(HBĐT) - Ông Bùi Văn Tuấn (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết những hành vi nào bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động (LĐ)?

Trả lời: Điều 8, Bộ luật Lao động năm 2019 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực LĐ gồm:
- Phân biệt đối xử trong LĐ.
- Ngược đãi người LĐ, cưỡng bức LĐ.
- Quấy rối tình dục tại nơi làm việc.
- Lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức LĐ hoặc lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc người học nghề, người tập nghề vào hoạt động trái  pháp luật.
- Sử dụng LĐ chưa qua đào tạo hoặc chưa có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia đối với nghề, công việc phải sử dụng LĐ đã được đào tạo, hoặc phải có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.
- Lôi kéo, dụ dỗ, hứa hẹn, quảng cáo gian dối hoặc thủ đoạn khác để lừa gạt người LĐ, hoặc để tuyển dụng người LĐ với mục đích mua bán người, bóc lột, cưỡng bức LĐ hoặc lợi dụng dịch vụ việc làm, hoạt động đưa người LĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để thực hiện hành vi trái pháp luật.
- Sử dụng LĐ chưa thành niên trái pháp luật.

V.H (TH)


Các tin khác


Quy định nghĩa vụ của người sử dụng lao động

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Thanh (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định người sử dụng lao động có nghĩa vụ gì?

Xử phạt hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hải (Mai Châu) hỏi: Đề nghị cho biết hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn bị xử phạt như thế nào?

Các hoạt động bị cấm từ khi có quyết định giải thể doanh nghiệp

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Tài (Yên Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết, từ khi có quyết định giải thể, doanh nghiệp bị cấm thực hiện các hoạt động nào?

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT: Quy định về tiền lương ngừng việc

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Hương (Mai Châu) hỏi: Đề nghị cho biết, trường hợp phải ngừng việc, người lao động (NLĐ) được trả lương như thế nào?

Quy định về đặt tên hộ kinh doanh

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Thanh (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định về đặt tên hộ kinh doanh (HKD) như thế nào?

Chính sách về lao động, việc làm đối với thanh niên

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hoàn (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết Nhà nước có chính sách về lao động, việc làm đối với thanh niên như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục