(HBĐT) - Về việc thực hiện tiêu chí nông thôn mới đối với địa bàn sáp nhập Cử tri kiến nghị: Đề nghị Chính phủ, Ban chỉ đạo T.Ư Chương trình MTQG xây dựng NTM có hướng dẫn cụ thể đối với một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, huyện. Cụ thể, việc sáp nhập các trường học, trạm y tế, trong đó có trường học, trạm y tế đã đạt chuẩn. 


Bộ NN&PTNT trả lời: Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Văn phòng điều phối NTM T.Ư có Công văn số 757/VPĐP-NV&MT, ngày 8/7/2020 gửi Bộ GD&ĐT về việc xin ý kiến trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình hướng dẫn sáp nhập các trường học, trong đó có trường đạt chuẩn quốc gia. Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang triển khai rà soát, kiểm tra thực tế sáp nhập trường học ở các địa phương, để có cơ sở thực tiễn nhằm ban hành hướng dẫn cụ thể. 

Đối với việc sáp nhập các trạm y tế, trong đó có trạm y tế đạt tiêu chí quốc gia, Bộ NN&PTNT đã có công văn trao đổi với Bộ Y tế. Bộ Y tế có ý kiến như sau: Ngày 25/5/2020, Bộ Nội vụ có Văn bản số 2605/HD-BNV hướng dẫn việc sắp xếp, bố trí và thực hiện chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; trong đó có nội dung: Đối với trung tâm y tế huyện, các trạm y tế xã thì thực hiện nhập nguyên trạng, theo nguyên tắc đảm bảo tinh gọn đầu mối và bộ máy quản lý, nhưng trước mắt vẫn phải duy trì các hoạt động khám, chữa bệnh tại các cơ sở hiện có để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn. UBND cấp tỉnh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp Sở Nội vụ, UBND cấp huyện thực hiện việc sắp xếp các trung tâm y tế, trạm y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, thì cấp có thẩm quyền tại địa phương căn cứ vào Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020 để xác định xã mới đạt chuẩn, hay không đạt chuẩn tiêu chí quốc gia về y tế. 


Đ.H (TH)

Các tin khác


Các trường hợp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Hoa (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết thẻ căn cước công dân (CCCD) được đổi, cấp lại trong những trường hợp nào?

Chính sách khuyến khích đầu tư phát triển giáo dục mầm non

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Hiền (Mai Châu) hỏi: Đề nghị cho biết Nhà nước có chính sách khuyến khích đầu tư phát triển giáo dục mầm non (GDMN) như thế nào?

Quy định về đồng phạm

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Dũng (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết quy định của pháp luật về đồng phạm?

Quy định về thu hồi, tạm giữ thẻ căn cước công dân

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hải (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết thẻ căn cước công dân (CCCD) bị thu hồi, tạm giữ trong những trường hợp nào?

Xử phạt tội phát tán thông tin nhằm chống Nhà nước

(HBĐT) - Ông Nguyễn Vũ Bình (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết người phạm tội phát tán thông tin nhằm chống Nhà nước bị xử phạt như thế nào?

Xử phạt tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Hiển (Yên Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết người phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bị xử phạt như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục