(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Lương Sơn có khu công nghiệp nên thu hút được lực lượng lao động, ít có lao động phải đi làm xa. Cùng với đó là nỗ lực trong việc mở các lớp nghề đã giúp tình hình lao động, việc làm tại huyện ổn định, giảm mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19. 10 tháng năm nay, huyện giải quyết việc làm mới cho 1.777 lao động. Chương trình MTQG về việc làm thông qua các lĩnh vực phát triển KT-XH, xuất khẩu lao động, cho vay vốn quốc gia giải quyết việc làm được thực hiện tốt.


Song song với học văn hóa, Trung tâm GDTX-GDNN huyện Lương Sơn chú trọng đào tạo nghề cho học sinh. Ảnh: Học sinh học nghề điện tử tại trung tâm. 

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện vừa tổ chức bế giảng 1 lớp nghề chăn nuôi gà ở xã Lâm Sơn cho 25 học viên, 2 lớp mây tre đan ở xã Thanh Cao và Tân Vinh cho 50 học viên. Đối tượng  học nghề là lao động nông thôn có nhu cầu. Song song với tổ chức dạy văn hóa, trung tâm triển khai chương trình đào tạo nghề phù hợp với khả năng, nguyện vọng của học sinh tại trường như công nghệ thông tin, điện tử, điện công nghiệp, tạo mẫu, chăm sóc sắc đẹp, chế biến ẩm thực… 

Cũng trong triển khai chương trình đào tạo nghề năm 2021, Hội Nông dân huyện trực tiếp mở 3 lớp nghề cho 95 học viên, phối hợp đào tạo mở 6 lớp nghề cho 217 học viên. Với đối tượng học nghề là nông dân, kết quả sau đào tạo 125 người có việc làm. Cùng với đó, các ngành, đoàn thể, cơ sở đào tạo, dạy nghề các xã, thị trấn và các đơn vị, doanh nghiệp (thuộc khu công nghiệp Lương Sơn) tổ chức đào tạo, dạy nghề cho 1.615 người. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh ưu tiên chọn 2 điểm xã Cư Yên và Cao Dương để mở lớp đào tạo nghề nuôi gà hữu cơ. 60 học viên là lao động nông thôn của 2 xã sau hoàn thành khóa học ngắn hạn đã áp dụng tốt kiến thức được chuyển giao để cải tiến chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập.

Đồng chí Nguyễn Công Thành, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Bên cạnh lĩnh vực đào tạo nghề, công tác xuất khẩu lao động tại địa phương cũng có nhiều khởi sắc. Thông qua kênh Sở LĐ-TB&XH giới thiệu doanh nghiệp về làm việc trực tiếp tại các xã, đã có 21 lao động các xã: Cư Yên, Nhuận Trạch, Liên Sơn, Lâm Sơn, Cao Sơn, Tân Vinh, thị trấn Lương Sơn tham gia làm việc ngoài nước, riêng xã Cao Sơn có 7 lao động. Trong 21 lao động xuất khẩu, có 14 lao động đi Nhật Bản, 6 lao động đi Đài Loan, 1 lao động đi Malaysia. 

Ước trong năm 2021, huyện giải quyết việc làm cho 2.600 lao động, đảm bảo thực hiện đạt 100% kế hoạch. Trong đó, xuất khẩu lao động 40 người, tuyển sinh và đào tạo nghề cho 2.400 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 69%, lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 59%, tỷ lệ hộ nghèo giảm 1% (theo tiêu chí mới giai đoạn 2022 - 2025). Để công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm đạt kết quả cao, huyện tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn, doanh nghiệp tuyên truyền, giới thiệu việc làm cho người lao động. Huy động tối đa lực lượng lao động sẵn có vào làm việc tại các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh. Tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách lao động, việc làm. Tập trung nguồn vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm đầu tư cho vùng khó khăn, vùng có dự án nhằm chuyển đổi nghề và tạo được nhiều việc làm. Đa dạng hóa nội dung, hình thức đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo nghề và hướng nghiệp cho lực lượng lao động, đồng thời, nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên dạy nghề. Tiếp tục gắn công tác đào tạo với giải quyết việc làm, đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp, quan tâm đào tạo lao động diện chính sách, hộ nghèo…

Bùi Minh

Các tin khác


Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh: Gặp mặt nhân kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 9/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/Dioxin tỉnh tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam tại Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2022).

Máy bay Vietnam Airlines quay đầu để cấp cứu một trẻ em người Nhật

Theo thông tin mới nhận được từ Vietnam Airlines, chuyến bay VN384 của hãng khởi hành sáng 8/8 từ Hà Nội đi Haneda (Nhật Bản) sau hơn 1 giờ 45 phút cất cánh đã phải quay lại sân bay xuất phát nhằm cấp cứu cho hành khách là trẻ em người Nhật gặp vấn đề về sức khoẻ.

Phóng viên trẻ với những thước phim truyền hình

(HBĐT) - Cùng với sự phát triển của báo in và báo điện tử…, phóng sự truyền hình được xem là một trong những ấn phẩm báo chí đặc sắc của Báo Hòa Bình trong thời gian qua. Những phóng viên quay phim luôn có mặt tại cơ sở để tác nghiệp, trực tiếp ghi lại những hình ảnh chân thực, âm thanh sống động giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về những sự kiện, vấn đề được dư luận xã hội quan tâm. Với trách nhiệm xã hội và lòng say mê nghề nghiệp, phóng viên trẻ mong muốn là nhịp cầu nối, chuyển tải thông tin nhanh chóng, chính xác đến với độc giả khắp mọi miền Tổ quốc và bạn bè quốc tế.

Chung tay, góp sức hỗ trợ nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc hóa học

(HBĐT) - Năm 2022 - dấu mốc 61 năm kể từ khi thảm họa da cam/ dioxin xảy ra ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022). Những mất mát, đau thương thảm họa này gây ra đã để lại hậu quả, di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ. Vì vậy, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam là trách nhiệm của cả cộng đồng.

Huyện Cao Phong: Hoạt động Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Huyện Đoàn, Hội đồng Đội huyện Cao Phong phối hợp với Đoàn trại tạm giam, Đoàn Phòng cảnh sát cơ động (Công an tỉnh), Đoàn xã Thu Phong và Công an huyện Cao Phong tổ chức hoạt động Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện "Vì đàn em thân yêu” tại xóm Bưng 1, xã Thu Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục