(HBĐT) - Tổ liên gia tự quản số 6, thuộc xóm Tam Hoà, xã Đồng Tân (Mai Châu) là nơi định cư của 19 hộ dân tộc Dao. Nhiều năm nay, do địa thế trên cao, quanh vùng không có nguồn nước khe, mó nên bà con sử dụng nước mưa là chủ yếu. Mỗi khi mùa khô tới, người dân trong tổ liên gia lại gồng mình chống chịu cái "khát”.Do điều kiện khó khăn, hộ bà Bàn Thị Sinh ở tổ liên gia tự quản số 6, xóm Tam Hòa, xã Đồng Tân (Mai Châu) phải "ăn đong" nước sinh hoạt mỗi tuần. 

Hộ chị Bàn Thị Thuý có 4 thế hệ chung sống với 9 nhân khẩu. 4 con của chị đều đang tuổi ăn, tuổi học. Chị Thuý chia sẻ: Nhà đông người, kinh tế thiếu trước hụt sau nhưng cái khó, cái khổ nhất vẫn là không có nước sinh hoạt. Phụ thuộc vào nguồn nước mưa nên có năm mưa nhiều, nước tích trữ đủ dùng được nửa năm. Năm nào nắng hạn, nước chỉ giữ được chừng vài ba tháng. Hàng năm, gia đình đều phải xuống xóm dưới mua ít nhất 2 téc nước về dùng, mỗi téc giá 400 nghìn đồng. Việc nấu nướng, tắm giặt phải hết sức tiết kiệm.

Người dân sinh sống trong tổ như các ông, bà: Bàn Văn Sơn, Bàn Văn Lương, Triệu Văn Ân, Lý Thị Yến, Bàn Thị Sinh… đều chung tình cảnh khốn khổ vì khan hiếm nước sinh hoạt đã nhiều năm. Bà Bàn Thị Sinh cho biết: Mùa khô năm nay đến sớm, nước mưa tích ở bể của các gia đình đều đã trơ đáy từ lâu. Chúng tôi phải đi mua nước mó về, giá cao so với mặt bằng thu nhập của nhiều gia đình nên việc sinh nhai càng thêm chật vật.

Cũng bởi dựa hoàn toàn vào tự nhiên nên điều kiện sản xuất của người dân trong tổ luôn gặp bất lợi về nguồn nước. Ngoài một số loại cây trồng không kén nước tưới như ngô, su su, cải nương thì bà con không canh tác được gì thêm. Ngô là cây trồng chủ lực mang về cho kinh tế gia đình nguồn thu nhập chính. Người trong độ tuổi lao động thường mưu sinh bằng việc đi làm thuê thời vụ, phụ xây cho các công trình nhỏ lẻ dưới huyện hoặc vùng xuôi.       

Được biết, là xã vùng đặc biệt khó khăn nên bà con người Dao nơi đây nhận được khá nhiều ưu tiên, hỗ trợ. Hiện nay, nhờ sự đầu tư của Nhà nước trục đường dân sinh đã êm thuận, rộng rãi hơn. Một số hộ có nhà xây bám tuyến quốc lộ 6 để mở mang ngành nghề dịch vụ, cải thiện sinh kế. 100% hộ dân có nguồn điện sinh hoạt đảm bảo. Khoảng cách từ nhà đến trường học khá gần, tạo điều kiện cho con em học tập. Chính sách hỗ trợ hộ nghèo, bảo hiểm y tế luôn triển khai đầy đủ, kịp thời.

Theo ông Ngần Văn Dân, Trưởng xóm Tam Hoà, xóm có trên 100 hộ, chia làm các tổ liên gia tự quản. Trong đó, tổ liên gia tự quản số 6 khó khăn về nhiều mặt nhất, đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt. Trước đây, Nhà nước đầu tư xây 2 bể chứa cho người dân nhưng vấn đề đặt ra là không tìm được nguồn nước dẫn về nên công trình bỏ không từ đó. Mong mỏi lớn nhất của bà con người Dao là các chương trình, dự án quan tâm hỗ trợ hệ thống máy bơm nước có mã lực lớn để bơm nước từ điểm mó phía dưới nguồn dẫn lên, hoặc nghiên cứu giải pháp khắc phục khác nhằm cải thiện tình trạng giúp các hộ dân.

Trưởng xóm Ngần Văn Dân trăn trở: Tôi vừa cùng đoàn giám sát hộ nghèo của tỉnh đến kiểm tra thực tế tại tổ liên gia tự quản có đồng bào Dao sinh sống tập trung. Kết quả, có tới 17/19 hộ nghèo theo tiêu chí đo lường chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025. Cùng với việc đánh giá chuẩn hộ nghèo, các hộ dân nơi đây đều rơi vào ngưỡng thiếu hụt một số dịch vụ cơ bản, cụ thể là 100% hộ không tiếp cận được nguồn nước sạch trong sinh hoạt; 100% hộ không sử dụng hố xí/nhà tiêu hợp vệ sinh (liên quan đến tình trạng không có nước). Đây là cơ sở xác định để cấp uỷ, chính quyền địa phương đề xuất thực hiện chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội trong thời gian tới. 


Bùi Minh

Các tin khác


Bản Dao Chao Khạ xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Xóm Chao Khạ, xã Tây Phong (Cao Phong) 99% là người dân tộc Dao. Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa rộng rãi, những ngôi nhà khang trang, vườn cam, mía, sả… cùng nụ cười rộn rã của người dân cho thấy cuộc sống đã đổi thay, tràn ngập niềm vui trong mùa xuân mới.

Công ty TNHH GGS Việt Nam chăm lo đời sống người lao động

(HBĐT) - Công ty TNHH GGS Việt Nam, khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, thuộc ngành dệt may. Công ty có trên 700 lao động, trên 80% là lao động nữ. Ngay sau khi đi vào hoạt động, công ty đã thành lập và ra mắt Công đoàn cơ sở nhằm đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Công ty chú trọng xây dựng, cải thiện điều kiện làm việc của NLĐ, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Sắc xuân trên xã vùng cao Vân Sơn

(HBĐT) - Những ngày Tết Nguyên đán, gác lại bộn bề, lo toan của cuộc sống, người dân vùng cao Vân Sơn (Tân Lạc) được đón một mùa xuân yên vui, ấm áp.

Chuẩn bị nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng thị trường lao động ngoài nước

Ngay sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát vào cuối quý I/2022 tại Việt Nam, các nước cũng dần dỡ bỏ hạn chế về đi lại và có chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế, mở cửa lại nền kinh tế, khôi phục việc tiếp nhận lao động nước ngoài, đã tác động tích cực đến hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hấp dẫn ẩm thực xứ Mường

(HBĐT) - Cùng với nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng bào Mường ở Hòa Bình còn gây ấn tượng với du khách bởi những món ăn ngon, dân dã, mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Xe 29 chỗ đi đám cưới lao xuống vực sâu ở Sơn La, 3 người tử vong

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khoảng 9h15 ngày 28/1, tại đường tỉnh 108, địa phận bản Nong Vai (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu) khiến 3 người tử vong, 15 người bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục