(HBĐT) - Giữa năm 2019, Chương trình vùng Đà Bắc (Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam) phối hợp Đoàn Thanh niên xã, Ban phát triển thôn, Ban quản lý dự án xã Tân Minh (Đà Bắc) thành lập câu lạc bộ (CLB) trẻ "Ước mơ xanh” trên cơ sở tự nguyện tham gia của trẻ em. CLB hiện có 24 thành viên là trẻ em trong độ tuổi từ 11 - 14 tuổi, đang sinh sống tại xóm Cò Phày. 

Đều đặn mỗi tháng 1 lần, các em được sinh hoạt về chủ đề theo sổ tay sinh hoạt CLB trẻ em của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam như: phòng tránh tai nạn thương tích; phòng, chống bạo lực học đường; phòng, chống xâm hại tình dục; bình đẳng giới; an toàn giao thông…, giúp trang bị cho các em kiến thức bổ ích, bộc lộ được khả năng tư duy, sáng tạo của mỗi cá nhân, nêu lên suy nghĩ, quan điểm, trải nghiệm về những vấn đề trẻ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.Thành viên Câu lạc bộ trẻ "Ước mơ xanh", xã Tân Minh (Đà Bắc) tham gia hội thảo "Sân chơi an toàn cho trẻ - phòng chống xâm hại và bạo lực trẻ em".

Chị Đinh Thị Huyền Trang, điều phối viên Chương trình vùng Đà Bắc cho biết: "24 trẻ của CLB trẻ "Ước mơ xanh” là lực lượng nòng cốt góp phần thay đổi, nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Tại nhiều sự kiện, hoạt động ở địa phương, chính các em đã đứng lên tuyên truyền về những vấn đề liên quan đến trẻ em. Hiện nay, các thành viên của CLB đều rất tự tin, bản lĩnh, năng động, có kỹ năng tuyên truyền, kiến thức về các vấn đề liên quan đến trẻ em…”.

Từ đầu năm đến nay, CLB đã tham gia vẽ tranh truyền thông về phòng, chống đuối nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19; nhảy "Lớp học vui” chung tay chấm dứt bạo lực trong gia đình và trường học… Trước thực trạng thiếu sân chơi, trẻ em phải vui chơi ở những bãi đất trống trong khu dân cư, thậm chí chơi ở các khu vực nguy hiểm như gần đường dân sinh, gần ao, hồ, suối…, các thành viên CLB đã có sáng kiến nhỏ về sân chơi an toàn cho trẻ - phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em. Các em chủ động tổ chức những hoạt động: lập bảng lựa chọn vấn đề ưu tiên, xác định vấn đề nổi bật trong công tác bảo vệ trẻ em tại xóm, vẽ cây nguyên nhân để tìm ra gốc rễ của vấn đề, từ đó lập ra cây mục tiêu để có được giải pháp giải quyết vấn đề, các hạng mục xin hỗ trợ cho trẻ em thông qua hội thảo vận động chính sách… Tháng 7/2021, Chương trình vùng Đà Bắc và UBND xã Tân Minh tổ chức hội thảo thông qua sáng kiến nhỏ do trẻ khởi xướng "Sân chơi an toàn cho trẻ - phòng chống xâm hại và bạo lực trẻ em”. Sau hội thảo, Chương trình vùng Đà Bắc và Ban quản lý dự án xã Tân Minh đã quyết định hỗ trợ 500 USD cho nhóm trẻ để xây dựng sân chơi an toàn tại xóm Cò Phày. Đây là hoạt động thiết thực phát huy tối đa quyền tham gia của trẻ vào các vấn đề liên quan đến trẻ em. Đồng thời, tạo cơ hội để trẻ được bày tỏ ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của bản thân về những vấn đề, chính sách liên quan; nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em tại địa phương. Sáng kiến nhỏ do CLB khởi xướng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 8/2021.

Chị Xa Thị Hằng, Chủ nhiệm CLB trẻ "Ước mơ xanh” chia sẻ: "Thời gian đầu khi mới thành lập CLB, đa phần trẻ đều khá nhút nhát, ngại chia sẻ. Sau một thời gian tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động cùng CLB, các em đã cởi mở, mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ, trưởng thành trong cả nhận thức và hành động. Thông qua những buổi sinh hoạt, thành viên CLB được trau dồi kiến thức, trang bị kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi gặp nguy hiểm, nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến trẻ em”.


Linh Nhật

Các tin khác


Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh: Gặp mặt nhân kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 9/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/Dioxin tỉnh tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam tại Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2022).

Máy bay Vietnam Airlines quay đầu để cấp cứu một trẻ em người Nhật

Theo thông tin mới nhận được từ Vietnam Airlines, chuyến bay VN384 của hãng khởi hành sáng 8/8 từ Hà Nội đi Haneda (Nhật Bản) sau hơn 1 giờ 45 phút cất cánh đã phải quay lại sân bay xuất phát nhằm cấp cứu cho hành khách là trẻ em người Nhật gặp vấn đề về sức khoẻ.

Phóng viên trẻ với những thước phim truyền hình

(HBĐT) - Cùng với sự phát triển của báo in và báo điện tử…, phóng sự truyền hình được xem là một trong những ấn phẩm báo chí đặc sắc của Báo Hòa Bình trong thời gian qua. Những phóng viên quay phim luôn có mặt tại cơ sở để tác nghiệp, trực tiếp ghi lại những hình ảnh chân thực, âm thanh sống động giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về những sự kiện, vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Với trách nhiệm xã hội và lòng say mê nghề nghiệp, phóng viên trẻ mong muốn là nhịp cầu nối, chuyển tải thông tin nhanh chóng, chính xác đến với độc giả khắp mọi miền Tổ quốc và bạn bè quốc tế.

Chung tay, góp sức hỗ trợ nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc hóa học

(HBĐT) - Năm 2022 - dấu mốc 61 năm kể từ khi thảm họa da cam/ dioxin xảy ra ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022). Những mất mát, đau thương thảm họa này gây ra đã để lại hậu quả, di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ. Vì vậy, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam là trách nhiệm của cả cộng đồng.

Huyện Cao Phong: Hoạt động Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Huyện Đoàn, Hội đồng Đội huyện Cao Phong phối hợp với Đoàn trại tạm giam, Đoàn Phòng cảnh sát cơ động (Công an tỉnh), Đoàn xã Thu Phong và Công an huyện Cao Phong tổ chức hoạt động Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện "Vì đàn em thân yêu” tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục