòa Bình trong thời gian qua. Những phóng viên quay phim luôn có mặt tại cơ sở để tác nghiệp, trực tiếp ghi lại những hình ảnh chân thực, âm thanh sống động giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về những sự kiện, vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Với trách nhiệm xã hội và lòng say mê nghề nghiệp, phóng viên trẻ mong muốn là nhịp cầu nối, chuyển tải thông tin nhanh chóng, chính xác đến với độc giả khắp mọi miền Tổ quốc và bạn bè quốc tế.

Chung tay, góp sức hỗ trợ nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc hóa học

(HBĐT) - Năm 2022 - dấu mốc 61 năm kể từ khi thảm họa da cam/ dioxin xảy ra ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022). Những mất mát, đau thương thảm họa này gây ra đã để lại hậu quả, di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ. Vì vậy, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam là trách nhiệm của cả cộng đồng.

Huyện Cao Phong: Hoạt động Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Huyện Đoàn, Hội đồng Đội huyện Cao Phong phối hợp với Đoàn trại tạm giam, Đoàn Phòng cảnh sát cơ động (Công an tỉnh), Đoàn xã Thu Phong và Công an huyện Cao Phong tổ chức hoạt động Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện "Vì đàn em thân yêu” tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong.

Huyện Đà Bắc: Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

(HBĐT) - Gần đây, tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) ở huyện Đà Bắc diễn biến phức tạp với số lượng, tính chất và mức độ nghiêm trọng có xu hướng ngày càng tăng. Nổi cộm trong giai đoạn 2016 - 2021 xảy ra một số vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, như: Đối tượng và nạn nhân có cùng huyết thống; nạn nhân còn quá nhỏ tuổi hoặc bị xâm hại nhiều lần. Tội phạm XHTDTE và bạo lực gia đình gây ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đạo đức, lối sống, văn hoá ứng xử, an ninh, trật tự xã hội, tạo sự lo lắng, bức xúc trong dư luận và quần chúng nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục