(HBĐT) - "Alô! Ai đấy?... Không nghe rõ, sóng yếu lắm… Vâng, tôi ở nhà… anh cứ đến". Phải mất mấy cuộc điện thoại tôi mới liên lạc được với anh Bùi Văn Bân, Trưởng xóm Mu, xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc. Khi đến nhà, anh Bân phân trần: Anh thông cảm, sóng điện thoại ở đây chập chờn lắm. Lúc anh gọi tôi đang ngồi trong nhà, sóng yếu tôi phải leo lên đồi mới nghe được. Đó là mạng Viettel thôi chứ mạng Vinaphone thì chẳng có vạch sóng nào. Tôi dùng 2 sim. Khi nào ra UBND xã cách chừng 2 - 3 km mới có sóng Vinaphone. Sóng mạng Mobiphone cũng trong tình trạng tương tự. Hiện tại chỉ có cột thu phát sóng mạng Viettel ở xóm Nẻ (xã Suối Hoa) cách xóm 6 km và một cột ở xóm Tiện cách xóm Mu 4 km.Mỗi khi có chuông điện thoại, anh Bùi Văn Bân, Trưởng xóm Mu, xã Suối Hoa (Tân Lạc) phải chạy lên đồi giơ cao điện thoại mới bắt được sóng.

Anh Bân cho biết thêm: Xóm Mu có 38 hộ dân, hầu hết sóng điện thoại tại các gia đình trong tình trạng chập chờn. Riêng tại 4 hộ: Bùi Văn Bỉnh, Bùi Văn Nỏn, Bùi Văn Tứa, Đinh Công Quân không có sóng mạng nào. Các hộ này có điện thoại nhưng rất ít khi liên lạc được, muốn liên lạc chỉ gọi vào ban ngày nếu họ đi chăn bò ở trên đồi. Khi có công việc cần thông báo thì dùng loa phát thanh của xóm. Sóng điện thoại chập chờn nên việc thông tin liên lạc gặp nhiều hạn chế, không phải lúc nào muốn gọi là được. Xóm muốn thành lập nhóm zalo để tiện việc liên lạc thông báo nhưng không lập được vì người có, người không.  

Ngòi là xóm ven lòng hồ Hòa Bình, có tiềm năng phát triển du lịch homestay. Xóm có 95 hộ, hiện 7 hộ làm homestay. Tuy các hộ sinh sống trên địa bàn có sóng điện thoại nhưng thường xuyên xảy ra tình trạng đứt sóng, sóng yếu, có điểm khuất không có sóng. Anh Bùi Văn Đậu, Trưởng xóm Ngòi cho biết: Hầu hết người dân ở đây sử dụng mạng Viettel. Sóng Vinaphone không có và phần lớn người dân ở đây cũng không thể sử dụng được mạng 4G. Việc xem báo hay cập nhật tin tức chỉ trông chờ vào mạng 3G hoặc 2G. Một số hộ kinh doanh du lịch homestay cũng phản ánh khi khách đến đông, việc sử dụng mạng nội bộ hạn chế. Nhiều người muốn dùng 4G nhưng không được. Tại xóm Đậy cũng xảy ra tình trạng tương tự. Xóm có 40 hộ, sóng điện thoại lúc được lúc không. Muốn gọi điện thoại có khi phải gọi rất nhiều cuộc hoặc chờ lúc bà con đi làm về nghỉ trưa, nghỉ tối mới gọi được. Khi xóm, xã có việc, bí thư, trưởng xóm phải đến từng nhà thông báo, nếu có việc đột xuất thì không thể xử lý nhanh, kịp thời được.

Đồng chí Bùi Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã Suối Hoa cho biết: Theo thống kê, toàn xã có 7 xóm sóng điện thoại chập chờn. Đó là các xóm: Thung, Thăm, Đậy, Liếm, Nẻ, Mu, Ngòi. Nhiều điểm vùng lõm không thể liên lạc được, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như phát triển KT-XH và tiếp cận các dịch vụ. Bà con và cử tri xã Suối Hoa mong muốn các ban, ngành chức năng đầu tư cơ sở hạ tầng góp phần đảm bảo thông tin liên lạc, nâng cao đời sống Nhân dân, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương.

Việt Lâm

Các tin khác


Viettel Hoà Bình trao thưởng chương trình “Đăng ký gói Data – trúng Honda AirBlade”

(HBĐT) - Chiều 26/9, Viettel Hoà Bình tổ chức lễ trao thưởng chương trình khuyến mại "Đăng ký gói Data – trúng Honda AirBlade” cho khách hàng trúng thưởng.

Hợp tác xã hoa quả xanh Hải Hà và Thời báo Văn học Nghệ thuật tặng quà tại xã Ngọc Mỹ

(HBĐT) - Ngày 25/9, nhân dịp Tết Trung thu, Hợp tác xã (HTX) hoa quả xanh Hải Hà, Thời báo Văn học Nghệ thuật và UBND xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc) phối hợp tổ chức chương trình Chung tay đóng góp, chia sẻ niềm vui, tặng quà Tết Trung thu cho thiếu nhi xã Ngọc Mỹ.

Cục Dân vận kiểm tra thực hiện Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Bộ CHQS tỉnh

(HBĐT) - Ngày 25/9, Đoàn công tác Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tá Phạm Văn Sỹ, Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả thực hiện các nội dung, dự án thành phần trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 tại Bộ CHQS tỉnh.

Lãnh đạo huyện Lương Sơn thăm viếng, hỗ trợ gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại xã Cao Dương

(HBĐT) - Sáng 24/9, đồng chí Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện Lương Sơn cùng lãnh đạo các ngành chức năng của huyện đã đến thăm viếng, hỗ trợ các gia đình có nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại xã Cao Dương đêm 23/9/2023.

Huyện Lạc Thuỷ thí điểm thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện.

Thăm, tặng quà thiếu nhi xã Ngổ Luông nhân dịp Tết Trung thu

(HBĐT) - Chuẩn bị đón Tết Trung thu năm 2023, tại Trường mầm non xã Ngổ Luông (Tân Lạc), Trung đoàn 814, Bộ CHQS tỉnh phối hợp Văn phòng Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty TNHH một thành viên Đức Lợi - Hoà Bình vừa tổ chức thăm, tặng quà cho thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục