(HBĐT) - Các sản phẩm, dịch vụ là yếu tố quan trọng để phát triển du lịch, tạo dấu ấn trong lòng du khách. Những năm qua, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, các khu, điểm du lịch trên khu du lịch (KDL) hồ Hoà Bình đã xây dựng sản phẩm, dịch vụ du lịch phong phú, hấp dẫn. Từ đó, thu hút ngày càng đông khách trong nước, quốc tế đến trải nghiệm, khám phá…


Hoạt động thể thao, giải trí dưới nước tại điểm du lịch cộng đồng Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) hấp dẫn du khách. 

Dàn cồng chiêng đón khách được xem là sản phẩm du lịch độc đáo nhất khi đến với các bản làng của đồng bào Mường trên KDL như: Bản Ngòi, xã Suối Hoa (Tân Lạc), điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ) Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc). Công ty CP du lịch Hoà Bình cũng đưa sản phẩm này vào 2 chương trình tour trải nghiệm: Không gian văn hoá Mường và khám phá lòng hồ Hoà Bình; khám phá bản Mường cổ Ngòi Hoa và du lịch lòng hồ Hoà Bình. Anh Hoàng Đức Thịnh, du khách Hà Nội chia sẻ: Khám phá bản Mường cổ xóm Ngòi mang đến cho tôi và bạn bè nhiều cảm xúc. Trong hành trình 2 ngày, 1 đêm đáng nhớ, điều để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong tôi là ngay khi bước xuống tàu được bà con đón tiếp nồng hậu trong âm hưởng đặc biệt của chiêng Mường. 
           
Hiện đang vận hành và quản lý 4 điểm DLCĐ trên địa bàn, Công ty CP DLCĐ Đà Bắc (Đà Bắc CBT) đã tích cực hỗ trợ kết nối, đồng thời đảm bảo và nâng cao chất lượng dịch vụ DLCĐ. Sản phẩm, dịch vụ được đưa vào hoạt động tại các điểm đến như: Cung cấp lưu trú và ăn uống tại hộ homestay; giao lưu văn nghệ, lửa trại; tắm lá thuốc, ngâm chân, chèo thuyền kayak; thăm quan mô hình quán tự giác (chỉ có ở điểm DLCĐ Đá Bia - xã Tiền Phong); workshop hướng dẫn quy trình nhuộm chàm, in sáp ong, thêu hoa văn trên trang phục của người Dao Tiền; thu hái chè, sao chè Shan tuyết, làm thịt chua, hướng dẫn nấu rượu có tại bản Sưng - xã Cao Sơn; làm bánh truyền thống, đan rọ tôm ở tất cả các điểm.    

Ở các khu nghỉ dưỡng sinh thái ven hồ, gồm: Mai Châu Hideway Lake Resort và Ba Khan Village Resort, bên cạnh việc cung cấp dịch vụ tiện nghi, giúp du khách có những phút giây thư thái giữa không gian thoáng đãng, các điểm đến này còn mang đến những sản phẩm du lịch trải nghiệm tạo khoảnh khắc yên bình, tươi đẹp nhất với hoạt động thể chất bổ ích như: Đạp xe quanh khu nghỉ dưỡng, chèo thuyền kayak, chèo bè mảng trên hồ giúp đốt cháy năng lượng, giảm căng thẳng hiệu quả, mang lại những trải nghiệm đáng nhớ, cũng như chinh phục được một thử thách, khó khăn.

Để đáp ứng, cung cấp thêm sản phẩm, dịch vụ du lịch đa dạng, mới mẻ, các điểm đến trên KDL đã tổ chức một số chương trình trải nghiệm phục vụ các đoàn khách. Cùng bà con trong bản làm ruộng nương, thu hoạch lúa, đổ rọ tôm, đánh bắt cá, cho cá lồng ăn… là những hoạt động trải nghiệm thực tế thu hút nhiều du khách tham gia. Đây cũng là một trong những hình thức góp phần tạo ra sản phẩm mang nét riêng có, giúp du khách khơi dậy cảm hứng, môi trường sống hoà nhập và vốn hiểu biết về bản sắc văn hoá, đời sống người dân địa phương. Hiện nay, trong trạng thái bình thường mới, các điểm đến trên KDL không chỉ đưa ra nhiều sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn, đồng thời tiếp tục triển khai chương trình kích cầu du lịch được áp dụng đến hết ngày 30/6/2022. Theo đó, nhiều sản phẩm, dịch vụ được miễn phí, khuyến mại, giảm giá, ưu đãi với cam kết chất lượng không giảm để du khách lựa chọn và có thêm trải nghiệm thú vị. 

 Bùi Minh

Các tin khác


Hơn 5.000 người dân và du khách trải nghiệm chợ đêm giao lưu văn hoá dân tộc Mông, xã Pà Cò

(HBĐT) - Tối 31/7, tại xóm Chà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu), Hội Nông dân huyện đã tổ chức ra mắt hoạt động chợ đêm giao lưu văn hoá dân tộc Mông, xã Pà Cò. Chợ đêm thu hút hơn 5.000 người dân 2 xã vùng dân tộc Mông của huyện, các xã lân cận huyện Vân Hồ (Sơn La) và du khách trong nước, quốc tế đến thăm quan, trải nghiệm.

Kịch bản chi tiết Chương trình nghệ thuật “Hòa Bình – thanh âm xứ Mường”

(HBĐT) - Ngày 28/7, Ban tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình – thanh âm xứ Mường” và Carnival năm 2022 đã ban hành Quyết định số 145/QĐ-BTC về Phê duyệt kịch bản Chương trình nghệ thuật "Hòa Bình – thanh âm xứ Mường”.

Xây dựng sản phẩm du lịch gắn với thiên nhiên, văn hóa bản địa để phát triển bền vững

Ngày 28/7, tại thị xã Sa Pa (Lào Cai), Tỉnh ủy Lào Cai phối hợp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học về phát triển bền vững du lịch cộng đồng ở Sa Pa, nhằm đề ra định hướng và giải pháp khai thác, phát triển bền vững du lịch cộng đồng các dân tộc thiểu số ở địa phương.

“Tuần Văn hóa-Du lịch” năm 2022 khai mạc tại Phú Yên

Tối 28/7, tại Quảng trường Nghinh Phong (thành phố Tuy Hòa), tỉnh Phú Yên tổ chức Khai mạc "Tuần Văn hóa-Du lịch Phú Yên” năm 2022, nhằm quảng bá hình ảnh địa phương, kích cầu hoạt động du lịch sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Mô hình chi hội “Nông dân làm Homestay” bản Lác

(HBĐT) - Bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu) có 125 hộ, 537 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Thái. Với tổng diện tích đất tự nhiên 429ha, bản có 33,9 ha đất canh tác, cơ cấu kinh tế chủ yếu là sản xuất nông - lâm nghiệp, kết hợp dịch vụ du lịch văn hoá cộng đồng.

Hội An - Từ thành phố di sản tới thành phố sáng tạo

Ủy ban nhân dân thành phố Hội An đang triển khai xây dựng hồ sơ tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Lựa chọn lĩnh vực thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian để ứng cử, Hội An có nhiều cơ hội để UNESCO đưa vào mạng lưới các thành phố sáng tạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục