Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO) ngày 18/1 công bố báo cáo cho biết ngành du lịch thế giới trong năm 2021 hầu như không có sự cải thiện so với năm 2020, với mọi chỉ số đều ở mức thấp hơn so với thời trước đại dịch COVID-19.Khách tham quan Khải Hoàn Môn ở thủ đô Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thời gian qua, ngành du lịch thế giới đã chịu thiệt hại nghiêm trọng do các nước áp đặt các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19, khiến người dân các nước hạn chế các hoạt động và bị mất kế sinh nhai.
 
Theo báo cáo, tỷ lệ tiêm chủng gia tăng và việc nới lỏng các hạn chế đi lại đã giúp ngành du lịch thế giới có chút phục hồi trong nửa cuối năm 2021, nhưng sự lây lan của biến thể Omicron vào tháng 12/2021 đã khiến lượng đặt vé du lịch lại sụt giảm.
 
Báo cáo của UNWTO nêu rõ: "Tốc độ phục hồi của ngành du lịch vẫn chậm và không đồng đều ở các khu vực trên thế giới do mức độ khác nhau của các biện pháp hạn chế đi lại, tỷ lệ tiêm chủng và lòng tin của du khách".
 
Báo cáo cho biết trong năm 2021, khu vực Nam Âu, Trung Mỹ và vùng Caribe ghi nhận số lượt du khách tăng cao nhất so với năm 2020, song vẫn thấp hơn so với năm 2019 với mức tương ứng lần lượt là 54%, 56% và 37%. Trong khi đó, số lượt du khách ở Trung Đông và châu Á-Thái Bình Dương vẫn tiếp tục giảm trong năm 2021, xuống mức tương ứng là 79% và 94% dưới mức trước đại dịch do nhiều điểm đến du lịch vẫn đóng cửa đối với các hoạt động đi lại không thiết yếu.
 
Theo báo cáo, tổng thu nhập trực tiếp của ngành du lịch thế giới trong năm 2021 đã tăng 19% so với năm 2020 lên 1.900 tỷ USD do mỗi du khách chi tiêu nhiều hơn và thời gian du lịch dài hơn so với năm 2020. Tuy nhiên, thu nhập của ngành này vẫn hầu như không vượt quá một nửa mức thu nhập của năm 2019.
 
UNWTO tháng 12/2021 đã tiến hành một cuộc khảo sát các chuyên gia về du lịch trên thế giới, trong đó khoảng 64% chuyên gia cho rằng ngành này sẽ chưa phục hồi hoàn toàn trước năm 2024, tăng so với 45% trong cuộc khảo sát tháng 9/2021, thời điểm triển vọng phục hồi ngành du lịch vẫn sáng sủa do biến thể Omicron chưa xuất hiện.
 
Báo cáo nêu rõ: "Sự gia tăng số ca mắc COVID-19 và biến thể Omicron trong thời gian gần đây được cho là sẽ làm gián đoạn sự phục hồi của ngành du lịch thế giới và ảnh hưởng tới lòng tin của du khách trong suốt đầu năm 2022 bởi một số quốc gia áp đặt trở lại các lệnh cấm đi lại và áp đặt hạn chế đối với một số thị trường du lịch nhất định".

                                             TheoBaotintuc

Các tin khác


Hà Nam khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch

Phát huy lợi thế và tiềm năng về du lịch, những năm qua, tỉnh Hà Nam quan tâm, chú trọng phát triển thương mại-dịch vụ, trọng tâm là du lịch và dịch vụ logistics. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ thu hút các dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao đã tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp, đô thị của tỉnh theo hướng văn minh, hiện đại.

Thành phố Hoà Bình:Ước đón 89.000 lượt khách thăm quan, du lịch

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, thành phố Hoà Bình tập trung xây dựng điểm đến an toàn, làm mới sản phẩm, kết nối tour, tuyến với các tỉnh và đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch. Đặc biệt trong tháng 4, đơn vị đã triển khai hoạt động kích cầu du lịch, hưởng ứng thông điệp "Hoà Bình, điểm đến du lịch an toàn -Trải nghiệm trọn vẹn” với chương trình Trải nghiệm bay dù lượn tại xã Quang Tiến.

Xã Thung Nai: Du lịch tạo bước chuyển trong phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với đặc điểm hầu hết các xóm đều bám vùng hồ Hoà Bình, xã Thung Nai (Cao Phong) tích cực tận dụng lợi thế về du lịch nhằm tạo bước chuyển trong phát triển KT-XH.

Tăng tốc chuyển đổi số trong hoạt động du lịch

Dịch Covid-19 khiến nhu cầu của khách du lịch có nhiều thay đổi, chẳng hạn như khách có xu hướng tự đặt dịch vụ, ít tiếp xúc, tự khám phá theo nhóm nhỏ… Chuyển đổi số chính là giải pháp để ngành du lịch đáp ứng yêu cầu mới của du khách. Nhiều trung tâm du lịch như Hà Nội, Quảng Ninh, Lào Cai… đã tăng tốc chuyển đổi số, giúp khách du lịch thực hiện nhiều dịch vụ từ xa.

Điểm hẹn du lịch vùng cao Tân Lạc

(HBĐT) - Vượt qua những làn sương sớm trên cung đường uốn lượn, thung lũng xã Vân Sơn (Tân Lạc) dần hiện ra trước mắt với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu trong lành, mát mẻ. Cùng những nét văn hóa, tập quán sinh hoạt truyền thống lâu đời, sự cởi mở và hiếu khách của người dân bản địa… tất cả tạo nên một điểm dừng chân lý tưởng thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Khám phá “miền Tây thu nhỏ giữa lòng Hội An”

(HBĐT) - Ai từng đến với tour du lịch Đà Nẵng - Hội An chắc chắn không bỏ lỡ cơ hội thăm quan, khám phá Khu du lịch (KDL) sinh thái rừng dừa Bảy Mẫu, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (Quảng Nam). Điểm đến tràn ngập sắc xanh này còn được biết đến với tên gọi rừng dừa Cẩm Thanh, hay "miền Tây thu nhỏ giữa lòng Hội An”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục