(HBĐT) -Ban hành nhiều văn bản chỉ đạo việc quản lý, bảo vệ các di tích lịch sử - văn hóa, huy động các nguồn lực để trùng tu, tôn tạo di tích là những phần việc cụ thể UBND thành phố Hòa Bình đã duy trì thực hiện từ nhiều năm qua và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Thành phố Hòa Bình hiện có 8 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh đã được công nhận cấp quốc gia và cấp tỉnh. Hiện còn một số di tích đã được khảo sát đưa vào danh sách đề nghị cấp tỉnh quản lý.


Đình Ngòi, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình) được trùng tu, tôn tạo khang trang, UBND tỉnh đã công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2006. (Ảnh: V.H)

Xác định rõ các di tích là nguồn tài sản vô giá, từ nhiều năm qua, chính quyền thành phố đã có sự chỉ đạo sâu sát từ việc trùng tu, bảo vệ đến phát huy các giá trị của di tích. Đồng chí Nguyễn Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình cho biết: Trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho nhân dân về giữ gìn, bảo tồn di sản văn hóa, các điểm di tích lịch sử, văn hóa. Theo đó, các ngành chức năng chủ động phối hợp với Đài Truyền thanh - truyền hình, Trang thông tin điện tử của thành phố tuyên truyền, quảng bá tiềm năng phát triển du lịch từ giá trị các di tích lịch sử - văn hóa có trên địa bàn các phường, xã. Riêng Đài Truyền thanh - truyền hình thành phố đã xây dựng và duy trì chuyên mục bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa thường xuyên, liên tục. Thông qua các hoạt động tuyên truyền góp phần đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về di tích, các giá trị lịch sử của di tích đến người dân ở cơ sở.

Cùng với việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chung tay bảo vệ di tích, việc tổ chức cán bộ, bộ máy thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về các di tích lịch sử trên địa bàn được quan tâm. Hiện, 100% phường, xã có di tích lịch sử được công nhận đã thành lập tổ quản lý di tích do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã, phường làm tổ trưởng, các thành viên gồm: Chủ tịch MTTQ, công chức văn hóa, Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi, tổ trưởng tổ dân phố hoặc trưởng xóm và người trông coi di tích. Đến nay, 100% tổ quản lý di tích hoạt động theo quy định và đã ban hành được quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Tháng 1/2016 UBND thành phố đã đã phối hợp Sở VH-TT&DL thỏa thuận đề xuất 2 di tích lịch sử cần có người trực tiếp bảo vệ trình UBND tỉnh xem xét cấp kinh phí hỗ trợ.

Hàng năm, UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp chặt chẽ trong việc bảo vệ, bảo tồn các di tích trên địa bàn gắn với thực hiện nhiệm vụ cơ quan, đơn vị. Trong 2 năm (2017 - 2018), thành phố đã phối hợp với Ban Quản lý di tích tỉnh tiến hành khảo sát, lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận 4 di tích lịch sử văn hóa là di tích cấp tỉnh. Huy động các nguồn lực để trùng tu, tôn tạo di tích. Nhờ đó, nhiều di tích đã được trùng tu, tôn tạo khang trang đúng quy định và giữ được nguyên vẹn kiến trúc di tích gốc như: Di tích lịch sử cấp quốc gia Nhà tù Hòa Bình, di tích lịch sử đình Ngòi, di tích lịch sử địa điểm Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa. Để phát huy giá trị của di tích, mới đây thành phố đã đầu tư phục dựng lễ hội đình Ngòi, xã Sủ Ngòi và lễ hội đình Mường Trại, phường Thái Bình. Năm 2018, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND xã Yên Mông tiến hành lập hồ sơ về tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử đình Cả vừa để phát huy giá trị lịch sử văn hóa truyền thống, vừa đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhận định: Trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn thành phố đạt được những kết quả khả quan. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi thiên tai làm cho một số di tích xuống cấp nghiêm trọng, có nơi phải đầu tư xây mới lại hoàn toàn, trong khi nguồn kinh phí đầu tư từ ngân sách Nhà nước cũng như huy động xã hội hóa chưa đáp ứng được nhu cầu. Để các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn thành phố mãi trường tồn, UBND thành phố đề nghị UBND tỉnh quan tâm bổ sung nguồn kinh phí hàng năm cho xây dựng, duy tu, sửa chữa các di tích trên địa bàn; Sở VH-TT&DL tạo điều kiện mở các lớp tập huấn nghiệp vụ để chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý di tích để họ có thể vừa bảo vệ, vừa phát huy giá trị di tích, nguồn tài sản vô giá của nhân loại.

                                                                                       Lam Nguyệt

 Các tin khác


Mùa xuân hoa mận trắng tinh khôi

(HBĐT) - Ở phía Bắc dòng sông Đà, sương ngưng đọng trên mặt nước càng gợi cảm giác giá buốt trên da thịt. Nhưng, bao giờ cũng vậy, ở miền non cao, nơi thượng nguồn, trước khi có những ngày nắng vàng ấm áp, mùa xuân được ủ trong men say lạnh giá của đất trời. Trong lớp vỏ khô cằn của đất nâu, bao nhiêu loài hoa dại bung nở dưới mưa xuân. Trong lớp vỏ xù xì của cành cội, những nụ hoa bung nở một màu thanh khiết, trong sương, màu hoa lại càng gợi những xúc cảm thanh tao, trở thành một điều gì đó rất riêng của miền đất này.

Đánh thức “nàng công chúa ngủ quên” Thung Nai

(HBĐT) - Xã Thung Nai, huyện Cao Phong từ lâu được cộng đồng du lịch trong và ngoài nước biết đến với vẻ đẹp hoang sơ làm ngỡ ngàng bất cứ du khách nào khi đặt chân tới vùng đất này. Đến Thung Nai, du khách như lạc vào một thế giới khác lạ bởi sự kết hợp hoàn hảo của núi, đảo và nước hồ trong xanh bao la, toát lên vẻ lãng mạn, quyến rũ. Không chỉ hấp dẫn ở phong cảnh đẹp, Thung Nai còn làm đắm say du khách bởi văn hóa, con người đậm bản sắc truyền thống, dân tộc.

Hà Giang - nơi lắng đọng nguồn cảm xúc

(HBĐT) - "Ai về thăm quê hương tôi, nơi biên cương là đây/ Có đường đi trên mây lên tới cổng trời/ Đây Hà Giang quê chúng tôi...”, những câu hát gọi mời của nhạc sỹ Thanh Phúc đã dẫn bước chân tôi đến với Hà Giang, vùng đất "phiên dậu” của Tổ quốc. Thời gian lưu lại không lâu nên không đến được tất cả những địa danh muốn đến. Nhưng chừng ấy thôi cũng đủ để tôi lưu lại những cảm xúc đẹp về một miền đất.

Lễ công bố khu Du lịch cộng đồng xóm Đá Bia nhận giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN

(HBĐT) - Ngày 26/1, tại xóm Đá Bia, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc đã tổ chức lễ công bố khu Du lịch cộng đồng xóm Đá Bia nhận giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN. Tới dự có đại diện tổ chức AOP Việt Nam; lãnh đạo Sở TT&TT; đại diện Sở VH - TT&DL và huyện Tân Lạc.

Khu Du lịch cộng đồng xóm Đá Bia nhận giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN

(HBĐT) - Chiều 18/1, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), khu Du lịch cộng đồng xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) đã vinh dự nhận giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN được trao tại Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) năm 2019. Khu Du lịch cộng đồng Đá Bia là 1 trong 3 khu du lịch của cả nước đạt giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN năm 2018.

“Bùng nổ” các tour du lịch Tết Kỷ Hợi

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2019 kéo dài 9 ngày, do đó các hãng lữ hành đều nhận định xu hướng du lịch Tết năm nay sẽ tăng mạnh. Giá tour du lịch trong và ngoài nước của các công ty du lịch trong dịp Tết cũng tăng khoảng 15% so với ngày thường.