(HBĐT) - Trạm biến áp được xây dựng, cột điện đã đến khắp xóm nhưng 3 năm qua, người dân ở xã Chí Thiện (Lạc Sơn) vẫn mong ngóng, chẳng biết đến bao giờ họ mới được kéo điện về nhà để sử dụng. Tuy nhiên, “cơn khát” điện đó có thể sớm được giải tỏa bởi những thông tin tích cực đến từ buổi làm việc giữa UBND xã Chí Thiện với đại diện Điện lực Lạc Sơn vào ngày 13/9.

 

  Những dây điện tự kéo chằng chịt, nhiều mấu nối tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn điện ở xã Chí Thiện (Lạc Sơn). ảnh chụp tại xóm Đảng 1.

Đến xã Chí Thiện hẳn có nhiều người rợn người trước những đường dây điện tự kéo. Có đoạn dây chùng xuống, cách mặt đất chưa đến 2m với nhiều mấu nối chằng chịt. Bên cạnh những cột tre liêu xiêu “cõng” điện là những đường dây điện chắc chắn nhưng cột vẫn trống trơn vì chưa được lắp công tơ điện. Đồng chí Bùi Xuân Tiến, Chủ tịch UBND xã Chí Thiện cho biết: Trước đây, Chí Thiện  mới có trạm biến áp Vó 2 và Đảng 2 được xây dựng và cấp điện cho người dân. Đến cuối năm 2013, đầu năm 2014, xã được quan tâm, đầu tư xây dựng thêm 3 trạm biến áp, gồm: Đảng 1, Rồng Cài, Nạc với hệ thống đường dây phủ kín các xóm trên địa bàn xã. Tuy nhiên, do chưa được lắp đặt công tơ điện nên 60% hộ dân vẫn phải sử dụng nguồn điện tự kéo không đảm bảo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn. Do đó, bà con luôn mong mỏi cơ quan chức năng quan tâm để sớm được sử dụng nguồn điện đảm bảo, an toàn.

 

Nhận được thông tin sắp có điện từ buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND xã với đại diện Điện lực Lạc Sơn, ông Bùi Văn Nởm, Trưởng xóm Đảng 2 phấn khởi thông báo đến bà con. ông Nởm cho biết: “Những năm qua, 93 hộ trong xóm chia thành các nhóm góp tiền mua dây điện, trồng cột tre tự kéo điện về. Hiện, cột và dây điện đã xuống cấp nên bà con khá bất an. Nếu như đường dây mới kia được lắp đặt công tơ, bà con sẽ không còn phải lo lắng nữa”.

 

 “Kéo điện xa gần 700 m nên điện yếu, hay chập chờn làm cháy cả chục bóng tuýp. Gia đình chỉ sử dụng quạt điện và tivi nhưng không phải lúc nào cũng sử dụng được vì chung đường dây với 13 hộ khác. Kéo xa, điện hao nhiều, dù dùng ít nhưng hàng tháng, chúng tôi phải đóng tiền điện bình quân 120.000 đồng /hộ”, ông Bùi Văn Nhiền, một trong những hộ phải kéo điện xa nhất  xóm Đảng 2 chia sẻ.

 

Trong số đường dây tự kéo, các hộ dân ở xóm Đảng 1 phải kéo điện xa tới 2 km. Qua khảo sát, chúng tôi được “mục sở thị” những chiếc “thòng lọng” điện đang giăng ở  khắp nơi, nhất là các bờ rào. ở khu vực nhà văn hóa xóm Đảng 2, cột điện được xây dựng 3 năm trước, hiện vẫn còn búi dây điện khá dài thả xuống đất. Ngay cạnh cột điện này, 6 dây điện tự kéo của bà con với 5 mấu nối bằng túi nilon chùng xuống khá thấp (một đứa trẻ 4 tuổi cũng có thể với tới). Những hình ảnh đó, chúng tôi cũng ghi nhận được ở xóm Vó 2 và nhiều xóm khác ở xã Chí Thiện. Thế mới thấy, người dân nơi đây “thèm” ánh điện từ những trạm biến áp mới, an toàn kia đến thế nào.

 

Đồng chí Bùi Xuân Tiến, Chủ tịch UBND xã Chí Thiện cho biết: Ngày 16/9, Điện lực Lạc Sơn đã gửi văn bản hướng dẫn bà con các thủ tục cần thiết. UBND xã đã phô tô gửi về cho các xóm cũng như tiến hành rà soát về nhu cầu lắp đặt công tơ điện để gửi bảng tổng hợp sớm nhất lên Điện lực Lạc Sơn. Trong buổi làm việc ngày 13/9, đại diện Điện lực Lạc Sơn cho biết, sau khi nhận được bảng tổng hợp đầy đủ từ UBND xã, họ sẽ tiến hành đóng điện cho dân trong thời gian 20 ngày.

 

                                                                                     

                                                                                    Viết Đào

 

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 31/5: Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây, ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Huyện Lạc Thủy: Cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy đã tập trung chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ các nội dung cải cách hành chính (CCHC), nâng cao chất lượng, cán bộ, công chức (CB, CC), hiện đại hóa nền hành chính, thực hiện công khai, minh bạch quy trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Hoạt động của cơ quan Nhà nước, bộ phận một cửa các cấp đang vận hành hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC.

Xã Đồng Ruộng: Nơm nớp nỗi lo mùa mưa lũ

(HBĐT) - Nói tới ảnh hưởng của thiên tai ở huyện Đà Bắc những năm gần đây, Đồng Ruộng luôn được xác định là một trong những vùng trọng điểm. Đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2017 vẫn hằn sâu nỗi đau với người dân nơi đây, bởi sự mất mát quá lớn về tài sản, con người, cơ sở hạ tầng. Sự tàn phá của thiên tai đến nay vẫn chưa thể khắc phục hết, khi vẫn còn những đoạn đường, ngầm đứt gãy, trơ đất, đá; nguy cơ sạt lở luôn rình rập; lòng suối ngổn ngang đá hộc, đá tảng; trên 15 ha ruộng bị vùi lấp không thể khôi phục để canh tác, khiến đời sống của nhiều gia đình càng thêm khó khăn.

Nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước sạch

(HBĐT) - Công trình cấp nước tập trung hoạt động kém bền vững và không hoạt động chiếm tỷ lệ trên 70%; số hộ gia đình sử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn Việt Nam mới đạt gần 50%. Những con số thống kê đó đã phản ánh thực trạng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục