(HBĐT) - Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao, nguy cơ hóa đơn tiền điện tăng đột biến. Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) khuyến cáo khách hàng nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao trong thời gian tới.


Công nhân Điện lực Đà Bắc hướng dẫn khách hàng tra cứu điện tiêu thụ hàng ngày qua App chăm sóc khách hàng của EVNNPC. Qua đó, khách hàng điều chỉnh sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Những năm trở lại đây, Hòa Bình là một trong những tỉnh miền Bắc chịu nắng nóng gay gắt trong mùa hè. Thời kỳ nắng nóng cao điểm, có những ngày nhiệt độ trên địa bàn tỉnh lên tới 400C và thường xuyên duy trì mức nhiệt trên 350C nên thời tiết oi bức. Khi nhiệt độ tăng cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát của khách hàng cũng tăng đột biến. Theo thống kê của Công ty Điện lực Hòa Bình, từ năm 2020 - 2022, mới vào đầu mùa hè, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn tỉnh đã tăng lên mức kỷ lục, đạt tới 4 triệu kWh/ngày; nếu năm 2021, Pmax đạt 215.8MW thì năm 2022 tăng cao hơn, đạt 237.77MW. Với mức tiêu thụ lớn như vậy, có thời điểm đã gây quá tải cho đường dây điện. Đặc biệt, do nhu cầu sử dụng điện tăng cao nên hóa đơn tiền điện của nhiều khách hàng đã tăng đột biến so với những tháng trước đó.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo năm 2023 nắng nóng sẽ ở mức nhiều hơn và gay gắt hơn năm 2022. Do đó, dự báo nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, chống quá tải đường dây, từ đầu năm 2023, PC Hòa Bình đã tập trung đầu tư mới, cải tạo và nâng cấp lưới điện. Bên cạnh đó, để tránh hóa đơn tiền điện của khách hàng có thể tăng cao, toàn công ty đã đẩy mạnh tuyên truyền về tiết kiệm điện, như tư vấn về các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hướng dẫn khách hàng sử dụng công cụ ước tính điện năng trong tháng. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm đến từng cụm dân cư, hộ kinh doanh dịch vụ, hộ gia đình và các trường học.

Đồng chí Phó Giám đốc PC Hòa Bình chia sẻ về một số cách sử dụng điện tiết kiệm. Theo đó, khách hàng nên quan tâm và thực hành sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả theo các khuyến cáo của Bộ Công Thương và ngành Điện; khách hàng nên sử dụng các sản phẩm thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, thay thế các thiết bị chiếu sáng tiêu hao nhiều điện năng. Đặc biệt là tạo thói quen tắt các thiết bị điện khi không cần thiết hoặc không sử dụng; không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện có công suất lớn. Trong thời điểm nắng nóng, việc sử dụng điều hòa nhiệt độ hợp lý là giải pháp quan trọng để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao. Nên sử dụng điều hòa nhiệt độ ở mức 26 - 280C kết hợp với quạt để nâng cao hiệu quả làm mát.

Với các thiết bị điện trong gia đình, hãy rút phích cắm khi không sử dụng, bởi mặc dù không dùng nhưng chúng vẫn góp phần làm cho hóa đơn tiền điện tăng lên. Các doanh nghiệp sản xuất nên bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế vận hành các thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm, cũng như đầu tư, cải tiến, thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu, hiệu suất thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao và tiết kiệm điện.


Viết Đào


Các tin khác


Tặng 10 bộ máy vi tính cho trường TH&THCS Cun Pheo

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch giúp đỡ xã Cun Pheo năm 2023, vừa qua, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Sankoh Việt Nam tổ chức tặng quà thầy và trò Trường TH&THCS Cun Pheo, xã Cun Pheo (Mai Châu). 

Lừa đảo chuyển tiền cấp cứu: Lỗ hổng an toàn thông tin trong trường học

Nhiều phụ huynh có thói quen chụp ảnh phần thưởng, giấy khen của con để khoe trên mạng xã hội nên đã vô tình để lộ thông tin của con; đồng thời phụ huynh còn không nắm thông tin, không đọc thông tin cảnh báo trên các phương tiện thông tin, mạng xã hội... là những kẻ hở cho các đối tượng lừa đảo.

Xã Vầy Nưa bền bỉ vươn lên thoát nghèo

(HBĐT) - Khắc phục trở ngại về địa hình đa phần là đồi núi cao, diện tích đất canh tác hạn hẹp, đường giao thông khó khăn, chưa hình thành được các mô hình kinh tế chủ lực… thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Vầy Nưa (Đà Bắc) triển khai đồng bộ giải pháp nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống người dân, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. Năm 2022, thu nhập bình quân của xã đạt 35 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 35,06%, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc.

Tuyên truyền "Đã uống rượu, bia không lái xe" tại đám cưới: Cách làm mới hiệu quả xây dựng văn hóa giao thông ở huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Mới đây, lực lượng Công an huyện Tân Lạc và cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương phối hợp tuyên truyền văn hóa giao thông "Đã uống rượu, bia không lái xe" tại các đám cưới, bước đầu tạo hiệu quả cao, được cán bộ và Nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Công bằng quyền lợi trong kinh doanh xăng dầu

Suốt thời gian dài vừa qua, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu liên tục phản ánh tình trạng phải bỏ "tiền túi” để bù lỗ nhằm duy trì hoạt động. Nguyên nhân ban đầu được xác định do chi phí định mức trong giá cơ sở xăng dầu chưa được tính đúng, tính đủ để chiết khấu cho doanh nghiệp.

33,3 tỷ đồng ủng hộ về Quỹ vì người nghèo

(HBĐT) - Theo Ban Quản lý Quỹ vì người nghèo tỉnh, năm 2022, số tiền ủng hộ về quỹ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh là 33,3 tỷ đồng. Trong đó, cấp tỉnh trên 24,88 tỷ đồng, cấp huyện 5,4 tỷ đồng, cấp xã 3 tỷ đồng. Cùng với nguồn quỹ năm 2021 chuyển sang trên 12,15 tỷ đồng, tổng nguồn Quỹ vì người nghèo năm 2022 nhận được trên 45,45 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục