(HBĐT) -Ban hành nhiều văn bản chỉ đạo việc quản lý, bảo vệ các di tích lịch sử - văn hóa, huy động các nguồn lực để trùng tu, tôn tạo di tích là những phần việc cụ thể UBND thành phố Hòa Bình đã duy trì thực hiện từ nhiều năm qua và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Thành phố Hòa Bình hiện có 8 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh đã được công nhận cấp quốc gia và cấp tỉnh. Hiện còn một số di tích đã được khảo sát đưa vào danh sách đề nghị cấp tỉnh quản lý.


Đình Ngòi, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình) được trùng tu, tôn tạo khang trang, UBND tỉnh đã công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2006. (Ảnh: V.H)

Xác định rõ các di tích là nguồn tài sản vô giá, từ nhiều năm qua, chính quyền thành phố đã có sự chỉ đạo sâu sát từ việc trùng tu, bảo vệ đến phát huy các giá trị của di tích. Đồng chí Nguyễn Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình cho biết: Trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho nhân dân về giữ gìn, bảo tồn di sản văn hóa, các điểm di tích lịch sử, văn hóa. Theo đó, các ngành chức năng chủ động phối hợp với Đài Truyền thanh - truyền hình, Trang thông tin điện tử của thành phố tuyên truyền, quảng bá tiềm năng phát triển du lịch từ giá trị các di tích lịch sử - văn hóa có trên địa bàn các phường, xã. Riêng Đài Truyền thanh - truyền hình thành phố đã xây dựng và duy trì chuyên mục bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa thường xuyên, liên tục. Thông qua các hoạt động tuyên truyền góp phần đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về di tích, các giá trị lịch sử của di tích đến người dân ở cơ sở.

Cùng với việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chung tay bảo vệ di tích, việc tổ chức cán bộ, bộ máy thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về các di tích lịch sử trên địa bàn được quan tâm. Hiện, 100% phường, xã có di tích lịch sử được công nhận đã thành lập tổ quản lý di tích do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã, phường làm tổ trưởng, các thành viên gồm: Chủ tịch MTTQ, công chức văn hóa, Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi, tổ trưởng tổ dân phố hoặc trưởng xóm và người trông coi di tích. Đến nay, 100% tổ quản lý di tích hoạt động theo quy định và đã ban hành được quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Tháng 1/2016 UBND thành phố đã đã phối hợp Sở VH-TT&DL thỏa thuận đề xuất 2 di tích lịch sử cần có người trực tiếp bảo vệ trình UBND tỉnh xem xét cấp kinh phí hỗ trợ.

Hàng năm, UBND thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp chặt chẽ trong việc bảo vệ, bảo tồn các di tích trên địa bàn gắn với thực hiện nhiệm vụ cơ quan, đơn vị. Trong 2 năm (2017 - 2018), thành phố đã phối hợp với Ban Quản lý di tích tỉnh tiến hành khảo sát, lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận 4 di tích lịch sử văn hóa là di tích cấp tỉnh. Huy động các nguồn lực để trùng tu, tôn tạo di tích. Nhờ đó, nhiều di tích đã được trùng tu, tôn tạo khang trang đúng quy định và giữ được nguyên vẹn kiến trúc di tích gốc như: Di tích lịch sử cấp quốc gia Nhà tù Hòa Bình, di tích lịch sử đình Ngòi, di tích lịch sử địa điểm Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động xã hội chủ nghĩa. Để phát huy giá trị của di tích, mới đây thành phố đã đầu tư phục dựng lễ hội đình Ngòi, xã Sủ Ngòi và lễ hội đình Mường Trại, phường Thái Bình. Năm 2018, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND xã Yên Mông tiến hành lập hồ sơ về tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử đình Cả vừa để phát huy giá trị lịch sử văn hóa truyền thống, vừa đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhận định: Trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn thành phố đạt được những kết quả khả quan. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi thiên tai làm cho một số di tích xuống cấp nghiêm trọng, có nơi phải đầu tư xây mới lại hoàn toàn, trong khi nguồn kinh phí đầu tư từ ngân sách Nhà nước cũng như huy động xã hội hóa chưa đáp ứng được nhu cầu. Để các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn thành phố mãi trường tồn, UBND thành phố đề nghị UBND tỉnh quan tâm bổ sung nguồn kinh phí hàng năm cho xây dựng, duy tu, sửa chữa các di tích trên địa bàn; Sở VH-TT&DL tạo điều kiện mở các lớp tập huấn nghiệp vụ để chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý di tích để họ có thể vừa bảo vệ, vừa phát huy giá trị di tích, nguồn tài sản vô giá của nhân loại.

                                                                                       Lam Nguyệt

 Các tin khác


Hang Kia - Pà Cò, điểm du lịch hấp dẫn

Lâu nay, nói đến du lịch Mai Châu, Hòa Bình, thường chỉ nhắc tới bản Văn, bản Lác, Pom Coọng, ít ai biết hai xã Hang Kia - Pà Cò cũng là những điểm đến giàu tiềm năng du lịch với thiên nhiên tươi đẹp, hoang sơ cùng những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông được lưu giữ gần như nguyên vẹn. Chính quyền và ngành du lịch tỉnh Hòa Bình đang nỗ lực biến nơi đây trở thành điểm đến trọng điểm về du lịch của tỉnh.

Lên rừng, xuống biển ở đất võ Bình Định

(HBĐT)-Tháng 7, miền Trung nắng và nóng nhưng không quá khó chịu khi có làn gió mát rượi thổi từ biển. Cũng vì thế, thời điểm này, du khách các nơi đổ về đây đông hơn dịp khác. Đưa du khách đi thăm thành phố Quy Nhơn (Bình Định) trong đêm trăng mờ ảo, anh Đức Tiến, người lái xe điện chuyên chở khách chia sẻ: Các anh, chị vào dịp này là đẹp nhất đó. Mùa này, sóng êm và xanh trong hơn. Còn phía tây kia, nhiều thắng cảnh du lịch cũng không kém phần hấp dẫn. Đến Bình Định cần cả lên rừng và xuống biển…

Phát triển loại hình du lịch cộng đồng tại tỉnh Ninh Thuận

Để khai thác tiềm năng, lợi thế vốn có, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã ban hành một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2022.

Giữ nét đẹp văn hóa ở bản Mường Lũy Ải

(HBĐT) - Là một trong những bản Mường có tiếng của vùng đất cổ Mường Bi, bản Mường Lũy Ải thuộc xã Phong Phú - xã đầu tiên về đích nông thôn mới (NTM) của huyện Tân Lạc. Nơi đây, những nét đẹp văn hóa được xem như điểm nhấn tạo diện mạo nông thôn đổi thay riêng có.

Tạp chí Forbes viết về 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam

Mở đầu, bài viết nhắc tới Côn Đảo, nằm ngoài khơi tỉnh Vũng Tàu. Từng được gọi là "địa ngục trần gian” trong chiến tranh, song hiện Côn Đảo đã trở thành "thiên đường nghỉ dưỡng” với du khách trong nước và quốc tế với những rạn san hô, sinh vật biển đa dạng và những bãi biển cát trắng. Tiếp đến là di sản văn hóa thế giới vịnh Hạ Long.

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng - một trong 50 địa điểm tham quan tốt nhất thế giới

Đây là kết quả bình chọn của tờ Insider - tờ báo điện tử về doanh nghiệp, người nổi tiếng và các tin tức tài chính và kinh doanh Mỹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục