(HBĐT) - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã cận kề. Thời điểm này, cùng với các cấp, ngành, Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) tỉnh cùng các doanh nghiệp (DN) chung tay tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chăm lo Tết cho công nhân lao động (CNLĐ).


Lãnh đạo Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh trao quà Tết cho công nhân Công ty xi măng Vĩnh Sơn, khu công nghiệp Nam Lương Sơn (Lương Sơn).

Ngày 4/1, hơn 1.000 công nhân, người lao động làm việc tại KCN Lương Sơn đã tham gia chương trình "Tết sum vầy - Xuân gắn kết" do Công đoàn các KCN tỉnh tổ chức. Tại chương trình, hàng nghìn phần quà Tết được trao đến CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn và 415 công nhân đi làm xa nhà được hỗ trợ tiền vé xe về quê ăn Tết. Đó là một trong nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực Công đoàn các KCN tỉnh đã triển khai nhằm chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn, CNLĐ đang làm việc tại các KCN. Đến thời điểm này, Công đoàn các KCN tỉnh đã trao 1.753 suất quà Tết, tổng trị giá 876,5 triệu đồng; LĐLĐ tỉnh trao 285 suất quà, trị giá 171 triệu đồng; LĐLĐ Việt Nam trao 50 suất quà, trị giá 65 triệu đồng cho công nhân các KCN. Ngoài ra, rất nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương dành tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho CNLĐ trên địa bàn tỉnh. 

Đồng chí Đinh Quốc Thể, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh cho biết: Tổng số công nhân làm việc tại các KCN trên địa bàn tỉnh có 17.834 người, trong đó 17.172 đoàn viên công đoàn, với 43 tổ chức công đoàn tại các DN. Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, với phương châm không để công nhân không có Tết, từ tháng 12/2022, Công đoàn các KCN tỉnh đã xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động đến các tổ chức công đoàn cơ sở (CĐCS). Cùng với đó, chỉ đạo các tổ chức công đoàn nắm tình hình đời sống đoàn viên công đoàn và người lao động, tình hình thưởng Tết cho công nhân. Qua nắm thông tin, hầu hết các DN trong các KCN đều có thưởng tháng lương thứ 13 cho công nhân ăn Tết, trung bình khoảng hơn 6 triệu đồng/người. Đặc biệt, có DN thưởng cao nhất 120 triệu đồng/người tuỳ theo bộ phận; DN thưởng thấp nhất khoảng hơn 800 nghìn đồng/người. Điều đáng ghi nhận là mặc dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng tình hình thế giới, có DN không xuất được đơn hàng nhưng đã nỗ lực phối hợp tổ chức công đoàn hỗ trợ Tết cho công nhân. 

Để tạo thuận lợi cho người lao động về quê ăn Tết, hầu hết các DN đã công bố lịch nghỉ Tết cho CNLĐ. Các DN đều cho công nhân nghỉ đảm bảo thời gian nghỉ theo quy định của Chính phủ. Một số DN tạo điều kiện cho công nhân về sớm hơn so với lịch nghỉ chung. Ngoài các phần thưởng Tết bằng tiền mặt là tháng lương thứ 13, nhiều DN tặng phần quà Tết là các nhu yếu phẩm thiết yếu như: gạo, bánh chưng, dầu ăn, nước mắm... để công nhân có một cái Tết đầy đủ, đầm ấm hơn. 

Chung tay, đồng hành cùng DN chăm lo cho người lao động, các CĐCS đã có nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ đoàn viên công đoàn ăn Tết như: phối hợp DN tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết, liên hoan, giao lưu đồng nghiệp, có các phần quà cho đoàn viên công đoàn. Không chỉ chăm lo về vật chất, các CĐCS tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm động viên tinh thần, tạo không khí phấn khởi, khích lệ người lao động làm việc năng suất, hiệu quả hơn. Tiêu biểu như Công đoàn Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam, KCN bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) đã phát động cuộc thi ảnh đẹp online trong nội bộ công ty với mong muốn mang thông điệp ý nghĩa trong dịp đầu xuân, cũng là hoạt động thiết thực hướng tới ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; khám sức khoẻ định kỳ cho CNLĐ... 

Theo đồng chí Đinh Quốc Thể, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh: Ngay sau kỳ nghỉ Tết, Công đoàn và Ban Quản lý các KCN tỉnh sẽ tổ chức các đoàn nắm bắt thông tin, tình hình CNLĐ về quê ăn Tết và hoạt động sản xuất - kinh doanh của các DN trong những ngày đầu năm mới. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh, động viên người lao động nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ kéo dài.


Đinh Hòa

Các tin khác


Kỷ niệm 60 năm phong trào “ Nghìn việc tốt”

(HBĐT) - Ngày 20/3, tại trường TH&THCS Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình), Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh tổ chức kỷ niệm 60 năm phong trào "Nghìn việc tốt”, Ngày hội thanh thiếu nhi vui khỏe tiến bước lên Đoàn và tuyên dương tấm gương thiếu nhi tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Hòa Bình năm 2023; tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp về công tác Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Sử dụng điện tiết kiệm để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao

(HBĐT) - Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao, nguy cơ hóa đơn tiền điện tăng đột biến. Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) khuyến cáo khách hàng nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao trong thời gian tới.

Cán bộ, công chức không uống rượu bia trong giờ nghỉ trưa các ngày làm việc

Cán bộ, công chức, viên chức không uống rượu, bia, đồ uống có cồn trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa các ngày làm việc, không tụ tập ăn, uống đông người trong giờ làm việc.

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh: Hỗ trợ trên 500 người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) - Ngày 18/3, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình ra quân "Ngày cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) và các hoạt động chuyển đổi số năm 2023". 

Hòm "Quỹ nhân đạo" Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình: Đồng tiền nhỏ - nghĩa tình lớn

(HBĐT) - Thấu hiểu được những khó khăn, gánh nặng của bệnh nhân nghèo khi phải đến các cơ sở y tế, bệnh viện điều trị, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình đã có những mô hình thiết thực nhằm san sẻ yêu thương, giúp đỡ người bệnh. Những hòm "Quỹ nhân đạo” được đặt trong bệnh viện, các bưu cục xã, phường đã thể hiện được tinh thần "tương thân, tương ái”, là nguồn động viên kịp thời, tiếp thêm sức mạnh cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn vượt lên số phận.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hướng tới xây dựng “Hạnh phúc cho mọi người”

(HBĐT) - Hội LHPN thành phố Hòa Bình vừa tổ chức chương trình giao lưu kỷ niệm 10 năm Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3/2013 – 20/3/2023) với chủ đề "Hạnh phúc cho mọi người”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục