(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Lương Sơn có khu công nghiệp nên thu hút được lực lượng lao động, ít có lao động phải đi làm xa. Cùng với đó là nỗ lực trong việc mở các lớp nghề đã giúp tình hình lao động, việc làm tại huyện ổn định, giảm mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19. 10 tháng năm nay, huyện giải quyết việc làm mới cho 1.777 lao động. Chương trình MTQG về việc làm thông qua các lĩnh vực phát triển KT-XH, xuất khẩu lao động, cho vay vốn quốc gia giải quyết việc làm được thực hiện tốt.


Song song với học văn hóa, Trung tâm GDTX-GDNN huyện Lương Sơn chú trọng đào tạo nghề cho học sinh. Ảnh: Học sinh học nghề điện tử tại trung tâm. 

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện vừa tổ chức bế giảng 1 lớp nghề chăn nuôi gà ở xã Lâm Sơn cho 25 học viên, 2 lớp mây tre đan ở xã Thanh Cao và Tân Vinh cho 50 học viên. Đối tượng  học nghề là lao động nông thôn có nhu cầu. Song song với tổ chức dạy văn hóa, trung tâm triển khai chương trình đào tạo nghề phù hợp với khả năng, nguyện vọng của học sinh tại trường như công nghệ thông tin, điện tử, điện công nghiệp, tạo mẫu, chăm sóc sắc đẹp, chế biến ẩm thực… 

Cũng trong triển khai chương trình đào tạo nghề năm 2021, Hội Nông dân huyện trực tiếp mở 3 lớp nghề cho 95 học viên, phối hợp đào tạo mở 6 lớp nghề cho 217 học viên. Với đối tượng học nghề là nông dân, kết quả sau đào tạo 125 người có việc làm. Cùng với đó, các ngành, đoàn thể, cơ sở đào tạo, dạy nghề các xã, thị trấn và các đơn vị, doanh nghiệp (thuộc khu công nghiệp Lương Sơn) tổ chức đào tạo, dạy nghề cho 1.615 người. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh ưu tiên chọn 2 điểm xã Cư Yên và Cao Dương để mở lớp đào tạo nghề nuôi gà hữu cơ. 60 học viên là lao động nông thôn của 2 xã sau hoàn thành khóa học ngắn hạn đã áp dụng tốt kiến thức được chuyển giao để cải tiến chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập.

Đồng chí Nguyễn Công Thành, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Bên cạnh lĩnh vực đào tạo nghề, công tác xuất khẩu lao động tại địa phương cũng có nhiều khởi sắc. Thông qua kênh Sở LĐ-TB&XH giới thiệu doanh nghiệp về làm việc trực tiếp tại các xã, đã có 21 lao động các xã: Cư Yên, Nhuận Trạch, Liên Sơn, Lâm Sơn, Cao Sơn, Tân Vinh, thị trấn Lương Sơn tham gia làm việc ngoài nước, riêng xã Cao Sơn có 7 lao động. Trong 21 lao động xuất khẩu, có 14 lao động đi Nhật Bản, 6 lao động đi Đài Loan, 1 lao động đi Malaysia. 

Ước trong năm 2021, huyện giải quyết việc làm cho 2.600 lao động, đảm bảo thực hiện đạt 100% kế hoạch. Trong đó, xuất khẩu lao động 40 người, tuyển sinh và đào tạo nghề cho 2.400 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 69%, lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 59%, tỷ lệ hộ nghèo giảm 1% (theo tiêu chí mới giai đoạn 2022 - 2025). Để công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm đạt kết quả cao, huyện tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn, doanh nghiệp tuyên truyền, giới thiệu việc làm cho người lao động. Huy động tối đa lực lượng lao động sẵn có vào làm việc tại các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh. Tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách lao động, việc làm. Tập trung nguồn vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm đầu tư cho vùng khó khăn, vùng có dự án nhằm chuyển đổi nghề và tạo được nhiều việc làm. Đa dạng hóa nội dung, hình thức đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo nghề và hướng nghiệp cho lực lượng lao động, đồng thời, nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên dạy nghề. Tiếp tục gắn công tác đào tạo với giải quyết việc làm, đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp, quan tâm đào tạo lao động diện chính sách, hộ nghèo…

Bùi Minh

Các tin khác


Tặng quà Tết cho 540 gia đình chính sách, hộ nghèo huyện Đà Bắc, Yên Thủy và thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Từ các ngày 17 - 20/1, Nhóm thiện nguyện "Kết nối yêu thương” đã phối hợp với Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup tổ chức chương trình thăm và tặng quà Tết cho giai đình chính sách, hộ nghèo các huyện Yên Thủy, Đà Bắc và thành phố Hòa Bình.

Sở Tư pháp tổ chức hội nghị công chức, viên chức

(HBĐT) - Ngày 21/1, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị công chức, viên chức, người lao động năm 2022. 

Huyện Lạc Thuỷ tặng 315 suất quà Tết cho hộ nghèo

(HBĐT) - Ngày 20/1, đoàn công tác của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức thăm và tặng 315 suất quà Tết cho các đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo cô đơn, già yếu tại 2 xã Thống Nhất, Hưng Thi, trong đó, xã Hưng Thi 215 suất, xã Thống Nhất 100 suất. Mỗi suất quà gồm túi bánh kẹo, 1 chiếc chăn ấm và 500 nghìn đồng.

LĐLĐ tỉnh và Quỹ Thiện Tâm thăm, tặng quà cho 500 gia đình hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Hưởng ứng chủ đề "Tết Sum vầy - Xuân Bình an” và phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”, LĐLĐ tỉnh phối hợp Quỹ Thiện Tâm Tập đoàn Vingroup tặng 500 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại  2 huyện Kim Bôi, Yên Thủy.

Trang bị kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích ở trẻ em

(HBĐT) - Trẻ em là đối tượng thường hiếu động, tò mò, thích khám phá nhưng chưa lường hết được các mối nguy hiểm nên rất dễ bị tai nạn thương tích (TNTT). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ việc TNTT ở trẻ em, có thể do sự bất cẩn, chủ quan, lơ là của người lớn hay môi trường sống của trẻ chưa thật sự an toàn… Vì vậy, để góp phần giảm thiểu các vụ việc TNTT ở trẻ em rất cần có sự chung tay của toàn xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục