(HBĐT) - Giữa năm 2019, Chương trình vùng Đà Bắc (Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam) phối hợp Đoàn Thanh niên xã, Ban phát triển thôn, Ban quản lý dự án xã Tân Minh (Đà Bắc) thành lập câu lạc bộ (CLB) trẻ "Ước mơ xanh” trên cơ sở tự nguyện tham gia của trẻ em. CLB hiện có 24 thành viên là trẻ em trong độ tuổi từ 11 - 14 tuổi, đang sinh sống tại xóm Cò Phày. 

Đều đặn mỗi tháng 1 lần, các em được sinh hoạt về chủ đề theo sổ tay sinh hoạt CLB trẻ em của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam như: phòng tránh tai nạn thương tích; phòng, chống bạo lực học đường; phòng, chống xâm hại tình dục; bình đẳng giới; an toàn giao thông…, giúp trang bị cho các em kiến thức bổ ích, bộc lộ được khả năng tư duy, sáng tạo của mỗi cá nhân, nêu lên suy nghĩ, quan điểm, trải nghiệm về những vấn đề trẻ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.Thành viên Câu lạc bộ trẻ "Ước mơ xanh", xã Tân Minh (Đà Bắc) tham gia hội thảo "Sân chơi an toàn cho trẻ - phòng chống xâm hại và bạo lực trẻ em".

Chị Đinh Thị Huyền Trang, điều phối viên Chương trình vùng Đà Bắc cho biết: "24 trẻ của CLB trẻ "Ước mơ xanh” là lực lượng nòng cốt góp phần thay đổi, nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Tại nhiều sự kiện, hoạt động ở địa phương, chính các em đã đứng lên tuyên truyền về những vấn đề liên quan đến trẻ em. Hiện nay, các thành viên của CLB đều rất tự tin, bản lĩnh, năng động, có kỹ năng tuyên truyền, kiến thức về các vấn đề liên quan đến trẻ em…”.

Từ đầu năm đến nay, CLB đã tham gia vẽ tranh truyền thông về phòng, chống đuối nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19; nhảy "Lớp học vui” chung tay chấm dứt bạo lực trong gia đình và trường học… Trước thực trạng thiếu sân chơi, trẻ em phải vui chơi ở những bãi đất trống trong khu dân cư, thậm chí chơi ở các khu vực nguy hiểm như gần đường dân sinh, gần ao, hồ, suối…, các thành viên CLB đã có sáng kiến nhỏ về sân chơi an toàn cho trẻ - phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em. Các em chủ động tổ chức những hoạt động: lập bảng lựa chọn vấn đề ưu tiên, xác định vấn đề nổi bật trong công tác bảo vệ trẻ em tại xóm, vẽ cây nguyên nhân để tìm ra gốc rễ của vấn đề, từ đó lập ra cây mục tiêu để có được giải pháp giải quyết vấn đề, các hạng mục xin hỗ trợ cho trẻ em thông qua hội thảo vận động chính sách… Tháng 7/2021, Chương trình vùng Đà Bắc và UBND xã Tân Minh tổ chức hội thảo thông qua sáng kiến nhỏ do trẻ khởi xướng "Sân chơi an toàn cho trẻ - phòng chống xâm hại và bạo lực trẻ em”. Sau hội thảo, Chương trình vùng Đà Bắc và Ban quản lý dự án xã Tân Minh đã quyết định hỗ trợ 500 USD cho nhóm trẻ để xây dựng sân chơi an toàn tại xóm Cò Phày. Đây là hoạt động thiết thực phát huy tối đa quyền tham gia của trẻ vào các vấn đề liên quan đến trẻ em. Đồng thời, tạo cơ hội để trẻ được bày tỏ ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của bản thân về những vấn đề, chính sách liên quan; nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em tại địa phương. Sáng kiến nhỏ do CLB khởi xướng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 8/2021.

Chị Xa Thị Hằng, Chủ nhiệm CLB trẻ "Ước mơ xanh” chia sẻ: "Thời gian đầu khi mới thành lập CLB, đa phần trẻ đều khá nhút nhát, ngại chia sẻ. Sau một thời gian tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động cùng CLB, các em đã cởi mở, mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ, trưởng thành trong cả nhận thức và hành động. Thông qua những buổi sinh hoạt, thành viên CLB được trau dồi kiến thức, trang bị kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi gặp nguy hiểm, nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến trẻ em”.


Linh Nhật

Các tin khác


Sở Tư pháp tổ chức hội nghị công chức, viên chức

(HBĐT) - Ngày 21/1, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị công chức, viên chức, người lao động năm 2022. 

Huyện Lạc Thuỷ tặng 315 suất quà Tết cho hộ nghèo

(HBĐT) - Ngày 20/1, đoàn công tác của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức thăm và tặng 315 suất quà Tết cho các đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo cô đơn, già yếu tại 2 xã Thống Nhất, Hưng Thi, trong đó, xã Hưng Thi 215 suất, xã Thống Nhất 100 suất. Mỗi suất quà gồm túi bánh kẹo, 1 chiếc chăn ấm và 500 nghìn đồng.

LĐLĐ tỉnh và Quỹ Thiện Tâm thăm, tặng quà cho 500 gia đình hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Hưởng ứng chủ đề "Tết Sum vầy - Xuân Bình an” và phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”, LĐLĐ tỉnh phối hợp Quỹ Thiện Tâm Tập đoàn Vingroup tặng 500 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại  2 huyện Kim Bôi, Yên Thủy.

Trang bị kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích ở trẻ em

(HBĐT) - Trẻ em là đối tượng thường hiếu động, tò mò, thích khám phá nhưng chưa lường hết được các mối nguy hiểm nên rất dễ bị tai nạn thương tích (TNTT). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ việc TNTT ở trẻ em, có thể do sự bất cẩn, chủ quan, lơ là của người lớn hay môi trường sống của trẻ chưa thật sự an toàn… Vì vậy, để góp phần giảm thiểu các vụ việc TNTT ở trẻ em rất cần có sự chung tay của toàn xã hội.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng quà cho người nghèo tại Đà Bắc, thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 20/1, bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho người nghèo, hoàn cảnh khăn tại địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục