(HBĐT) - Hiện nay, Lạc Sơn là một trong những huyện có đàn gia súc lớn nhất, nhì của tỉnh. Để bảo vệ và phát triển đàn gia súc, công tác phòng - chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi ở vụ thu - đông được chú trọng hàng đầu.


Cùng đoàn kiểm tra của Sở NN&PTNT đi thực tế tại các hộ chăn nuôi xóm Yên Kim, xã Yên Nghiệp, chúng tôi dễ dàng quan sát thấy, hộ chăn nuôi nào cũng có từ 1 - 2 cây rơm dự trữ. Vườn, đồi trước cửa, sau nhà có một phần diện tích trồng mía, cỏ voi, ngô gieo dày để đảm bảo lượng thức ăn xanh cho trâu, bò. Vốn là vùng nông thôn, kinh tế chủ yếu dựa vào chăn nuôi và trồng trọt, hầu hết các hộ đều nuôi ít thì 1 - 2 con, hộ nuôi nhiều lên đến hàng chục con gia súc. ông Bùi Văn Nhùm, xóm Yên Kim cho biết: Cách đây 7 - 8 năm, do chủ quan trong phòng đói, rét cho gia súc, nhiều hộ khóc ròng vì thiệt hại trâu, bò nên giờ nhà nông đã biết lo, phụ phẩm nông nghiệp được tận dụng triệt để, nhất là rơm, rạ gặt xong; trồng cỏ, bán mía giữ lại lá và ngọn làm thức ăn cho vật nuôi phòng ngày mưa phùn, gió bấc.


Nhiều hộ ở xóm Yên Kim, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) chọn chăn nuôi gia súc là nghề mang về thu nhập chính.

Bên cạnh đó, gia súc được bà con chủ yếu nuôi nhốt hoặc bán chăn thả, không còn tình trạng thả rông trên đồi rừng, thiếu sự quản lý. Cùng với nguồn thức ăn dự trữ chủ động cho suốt thời gian của vụ đông - xuân, bà con thường xuyên củng cố chuồng trại gia súc, giữ nền chuồng khô thoáng, sạch sẽ, dùng các loại vật liệu sẵn có như bao tải dứa, vải bạt, chăn, đệm bông để che chắn gió lùa, không để vật nuôi bị rét. Ngoài ra còn tích trữ than, củi đề phòng trường hợp nhiệt độ xuống quá thấp sẽ đốt sưởi tránh rét cho bò, trâu.

Thống kê đến thời điểm này, tổng đàn trâu toàn huyện có 25.420 con, bò 17.495 con, lợn trên 103.300 con và trên 929.500 con gia cầm. Nhiều hộ tập trung chăn nuôi theo quy mô gia trại, trang trại. Để phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc hiệu quả, nhất là ở vụ đông – xuân thời tiết có rét đậm, rét hại bất thường, cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là ngành nông nghiệp đã tổ chức triển khai, thực hiện nhiệm vụ này tích cực. Đồng chí Bùi Như Khóa, Phó trưởng phòng NN & PTNT huyện Lạc Sơn cho biết: Hiện nay, toàn huyện có trên 207 ha cỏ VA06, trên 21.000 cây rơm. Công tác tiêm phòng các loại vắc xin được tập trung chỉ đạo quyết liệt nên tỷ lệ đạt và vượt xa so với kế hoạch, nhất là tiêm phòng các bệnh lở mồm - long móng, tụ huyết trùng trâu, bò…

Đợt triển khai tiêm phòng cho gia súc vụ thu - đông vừa kết thúc, toàn huyện đã tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng, tụ huyết trùng đạt 151,3%, phòng bệnh dại 101%, tiêm phòng cho đàn lợn đạt 192,6%, đàn gia cầm đạt 130,5% so với kế hoạch tỉnh giao. Với sự vào cuộc của các cấp, ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động hộ chăn nuôi nâng cao nhận thức, động viên họ khắc phục khó khăn thực hiện tốt các biện pháp phòng – chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn trâu, bò, lợn và tích cực triển khai hướng dẫn, tư vấn kỹ thuật chăn nuôi thú y trong nhân dân, tình hình phát triển đàn gia súc ổn định, trên địa bàn không để xảy ra tình trạng trâu, bò bị chết đói, chết rét hay thiệt hại do bệnh dịch nguy hiểm gây ra kể từ đầu vụ.

Bùi Minh


Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục