(HBĐT) - Gói quà Tết trao tặng cho hộ nghèo xã Hiền Lương (Đà Bắc), cây xanh trồng trên sân trường tiểu học Phú Thành (Lạc Thủy) hay con bò giống trao tặng cho hộ khó khăn xã Hợp Tiến (Kim Bôi)… Tất cả tuy nhỏ về vật chất nhưng gói ghém trong đó là bao tấm lòng, tình cảm của cán bộ, nhân viên Báo Hòa Bình gửi đến bà con vùng khó khăn. Trên chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, Báo Hòa Bình đã đồng hành với nhiều địa bàn khó khăn, cùng chính quyền và bà con từng bước vượt khó, vươn lên phát triển.


Báo Hòa Bình tặng quà, học bổng cho học sinh khó khăn xã Hợp Tiến (Kim Bôi).

Căn cứ phân công của UBND tỉnh về việc giúp đỡ các xã vùng khó khăn, Báo Hòa Bình đã chủ động phối hợp các địa phương xây dựng kế hoạch, chương trình nội dung chi tiết việc giúp đỡ, đồng hành đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Trước tiên, phát huy lợi thế của cơ quan ngôn luận, Báo Hòa Bình đã phối hợp các địa phương tập trung tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, giới thiệu các mô hình làm kinh tế giỏi, gương người tốt - việc tốt; điển hình, tấm gương tiêu biểu trong xây dựng Đảng, phát triển KT-XH, bảo đảm AN-QP. Từ đó động viên, khích lệ nhiều người tham gia chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt nếp sống văn minh, loại bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan; vận động toàn dân đưa trẻ đến trường; thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia, bảo vệ môi trường. Báo Hòa Bình cũng đã tham gia với cấp uỷ, chính quyền các địa phương xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm; tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo. Xây dựng khối đại đoàn kết, thống nhất; xây dựng gia đình văn hóa và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Hàng năm, lãnh đạo Báo Hòa Bình và các địa phương đều có các cuộc gặp gỡ định kỳ và đột xuất để nắm tình hình, trao đổi thông tin, đề ra những nhiệm vụ trọng tâm cần phối hợp thực hiện cũng như hỗ trợ địa phương tháo gỡ những vấn đề phát sinh. Phóng viên Báo Hòa Bình tích cực đến công tác, làm việc tại các xã được phân công giúp đỡ để thường xuyên có tin, bài phản ánh về các mặt hoạt động của địa phương trên Báo Hòa Bình.

Ngoài ra, với tấm lòng, tình cảm dành cho các địa phương, từ nguồn lực của cán bộ, phóng viên Báo Hòa Bình và các nguồn lực xã hội hóa khác, Báo Hòa Bình đã trao tặng các đơn vị được phân công giúp đỡ nhiều phần quà ý nghĩa, có giá trị cả về vật chất, tinh thần. Trong giai đoạn 2014 - 2017, Báo Hòa Bình đã tặng quà, chăn ấm cho gia đình chính sách xã Phú Thành (Lạc Thủy) trị giá 44 triệu đồng; chi Đoàn thanh niên Báo Hòa Bình phối hợp Đoàn xã Phú Thành tổ chức các hoặt động gặp mặt, ôn lại truyền thống, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tặng quà học sinh nghèo trị giá trên 30 triệu đồng. Giai đoạn từ năm 2018 đến nay, Báo Hòa Bình được phân công giúp đỡ xã Hợp Tiến (Kim Bôi), các hoạt động đồng hành đa dạng hơn. Nổi bật như năm 2018, trong dịp Báo Hoà Bình tổ chức đăng cai chương trình Hành trình về nguồn Đoàn Thanh niên các cơ quan báo Đảng khu vực miền núi, trung du phía Bắc đã tổ chức tặng quà tại xã Thượng Tiến (cũ) 60 suất quà, 2 con bò giống, 1 vườn cây ăn quả với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Năm 2019 - 2020, nhân dịp Tết Nguyên đán, Báo Hòa Bình thăm chúc Tết, tặng quà Đảng ủy, UBND xã và 80 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, tổng trị giá 35 triệu đồng. Cao điểm trong 2 năm 2021 và đầu năm 2022, Báo Hòa Bình đã trao tặng xã Hợp Tiến 1 ngôi nhà đại đoàn kết trị giá 70 triệu đồng, 2.000 cây xanh, 100 áo ấm, 50 chăn ấm, 15 suất học bổng… Đặc biệt, kỷ niệm 60 năm thành lập, Báo Hòa Bình đã tặng Nhân dân và học sinh xã Hợp Tiến 10 máy tính mới, 6.000 cây xanh, 60 suất quà, 30 suất học học bổng, 1 bộ trống Đội…

Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Hoàng Văn Toán, Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến chia sẻ: Sự tham gia hỗ trợ giúp đỡ, đồng hành của Báo Hòa Bình đã góp phần đáng kể vào sự chuyển biến về mọi mặt ở xã Hợp Tiến. Cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị ở cơ sở được xây dựng vững mạnh. Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được truyền tải kịp thời đến cán bộ, Nhân dân. Những tấm gương điển hình, cách làm hay của địa phương được báo chí kịp thời quan tâm, biểu dương, khích lệ. Tấm lòng, tình cảm được Báo Hòa Bình trao gửi qua các phần quà Tết, xây nhà cho hộ nghèo, trao tặng bò giống cho hộ khó khăn, học bổng cho học sinh nghèo, chăn ấm cho cụ già, gia đình chính sách, những vườn cây xanh che phủ đất trống, đồi trọc… là món quà vật chất, tinh thần rất quý nhằm khích lệ, động viên Nhân dân địa phương, nhất là những hộ khó khăn có thêm động lực, quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống.

Dương Liễu


Các tin khác


Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Bùi Tuấn Hải
Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh
(HBĐT) - Năm 2022 là năm kỷ niệm lần thứ 32 ngày Quốc tế Người cao tuổi (NCT) (1/10/1991 - 1/10/2022). Tại Quyết định số 544/QĐ-TTg, ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ lấy tháng 10 hằng năm là "Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.

Người dân thôn Đồng Om trăn trở vấn đề nước sạch

(HBĐT) - Nước sạch là cụm từ trở nên xa xỉ đối 27 hộ dân thôn Đồng Om, xã Cao Dương (Lương Sơn). Vừa phải chịu nhiều ảnh hưởng từ các hoạt động khai thác tài nguyên ngay cạnh nhà ở, vừa không có nước sạch để ăn uống, sinh hoạt, nhiều năm qua, người dân trong thôn luôn mong muốn sự vào cuộc của chính quyền các cấp nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề này, giúp dân có nước sạch để dùng.

Trên 15.100 lao động nông thôn, dân tộc thiểu số được tạo việc làm

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, tại các địa phương, công tác lao động, việc làm và giáo dục nghề nghiệp được đẩy mạnh. Tỉnh đã cho phép 35 doanh nghiệp đến các địa phương để tư vấn, tuyển chọn lao động, trong đó có 29 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, 6 doanh nghiệp tuyển dụng lao động vào làm việc tại doanh nghiệp trong nước. Các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức sàn giao dịch việc làm, các cuộc tư vấn, giới thiệu việc làm.

TP Hoà Bình: Khẩn trương di dời một hộ dân khu vực phường Đồng Tiến khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm

(HBĐT) - Hiện nay, tại địa bàn tổ 11 và 12, phường Đồng Tiến, khu vực cầu Đen (TP Hoà Bình) xuất hiện hiện tượng sạt lở trên quy mô nhỏ ven suối Chăm tiếp giáp với sông Đà. Nguyên nhân do mưa lớn trong mấy ngày qua cộng với lưu lượng nước trên suối đổ ra sông Đà rất lớn, trong khi đó mực nước trên sông xuống thấp dẫn đến hiện tượng sạt lở trên. Việc sạt lở ven suối khiến cho một số hộ gia đình trong khu vực có nguy cơ lún sụt, có thể ảnh hưởng đến tính mạng và thiệt hại tài sản của Nhân dân.

Xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên 851 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, trong 9 tháng năm 2022, lực lượng QLTT các huyện, thành phố đã tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất 1.098 cơ sở SXKD; phát hiện 199 vụ vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trên 851 triệu đồng.

Huyện Yên Thủy: Một người bị nước cuốn trôi tử vong khi qua đập tràn

(HBĐT) - Vào khoảng hơn 12h ngày 29/9, tại xóm Trác, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy đã xảy ra một vụ tử vong thương tâm do đi qua đập tràn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục