(HBĐT) - Thấu hiểu được những khó khăn, gánh nặng của bệnh nhân nghèo khi phải đến các cơ sở y tế, bệnh viện điều trị, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình đã có những mô hình thiết thực nhằm san sẻ yêu thương, giúp đỡ người bệnh. Những hòm "Quỹ nhân đạo” được đặt trong bệnh viện, các bưu cục xã, phường đã thể hiện được tinh thần "tương thân, tương ái”, là nguồn động viên kịp thời, tiếp thêm sức mạnh cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn vượt lên số phận.


Hòm "Quỹ nhân đạo" đặt tại Bưu cục phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) được cán bộ, người dân ủng hộ.

Được triển khai từ năm 2019, đến nay, hòm "Quỹ nhân đạo” đã, đang được nhiều người quan tâm, ủng hộ. Ban đầu, trên địa bàn có 3 hòm quỹ đặt tại điểm Bưu cục phường Tân Thịnh, Bưu cục tỉnh, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, đến nay nhân rộng thêm 5 hòm quỹ đặt tại các phường: Phương Lâm, Thống Nhất, Tân Hòa, Đồng Tiến, Quỳnh Lâm. Số tiền thu được từ mô hình để tổ chức các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, trợ giúp nhân đạo cho người nghèo, yếu thế.

Nhiều năm nay, người dân đến khám, chữa bệnh tại BVĐK tỉnh hoặc đến làm việc tại các bưu cục xã, phường không còn xa lạ với hình ảnh chiếc hòm "Quỹ nhân đạo” được đặt trong sảnh phòng chờ làm thủ tục. Đối với BVĐK tỉnh, mỗi lần mở quỹ là các khoa, phòng điều trị bệnh nhân có thêm nhiều niềm vui bởi những bệnh nhân nghèo, neo đơn, thiếu người chăm sóc được hỗ trợ thêm viện phí, thực phẩm, giúp vơi bớt khó khăn, tiếp thêm động lực để chiến thắng bệnh tật. Những khoản đóng góp không chỉ từ cán bộ, y, bác sỹ công tác tại bệnh viện mà còn từ những bệnh nhân, người nhà có điều kiện hơn, qua đó san sẻ gánh nặng, nhường cơm sẻ áo, giúp những bệnh nhân nghèo vượt qua khó khăn.

Đồng chí Trần Thị Hoa, Chủ tịch Hội CTĐ TP Hòa Bình cho biết: "Mỗi tháng hòm quỹ đặt tại sảnh BVĐK tỉnh thu được khoảng trên 4 triệu đồng, dùng để hỗ trợ cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có người nhà chăm sóc hay BHYT. Mặc dù số tiền hỗ trợ không lớn nhưng cũng là nguồn động viên kịp thời, đồng thời truyền tải được giá trị nhân văn đến với cộng đồng”.

Ông Nguyễn Đức Toàn, người nhà bệnh nhân điều trị tại BVĐK tỉnh cho biết: "Mỗi lần đến thăm người nhà điều trị tại bệnh viện, tôi đều ủng hộ lúc 2.000 đồng, lúc 5.000 đồng nhằm chia sẻ khó khăn với những bệnh nhân nghèo, khó khăn hơn mình. Tuy chỉ là tiền lẻ, không đáng là bao nhưng giúp đỡ được chút gánh nặng viện phí, thêm phần cơm, viên thuốc cho người bệnh nghèo là việc không chỉ tôi mà những người khác cũng đều nên làm”.

Hòm "Quỹ nhân đạo” là một trong nhiều mô hình được Hội CTĐ thành phố mở ra nhằm san sẻ yêu thương, giúp đỡ người nghèo, yếu thế trong xã hội. Cùng với hòm quỹ, các hoạt động khác được Hội CTĐ và các đơn vị tổ chức như phát cơm, cháo, quần áo miễn phí khiến hoạt động từ thiện càng thêm phần ý nghĩa.

Anh Bùi Văn Yên, huyện Lạc Sơn cho biết: "Tôi phải đi vay lãi để chạy thận cho vợ, điều trị hoại tử ruột. Nhận được khoản tiền hỗ trợ từ Hội CTĐ thông qua hòm "Quỹ nhân đạo” cùng với việc được phát cơm miễn phí từ các câu lạc bộ thiện nguyện, tôi thấy phấn khởi, bớt đi một phần khó khăn trong việc trang trải viện phí”.

Theo thống kê của Hội CTĐ thành phố, khoản tiền quyên góp từ hòm quỹ rất đáng kể. Những nơi đông người qua lại, giao dịch như các bưu cục, BVĐK tỉnh, nơi tiếp công dân UBND các xã, phường… mỗi hòm quỹ thu được 40 - 50 triệu đồng/năm. Hòm quỹ được mở hàng quý, có sự chứng kiến của Hội CTĐ, người dân và đại diện nơi đặt hòm quỹ để đảm bảo tính minh bạch. Từng xấp tiền lẻ 1.000, 2.000 đồng… cộng lại cũng lên đến hàng triệu đồng. Số tiền thu được thực hiện ngay các hoạt động nhân đạo tại nơi đặt quỹ như: Hỗ trợ bệnh nhân, trẻ em nghèo tại bệnh viện, cơ sở y tế, tặng quà người nghèo…

Mỗi khoản đóng góp dù nhỏ bé của hàng chục, hàng trăm người cũng thành khoản tiền lớn, người có ít đóng góp ít, người có nhiều đóng góp nhiều. Việc quản lý các hòm quỹ được thực hiện công khai, minh bạch sẽ tạo được sự tin tưởng, tham gia nhiệt tình từ người dân, góp phần thiết thực giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

 Hoàng Anh

Các tin khác


ABIC Hà Nội chi trả trên 168 triệu đồng bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Agribank Yên Thuỷ

(HBĐT) - Ngày 28/3, ABIC Hà Nội - thuộc Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp phối hợp với Agribank Hoà Bình tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo an tín dụng cho gia đình bà Bùi Thị Lan, xóm Trung Hoà, xã Phú Lai, huyện Yên Thuỷ với tổng số tiền chi trả trên 168 triệu đồng.

Trên 44,5 nghìn lượt hội viên, phụ nữ tham gia phong trào “Ngày thứ 7 xanh - sạch - đẹp”

(HBĐT) - Đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, trong quý I, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động, công trình thiết thực.

Huyện Mai Châu bàn về công tác quản lý xe điện 4 bánh chạy bằng năng lượng điện

(HBĐT) - UBND huyện Mai Châu vừa tổ chức hội nghị bàn về công tác quản lý xe điện 4 bánh chạy bằng năng lượng điện hoạt động trên địa bàn huyện. Đồng chí Phạm Văn Hoàn, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng được xây dựng đảm bảo các nguyên tắc

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: Đề nghị nghiên cứu có chính sách hỗ trợ cho thế hệ thứ 3 bị di chứng bởi chất độc da cam/dioxin, bổ sung chế độ trợ cấp cho gia đình có nhiều con (từ 2 con trở lên) bị phơi nhiễm chất độc hóa học, không tự phục vụ được trong sinh hoạt.

Bảo Việt Nhân thọ Hòa Bình: Đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

(HBĐT) - Với phương châm lấy trải nghiệm khách hàng làm trung tâm, năm 2022, Công ty Bảo Việt Nhân thọ (BVNT) Hòa Bình có nhiều đổi mới trong hoạt động kinh doanh, nhất là nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đổi mới, ứng dụng công nghệ nhằm mang đến trải nghiệm thuận tiện, dễ dàng, nhanh chóng hơn cho khách hàng khi tham gia các sản phẩm tài chính cá nhân, cũng như hoàn tất các thủ tục thanh toán, giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

Ngăn chặn hiểm họa bóng cười

Thời gian qua, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ hàng trăm bình bóng cười tại Hà Nội. Do giá rẻ, lại dễ dàng tìm và sử dụng, ngày càng nhiều thanh niên tìm tới bóng cười để mua vui. Do lợi nhuận rất lớn từ việc kinh doanh loại khí này, nhiều chủ cơ sở, quán bar, pub, lounge, đã trái phép nhập khí NO2 về sang chiết, phục vụ cho những cuộc chơi thâu đêm của những người tìm đến đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục