Nhờ được di rời kịp thời khỏi vị trí xảy ra sạt lở, gia đình anh Hà Văn Khuyên, xóm Dồ, xã Nam Sơn (Tân Lạc) đã ổn định cuộc sống nơi ở mới.

Nhờ được di rời kịp thời khỏi vị trí xảy ra sạt lở, gia đình anh Hà Văn Khuyên, xóm Dồ, xã Nam Sơn (Tân Lạc) đã ổn định cuộc sống nơi ở mới.

(HBĐT) - Là xã vùng cao, dân cư phân bố chủ yếu trên các triền đồi nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sạt lở trong mùa mưa bão. Cùng với đó là tình trạng ngập úng ở hầu hết các xóm trong thời gian dài vừa tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước, vừa gây thiệt hại lớn cho hoa màu của bà con. Trước thực trạng đó, hàng năm, xã Nam Sơn (Tân Lạc) luôn chủ động các phương án “đón” mùa mưa, bão.

 

Năm nay, những cơn giông, lốc  tuy chưa gây thiệt hại lớn về người và tài sản nhưng xã Nam Sơn đối mặt với nhiều thách thức nếu không có những phương án chủ động đối phó. Được biết, năm 2013 và 2014, ở xóm Trong và xóm Dồ đã xảy ra tình trạng sạt lở khiến 8 hộ dân phải di rời nhà cửa đến nơi ở mới. Đồng chí Bùi Văn Nhiêm, Phó Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã nhớ lại: “Do mưa lớn, kéo dài đã khiến đất bị nhão ra và nứt dần, nhất là ở xóm Trong, nếu sạt xuống sẽ ập vào 4 hộ dân gần đó. Bà con trong xóm và lực lượng ứng cứu của xóm túc trực cả đêm để nắm tình hình, vừa tuyên truyền, vận động các hộ chuyển đến nơi an toàn. Nhờ đó đã tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra”.

 

 Theo đồng chí Bùi Văn Nhiêm, khi các con đường giao thông nông thôn được mở rộng, kéo theo đó taluy dương cao bị cắt cơ nên nguy cơ xảy ra sạt lở càng cao hơn. Còn ở xóm Dồ, vị trí trước đây xảy ra sạt lở khiến gia đình anh Hà Văn Khuyên và 3 hộ phải chuyển đến nơi khác, hiện cỏ dại mọc xung quanh những khối đất, đá đã trượt xuống. Anh Khuyên cho biết: “Dạo đó, mưa gió không thể ngủ được, thỉnh thoảng lại nghe tiếng kèo, cột kêu ken két nếu là nhà xây chắc nứt hết rồi. Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự giúp đỡ của bà con trong xóm, gia đình đã được chuyển đến khu vực an toàn, tiện lợi hơn”.

 

Cùng với gia đình anh Khuyên, hộ các anh: Đinh Văn Pin, Đinh Văn Mồ và Hà Văn Liếm cũng đã được di chuyển kịp thời đến nơi ở mới. “Nếu ở bên đó, các hộ vừa lo sạt lở, bất tiện trong sinh hoạt, chuyển sang khu này vừa an toàn, lại thuận tiện về nước sinh hoạt, điện kéo đến từng hộ. Hiện, đời sống của các hộ đã cơ bản ổn định. Mặc dù, chưa phát hiện có địa điểm xảy ra sạt lở mới nhưng với sự chỉ đạo của UBND và căn cứ vào vị trí cư trú của bà con ở trong xóm, chúng tôi luôn chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình để kịp thời báo cáo lên cấp trên” - ông Đinh Xuân Bắn Trưởng xóm Dồ cho biết.

 

Ngoài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt lở, hầu như năm nào vào mùa mưa, tất cả các xóm của xã Nam Sơn đều phải hứng chịu tình trạng ngập úng trong thời gian dài. Nguyên nhân là do các xóm đều có các thung lũng, khe nước, bình thường để thoát nước nhưng trong mùa mưa lại thành nơi phun nước.

 

Trước thực trạng đó, đồng chí Bùi Thanh Truyền, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho biết: “Mặc dù chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng nhưng với những nguy cơ tiềm ẩn, trong mùa mưa, xã Nam Sơn luôn chủ động đưa ra các giải pháp để ứng phó. Trong đó, tập trung rà soát, kiểm tra các vị trí có nguy cơ xảy ra sạt lở, hay xảy ra sạt lở cũng như các khu vực hay ngập úng để kịp thời cảnh báo cho bà con, hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và của trong mùa mưa bão”.

 

 

                                                                               Viết Đào

 

 

Các tin khác


Tăng cường giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

(HBĐT) - Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng sắp tới, Công ty Điện lực Hòa Bình đã tích cực triển khai công tác cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện cũng như đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm đến khách hàng.

Hưởng ứng Giờ trái đất 2020 - “Tiết kiệm năng lượng - cho trái đất xanh hơn”

(HBĐT) - Từ ngày 23 - 29/3, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện các hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất năm 2020 với chủ đề  "Tiết kiệm năng lượng - Cho trái đất xanh hơn”.

Chủ động sản xuất thiết bị bảo hộ; nghiên cứu sản xuất máy thở

Đây là yêu cầu được đặt ra trong cuộc họp sáng 30/3 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) và Bộ Y tế.

Chủ động phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Năm 2020, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) được huyện Lạc Sơn quan tâm chỉ đạo thực hiện với phương châm "Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó lấy chủ động phòng, tránh là chính”, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, ổn định đời sống Nhân dân.

Dự báo thời tiết 30.3: Miền Bắc sáng sớm sương mù, không khí lạnh suy yếu

Dự báo thời tiết mới nhất hôm nay 30.3, sau tác động ngắn ngủi của đợt không khí lạnh, hình thái nắng nóng quay lại miền Bắc. Nền nhiệt tăng lên từ 2 - 3 độ C, phổ biến mốc 30 độ C vào thời điểm trưa chiều. Nam Bộ và Tây Nguyên có nơi trên 35 độ C.

Tokyo ghi nhận mức tăng kỷ lục 68 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày

Đài NHK của Nhật Bản ngày 29/3 đưa tin, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 68 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức tăng kỷ lục trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục