(HBĐT) - Được đánh giá là vùng đất giàu tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch, tỉnh ta đang sở hữu những tài nguyên vô cùng phong phú, đa dạng. Trong những năm qua, du lịch Hòa Bình đã có bước tiến mới. Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08 - NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với những mục tiêu và giải pháp cụ thể đang được tập trung chỉ đạo, thực sự là "cú huých”, đánh thức tài nguyên, tiềm năng du lịch, đưa du lịch Hòa Bình cất cánh.


 Mai Châu Hideaway tại xóm Suối Lốn, xã Tân Mai, huyện Mai Châu là điểm du lịch đem lại trải nghiệm thú vị cho du khách trên hồ Hòa Bình.

Hòa Bình là vùng đất giao thoa, kề cận với Thủ đô Hà Nội và khu vực đồng bằng Bắc Bộ, giàu bản sắc văn hóa, phong cảnh thiên nhiên hữu tình, khí hậu trong lành, là những nguồn tài nguyên quý báu để phát triển các loại hình du lịch. Nền "Văn hóa Hòa Bình" có từ thời tiền sử, nổi tiếng với 4 Mường: Bi, Vang, Thàng, Động. Các dân tộc Thái, Mông, Dao có những nét văn hóa riêng biệt tạo nên sắc thái văn hóa đa dạng, phong phú với nhiều lễ hội dân gian đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc. Tỉnh có các khu bảo tồn thiên nhiên: Ngọc Sơn - Ngổ Luông thuộc huyện Tân Lạc và Lạc Sơn, Thượng Tiến (Kim Bôi), Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), Phu Canh (Đà Bắc) với hệ động, thực vật phong phú là tiềm năng lớn để phát triển du lịch sinh thái. Trên địa bàn tỉnh có 296 di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh được quản lý, bảo vệ; nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đang được khôi phục và phát triển. Đặc biệt, Hòa Bình có hồ sông Đà là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia. Huyện Mai Châu được xác định quy hoạch điểm du lịch quốc gia. Trên địa bàn tỉnh có nhiều điểm du lịch nổi tiếng đã và đang tạo sức hút cho du lịch Hòa Bình. Trong những năm qua, du lịch tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Số lượng khách và tổng thu từ hoạt động du lịch tăng bình quân 20%/năm, đóng góp nhất định trong phát triển KT-XH của tỉnh.

Tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách, thực hiện nhiều giải pháp khai thác tiềm năng phát triển du lịch. Ngày 22/9/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08 - NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nghị quyết quan trọng này được xác định là "cú huých” đưa du lịch Hòa Bình cất cánh. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện các nhóm giải pháp cụ thể thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW. Trong đó, cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư, tăng cường công tác thông tin, quảng bá, thực hiện chính sách khuyến khích ưu đãi thu hút đầu tư, thu hút doanh nghiệp có tiềm lực tham gia đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch có chất lượng, nhất là khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đã được phê duyệt, điểm du lịch quốc gia huyện Mai Châu và một số địa phương trọng điểm khác.

Bên cạnh đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo xây dựng đường Bình Thanh - Thung Nai - Ngòi Hoa, con đường chiến lược mở ra cánh cửa thu hút đầu tư lên hồ Hòa Bình. Một tín hiệu rất khả quan trong du lịch Hòa Bình khi có nhiều nhà đầu tư đã nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư vào hồ Hòa Bình và các địa phương như: Yên Thủy, Kỳ Sơn, TP Hòa Bình với số vốn hàng nghìn tỷ đồng. Tỉnh ủy đã phân công các đồng chí lãnh đạo phụ trách các dự án đầu tư trọng điểm, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án theo cam kết. Đồng thời chỉ đạo thực hiện nhiều hoạt động thu hút đầu tư, quảng bá, liên kết hợp tác, kết nối thị trường xây dựng sản phẩm du lịch, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm du lịch, hướng tới mục tiêu khai thác hiệu quả tiềm năng phát triển các loại hình du lịch sinh thái, đô thị, nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình năm 2018. Hoạt động du lịch đang có chuyến biến tích cực. Chất lượng dịch vụ các điểm du lịch trên địa bàn được nâng lên đáng kể. Năm 2018, Hòa Bình đón 2,7 triệu lượt khách thăm quan du lịch. Trong đó, khách quốc tế 312.193 lượt người, thu nhập từ du lịch khoảng 1.520 tỷ đồng; tổng doanh thu đạt 844,898 tỷ đồng.

 

                                                                                        Hương Lan

Các tin khác


Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô thu hút 21 dự án đầu tư vào du lịch

Tính đến tháng Năm này, Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô ở tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã thu hút 21 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch, với tổng nguồn vốn trên 67.000 tỷ đồng.

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc

Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO) ngày 16/5 công bố báo cáo cho biết lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đã tăng hơn 24% trong quý I/2019 và vượt mốc 1 triệu người.

Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2019 với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc –Tràng An" được tổ chức từ ngày 18/05 đến 25/5, tại Khu du dịch Tam Cốc – Bích Động (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Ninh Bình).

Nhà máy in tiền, Đồn điền Chi Nê - nơi vinh dự đón Bác Hồ về thăm

(HBĐT) - Vào đúng dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác Hồ, công trình Nhà tưởng niệm người có công và cán bộ, công nhân Nhà máy in tiền tại Đồn điền Chi Nê, huyện Lạc Thủy được khánh thành thực sự là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ và nhân dân trong tỉnh và của ngành Tài chính cả nước. Công trình được xây dựng từ nguồn vốn ngân sách và xã hội hóa, quy mô gồm 1 nhà tưởng niệm, 2 nhà bia, nhà phụ trợ, cổng vào nhà tưởng niệm và cổng vào khu di tích, tạo điểm nhấn cho quần thể Khu di tích Nhà máy in tiền, nơi giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gia đình nhà tư sản Đỗ Đình Thiện và những người có công với cách mạng trong thời kỳ đầu đặt nền móng xây dựng ngành Tài chính quốc gia.

Hoàng Liên Sơn - Điểm đến hấp dẫn của thế giới năm 2019

Hoàng Liên Sơn, đoạn tận cùng phía Đông Nam của dãy núi Himalaya nằm ở khu vực Tây Bắc của Việt Nam, được tạp chí National Geographic xếp thứ bảy trong Top 28 Điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2019.

Du lịch Vịnh Hạ Long bằng máy bay trực thăng

Máy bay trực thăng được sử dụng để chở khách tham quan Vịnh Hạ Long là máy bay Bell 505 hạng nhẹ, sản xuất tại Mỹ với 5 ghế ngồi tiện lợi, di chuyển linh động và tầm nhìn rộng, rõ nét.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục