(HBĐT) - Xóm Bu Chằm, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) không ai không biết đến gia đình anh Đỗ Văn Chiến, người đã có công phát triển nhiều ngành nghề, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn.Anh Đỗ Văn Chiến, xóm Bu Chằm, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) phát triển mô hình trồng, sơ chế cây cà gai leo, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. 

Là Bí thư chi bộ xóm Bu Chằm, anh Đỗ Văn Chiến luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người đứng đầu cơ sở. Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tiếp thu chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước triển khai tới chi bộ, các chi hội, hội viên các đoàn thể và nhân dân cùng học tập, thực hiện. Hàng năm, gia đình anh đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Cá nhân anh luôn được đánh giá, phân loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nói về thành tích của anh Chiến, nổi bật hơn cả là anh luôn đi đầu trong xây dựng mô hình, phát triển kinh tế. Gia đình anh đã thành lập cơ sở chế biến miến dong Chiến Thọ, mỗi năm bán ra thị trường từ 100-120 tấn miến dong thành phẩm. Năm 2019, sản phẩm miến dong Chiến Thọ được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Từ đây, miến dong ngày càng mở rộng thị trường trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, gia đình anh xây dựng mô hình trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như mít Thái 1.000 cây, diện tích 2 ha; bưởi Diễn và bưởi đỏ 3.500 cây, diện tích 7 ha. Nhưng theo anh Chiến, giống cây mang lại hiệu quả kinh tế hơn cả là cây dược liệu, gồm 2 loại cây chính cà gai leo và cây nghệ đỏ với diện tích 2 ha. 

Anh Đỗ Văn Chiến chia sẻ: Mô hình sản xuất của gia đình có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Về quy trình kỹ thuật, gia đình có kinh nghiệm nhiều năm sản xuất, chế biến tinh bột sắn và dong riềng. Nguồn nguyên liệu tại chỗ không phải chi phí đầu vào nhiều. Máy móc hiện đại nên công đoạn chế biến từ đầu vào, đầu ra được thực hiện tại chỗ, tiết kiệm chi phí, nhân công lao động. Dự kiến sắp tới sẽ mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm 1 máy sơ chế, 1 máy sấy khô nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và thuê thêm 15 nhân công. Mô hình kinh tế tạo việc làm cho 15 lao động với thu nhập ổn định 6,5 triệu đồng/người/tháng. Gia đình cũng giúp đỡ những hộ dân trong xóm còn khó khăn phát triển sản xuất bằng hình thức bán phân bón trả chậm cho 40 hộ, sau thu hoạch mới trả. Hiện nay, thu nhập bình quân ở xóm Bu Chằm đạt 58 triệu đồng/người/năm. Xóm có 157 hộ, chỉ còn 1 hộ nghèo.

Từ mô hình kinh doanh, trồng trọt, đến nay, gia đình anh Chiến đã trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế cho 30 hộ trong xóm, nhân rộng mô hình trồng cây cà gai leo làm thuốc ra các xóm, tạo thành vùng nguyên liệu cây thuốc đạt diện tích 15 ha. Anh Chiến luôn tạo điều kiện để các hộ cùng phát triển kinh tế, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động. Với sự nỗ lực, cống hiến của bản thân và gia đình, anh được cấp có thẩm quyền khen thưởng nhiều hình thức. Nhiều năm liền anh được nhận giấy khen của Đảng ủy xã; 4 lần được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen và đặc biệt anh đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Nhưng theo anh Chiến, điều anh hạnh phúc nhất là góp phần tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.


Hương Lan

Các tin khác


Bản Dao Chao Khạ xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Xóm Chao Khạ, xã Tây Phong (Cao Phong) 99% là người dân tộc Dao. Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa rộng rãi, những ngôi nhà khang trang, vườn cam, mía, sả… cùng nụ cười rộn rã của người dân cho thấy cuộc sống đã đổi thay, tràn ngập niềm vui trong mùa xuân mới.

Công ty TNHH GGS Việt Nam chăm lo đời sống người lao động

(HBĐT) - Công ty TNHH GGS Việt Nam, khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, thuộc ngành dệt may. Công ty có trên 700 lao động, trên 80% là lao động nữ. Ngay sau khi đi vào hoạt động, công ty đã thành lập và ra mắt Công đoàn cơ sở nhằm đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Công ty chú trọng xây dựng, cải thiện điều kiện làm việc của NLĐ, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Sắc xuân trên xã vùng cao Vân Sơn

(HBĐT) - Những ngày Tết Nguyên đán, gác lại bộn bề, lo toan của cuộc sống, người dân vùng cao Vân Sơn (Tân Lạc) được đón một mùa xuân yên vui, ấm áp.

Chuẩn bị nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng thị trường lao động ngoài nước

Ngay sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát vào cuối quý I/2022 tại Việt Nam, các nước cũng dần dỡ bỏ hạn chế về đi lại và có chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế, mở cửa lại nền kinh tế, khôi phục việc tiếp nhận lao động nước ngoài, đã tác động tích cực đến hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hấp dẫn ẩm thực xứ Mường

(HBĐT) - Cùng với nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng bào Mường ở Hòa Bình còn gây ấn tượng với du khách bởi những món ăn ngon, dân dã, mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Xe 29 chỗ đi đám cưới lao xuống vực sâu ở Sơn La, 3 người tử vong

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khoảng 9h15 ngày 28/1, tại đường tỉnh 108, địa phận bản Nong Vai (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu) khiến 3 người tử vong, 15 người bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục