(HBĐT) - Mưa lũ tăng cường diễn biến trong tháng 9 đã gây ngập úng cục bộ, làm ảnh hưởng đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của các hộ dân trên địa bàn xã Phú Thành (Lạc Thuỷ). Đáng chú ý, vào trung tuần tháng 9, tại khu vực thôn Đồng Danh có 9 gia đình bị cô lập, không thể tiếp cận được bên ngoài do mực nước dâng cao. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cùng các tổ chức chính trị xã hội đã kịp thời có mặt hỗ trợ các hộ dân vận chuyển tài sản đến nơi an toàn. Đồng thời, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng một số nhu yếu phẩm cần thiết trong lúc khắc phục, như: Mỳ tôm, nước uống, mắm, muối, dầu ăn, bánh kẹo… với tổng trị giá 4,5 triệu đồng. Trước đó, tại thời điểm cuối tháng 5, hơn 40 cán bộ, công chức, viên chức đã thực hiện 10 lượt ngày công giúp Nhân dân thôn Đồng Danh gặt lúa chạy lũ trên tổng diện tích hơn 10 ha.


Ủy ban MTTQ xã Phú Thành (Lạc Thủy) và các tổ chức thành viên mang hàng hoá cứu trợ người dân thôn Đồng Danh trong mưa lũ.

Đồng chí Bùi Việt Nhàn, Chủ tịch UB MTTQ xã cho biết: Tấm lòng hướng về người nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn thể hiện rõ qua những hành động thiết thực, đa dạng. Hàng năm, Nhân dân, các doanh nghiệp, đơn vị đứng chân trên địa bàn tích cực hưởng ứng xây dựng nguồn Quỹ Vì người nghèo và nhiệt tình ủng hộ mỗi khi có chương trình vận động đóng góp trợ giúp người nghèo đột xuất. Năm 2021, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo của địa phương đã hỗ trợ 2 trường hợp hộ gia đình bà Phạm Thị Vân ở thôn Lũ, ông Bùi Văn Tuấn ở thôn Sỏi sửa chữa nhà đại đoàn kết với mức hỗ trợ 12 triệu đồng/nhà. Ngoài ra còn hỗ trợ 500 nghìn đồng đối với 1 trường hợp người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, nhận đỡ đầu 1học sinh nghèo vượt khó với học bổng trị giá 2 triệu đồng.

Gần đây, nhân dịp khai giảng năm học mới 2022-2023, các tổ chức chính trị - xã hội của xã đã trao 1 suất học bổng trị giá 2 triệu đồng cho em Bùi Thị Phương Lan, học sinh lớp 2A11, trường TH&THCS Phú Thành. Em Lan có hoàn cảnh khá éo le, do bố mẹ ly hôn nên em được bà đón về nuôi dưỡng, điều kiện kinh tế khó khăn, có xác nhận hộ nghèo. Đặc biệt, thông qua nguồn vận động các công ty, doanh nghiệp, MTTQ và khối đoàn thể xã đã tặng 28 suất học bổng với tổng trị giá 64 triệu đồng cho 28 trường hợp con em nghèo là học sinh trường mầm non, TH&THCS trên địa bàn.

Cũng theo đồng chí Chủ tịch UB MTTQ xã, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước nhận được sự hưởng ứng tích cực của Nhân dân. Bên cạnh cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tập trung xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với mục tiêu giữ vững xã nông thôn mới nâng cao, MTTQ đã thành lập mô hình Khu dân cư bảo vệ môi trường tại thôn Tân Thắng. Hội Phụ nữ xây dựng và duy trì mô hình Con đường hoa và đèn đường thắp sáng tại thôn Rị. Hội Nông dân với mô hình Hàng cây nông dân tại thôn Tân Lâm; Đoàn TN với mô hình Đoạn đường thanh niên tự quản tại thôn Bột. Thông qua các cuộc vận động thêm vun đắp tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống tương thân, tương ái trong cán bộ, hội viên và Nhân dân. Thời gian qua, nhiều chương trình, hoạt động hướng về hộ chính sách, hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được triển khai, thực hiện. Điển hình là Hội Phụ nữ xây dựng quỹ lợn nhựa tiết kiệm, Hội Khuyến học xây dựng mô hình lợn nhựa khuyến học… tạo nguồn lực chăm lo cho đối tượng. Hưởng ứng phong trào "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, MTTQ phối hợp với các tổ chức thành viên thực hiện có hiệu quả chương trình an sinh xã hội, thăm hỏi, tặng quà dịp lễ, Tết cho các hộ chính sách, người có công với cách mạng; rà soát kịp thời các đối tượng khó khăn để hỗ trợ nên không có hộ dân nào bị thiếu đói. 


Bùi Minh

Các tin khác


Xã Vân Sơn đưa công tác tư pháp - hộ tịch đi vào nền nếp

(HBĐT) - Xã Vân Sơn (Tân Lạc) có 3 cán bộ tư pháp, trong khi phần lớn thủ tục hành chính (TTHC) người dân thực hiện tại bộ phận "một cửa” thuộc lĩnh vực tư pháp - hộ tịch, do đó khối lượng công việc khá lớn. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ tư pháp xã nỗ lực khắc phục khó khăn, đưa công tác đăng ký hộ tịch dần đi vào nền nếp, thực hiện kịp thời, đúng quy định pháp luật; trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từng bước được đơn giản hóa, tạo thuận lợi cho người dân. Trong quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC, sự phối hợp giữa UBND xã với các cơ quan có liên quan chặt chẽ hơn, bỏ bớt các thủ tục rườm rà, không cần thiết, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của công dân.

Hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(HBĐT) - Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của người có uy tín (1) Về việc biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến (ĐHTT) trong vùng đồng bào DTTS&MN.

Huyện Cao Phong gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm

(HBĐT) - Xác định đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) là một trong những mục tiêu quan trọng góp phần xóa đói, giảm nghèo, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Cao Phong đã đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng lao động. Qua đó, tạo việc làm, tăng thu nhập cho LĐNT, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, hướng đến mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 Cao Phong trở thành huyện nông thôn mới.

Tập huấn nâng cao năng lực truyền thông cho cán bộ công đoàn

(HBĐT) - Ngày 1/12, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực truyền thông cho cán bộ công đoàn năm 2022.

Đổi thay nhờ xuất khẩu lao động

(HBĐT) - Những năm gần đây, nhờ thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Nhà nước về xuất khẩu lao động (XKLĐ), xóm Mái, xã Liên Sơn (Lương Sơn) từng bước "thay da đổi thịt”. Giờ đây, làng quê được khoác lên mình diện mạo mới khang trang, hiện đại, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống của Nhân dân không ngừng cải thiện, nâng cao.

Giám sát việc giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài tại huyện Yên Thủy, Kim Bôi

(HBĐT) - Sáng 1/12, đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Xa Đức Thọ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài tại huyện Yên Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục