(HBĐT) - Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao, nguy cơ hóa đơn tiền điện tăng đột biến. Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) khuyến cáo khách hàng nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao trong thời gian tới.


Công nhân Điện lực Đà Bắc hướng dẫn khách hàng tra cứu điện tiêu thụ hàng ngày qua App chăm sóc khách hàng của EVNNPC. Qua đó, khách hàng điều chỉnh sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Những năm trở lại đây, Hòa Bình là một trong những tỉnh miền Bắc chịu nắng nóng gay gắt trong mùa hè. Thời kỳ nắng nóng cao điểm, có những ngày nhiệt độ trên địa bàn tỉnh lên tới 400C và thường xuyên duy trì mức nhiệt trên 350C nên thời tiết oi bức. Khi nhiệt độ tăng cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát của khách hàng cũng tăng đột biến. Theo thống kê của Công ty Điện lực Hòa Bình, từ năm 2020 - 2022, mới vào đầu mùa hè, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn tỉnh đã tăng lên mức kỷ lục, đạt tới 4 triệu kWh/ngày; nếu năm 2021, Pmax đạt 215.8MW thì năm 2022 tăng cao hơn, đạt 237.77MW. Với mức tiêu thụ lớn như vậy, có thời điểm đã gây quá tải cho đường dây điện. Đặc biệt, do nhu cầu sử dụng điện tăng cao nên hóa đơn tiền điện của nhiều khách hàng đã tăng đột biến so với những tháng trước đó.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo năm 2023 nắng nóng sẽ ở mức nhiều hơn và gay gắt hơn năm 2022. Do đó, dự báo nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, chống quá tải đường dây, từ đầu năm 2023, PC Hòa Bình đã tập trung đầu tư mới, cải tạo và nâng cấp lưới điện. Bên cạnh đó, để tránh hóa đơn tiền điện của khách hàng có thể tăng cao, toàn công ty đã đẩy mạnh tuyên truyền về tiết kiệm điện, như tư vấn về các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hướng dẫn khách hàng sử dụng công cụ ước tính điện năng trong tháng. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm đến từng cụm dân cư, hộ kinh doanh dịch vụ, hộ gia đình và các trường học.

Đồng chí Phó Giám đốc PC Hòa Bình chia sẻ về một số cách sử dụng điện tiết kiệm. Theo đó, khách hàng nên quan tâm và thực hành sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả theo các khuyến cáo của Bộ Công Thương và ngành Điện; khách hàng nên sử dụng các sản phẩm thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, thay thế các thiết bị chiếu sáng tiêu hao nhiều điện năng. Đặc biệt là tạo thói quen tắt các thiết bị điện khi không cần thiết hoặc không sử dụng; không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện có công suất lớn. Trong thời điểm nắng nóng, việc sử dụng điều hòa nhiệt độ hợp lý là giải pháp quan trọng để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao. Nên sử dụng điều hòa nhiệt độ ở mức 26 - 280C kết hợp với quạt để nâng cao hiệu quả làm mát.

Với các thiết bị điện trong gia đình, hãy rút phích cắm khi không sử dụng, bởi mặc dù không dùng nhưng chúng vẫn góp phần làm cho hóa đơn tiền điện tăng lên. Các doanh nghiệp sản xuất nên bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế vận hành các thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm, cũng như đầu tư, cải tiến, thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu, hiệu suất thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao và tiết kiệm điện.


Viết Đào


Các tin khác


Bữa cơm gia đình gắn kết yêu thương

(HBĐT) - Bữa cơm gia đình là nơi để các thành viên tìm về tình thân. Cùng vào bếp nấu ăn, cùng quây quần bên mâm cơm tận hưởng không khí gia đình bình dị, vui vẻ, hoà thuận là nét văn hoá truyền thống được lưu giữ trong cộng đồng. Lồng ghép với Tuần lễ Văn hoá – du lịch xã Bình Thanh (Cao Phong) vừa được tổ chức, hội thi ẩm thực có chủ đề "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” giúp chúng tôi cảm nhận nhiều hơn về tình yêu, giá trị vốn có của gia đình.

Tình trạng thanh, thiếu niên bỏ học, bỏ nhà đi tìm việc làm: Cảnh báo trào lưu mang nhiều hệ lụy xấu

(HBĐT) -Thấy trên các trang mạng xã hội zalo, facebook thường xuyên xuất hiện thông báo tuyển dụng việc làm, nhiều học sinh đã bỏ học, bỏ nhà để đi tìm việc làm ở các địa phương. Vấn đề này là lời cảnh báo nghiêm túc về một trào lưu mang nhiều hệ lụy xấu.

Bảo vệ quyền của người tiêu dùng

"Khách hàng là thượng đế" là khẩu hiệu thường được sử dụng, nhưng thời gian qua, quyền lợi thực sự của khách hàng chưa được đảm bảo.

Vui Tết Thiếu nhi cùng bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, chiều 1/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hòa Bình và Câu lạc bộ Thiện nguyện Hòa Bình tổ chức chương trình Vui Tết Thiếu nhi 1/6 cho bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Khai mạc hoạt động hè và vui Tết Thiếu nhi 1/6

(HBĐT) - Chiều 1/6, Tỉnh Đoàn, Thành Đoàn, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình khai mạc các hoạt động hè - vui Tết Thiếu nhi 1/6, hưởng ứng "Tháng hành động vì trẻ em năm 2023”.

Huyện Cao Phong phát động Tháng hành động vì trẻ em 

(HBĐT) - Ngày 1/6, UBND huyện Cao Phong tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em; khai mạc hè; ngày Olympic trẻ em; phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước và diễn đàn trẻ em với chủ đề "Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục