(HBĐT) - Do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ 17h ngày 9/10 đến 17h ngày 11/10/2017, trên địa bàn huyện Lương Sơn có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được tại Trạm khí tượng thủy văn Lâm Sơn là 183mm, mực nước trên sông Bùi cao nhất ở thời điểm 15h ngày 10/10 là 2.445 cm, trên mức báo động 3 đã làm ngập toàn bộ các ngầm trên địa bàn huyện, nhất là các ngầm tràn dọc theo sông Bùi và gây ngập quốc lộ 6, khu vực Đông Dương. Mưa to, nước lũ dồn về 3 con sông lớn chảy qua địa bàn huyện, gồm sông Cầu Đường, sông Thanh Hà và đặc biệt là sông Bùi - một con sông nhỏ, ngắn và dốc, hàng năm thường có lũ lớn gây ngập lụt các địa bàn: Cao Răm, Tân Vinh, Nhuận Trạch, Trường Sơn, thị trấn Lương Sơn...


Sau mưa lũ, cán bộ UBND huyện Lương Sơn đi khảo sát đường vào xóm Sòng (xã Thành Lập) - khu vực bị nước lũ kéo sạt hoàn toàn trong các ngày 9 - 11/10/2017.

Nhằm kiểm soát không để thiệt hại về người trong mưa lũ, ngay trong ngày 9/10, BCH PCTT&TKCN huyện Lương Sơn đã chỉ đạo các xã, thị trấn có các điểm xung yếu phải tuyên truyền, vận động người dân chủ động di dời đến nơi an toàn, bố trí lực lượng trực 24/24h để chủ động phản ứng trong các tình huống xấu. Đồng chí Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng NN&PTNT, Chánh văn phòng BCH PCTT&TKCN huyện Lương Sơn nhấn mạnh: Trong các trường hợp thiên tai khẩn cấp, ưu tiên hàng đầu là bảo toàn tính mạng người dân, tuyệt đối không được lơ là công tác cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn. Quán triệt rõ phương châm chỉ đạo đó, trong 3 ngày ứng phó với mưa lũ lịch sử, huyện đã khẩn cấp huy động lực lượng, phương tiện, tập trung cao nhất cho công tác cứu hộ và tìm kiến cứu nạn.

Trong tình huống cấp bách, huyện Lương Sơn đã tổng huy động các lực lượng đến từ Ban CHQS huyện, Công an huyện, dân quân tự vệ, Công an xã, đặc biệt còn phối hợp với cán bộ, chiến sỹ Trường Đặc nhiệm, Bộ Công an T45 Xuân Mai với tổng số gần 500 người cùng nhiều phương tiện để kịp thời triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn. Qua đó đã cứu hộ và di dời 767 người dân (tập trung chủ yếu tại thị trấn Lương Sơn và xã Hòa Sơn) ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi tạm trú an toàn; kịp thời hỗ trợ người dân di dời trên 1.000 con gia súc, gia cầm cùng nhiều tài sản gia đình có giá trị.

Nhìn lại 3 ngày căng thẳng ứng phó với mưa lũ lịch sử, đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng BCH PCTT&TKCN huyện Lương Sơn khẳng định: Hậu quả sẽ nghiêm trọng không thể lường hết được nếu huyện không chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Đặc biệt, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, công tác cứu hộ và tìm kiếm cứu cạn đã được triển khai cấp bách, kịp thời, hiệu quả, nhờ đó đã hoàn thành mục tiêu quan trọng hàng đầu là bảo toàn tính mạng người dân trong các trường hợp thiên tai khẩn cấp.

Cũng nhờ sự chủ động cao, ngay từ cuối tháng 9, đầu tháng 10/2017, UBND huyện Lương Sơn đã đôn đốc các xã, thị trấn thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa mùa và hoa màu vụ hè thu. Với phương châm "xanh nhà hơn già đồng”, nông dân đã cơ bản hoàn thành thu hoạch trước khi mưa lũ ập đến. Nhờ đó, diện tích lúa bị ngập úng khoảng 20 ha, hoa màu bị ngập úng gần 250 ha, thấp hơn nhiều so với diện tích thiệt hại của các địa phương trong tỉnh. Theo BCH PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, thiệt hại do mưa bão gây ra trên địa bàn huyện chủ yếu về công trình, ước tính khoảng 80,816 tỷ đồng. Hiện nay, huyện tích cực thực hiện công tác khắc phục hậu quả. Trong đó, xác định ưu tiên tái đầu tư cấp bách đối với các xã vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn và bước đầu hỗ trợ khắc phục đối với các công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng nặng để người dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất.


                                                                        Thu Trang


Các tin khác


Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục