(HBĐT) - Sau 3 tháng chính thức triển khai việc cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) sản lượng đã tăng theo cấp số nhân và điều quan trọng hơn cả là sự hài lòng của người dân. Đó là nhận định của ông Đặng Bá Lộc, Giám đốc Bưu điện tỉnh về một dịch vụ mới của ngành.


Tháng 10/2016 của Thủ tướng Chính phủ Ban hành Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg, về việc " Tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích” với mục đích: nhằm góp phần giảm tải công việc cho các cơ quan hành chính, tăng cường sự công khai, minh bạch trong quá trình giải quyết TTHC, đồng thời tiết kiệm chi phí cho người dân và các tổ chức, doanh nghiệp. Theo Quyết định số 45, tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn sử dụng 1 trong 3 dịch vụ: Gửi hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính, nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính, gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Việc nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân được thực hiện tại các điểm phục vụ của Bưu điện hoặc tại địa chỉ mà tổ chức, cá nhân yêu cầu. Các dịch vụ hành chính công đã và đang triển khai tại các điểm Bưu điện trên địa bàn tỉnh: thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông; tiếp nhận hồ sơ, chuyển trả giấy phép lái xe cấp đổi qua bưu điện; chuyển phát hồ sơ và lệ phí xét tuyển đại học, cao đẳng; chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội, chi trả trợ cấp người có công, thu thuế…


Đại diện lãnh đạo Sở Tư Pháp và Bưu điện tỉnh ký kết Hợp đồng chuyển phát Kết quả lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu điện.

Bám sát chủ trương này, từ tháng 1/2017, Bưu điện tỉnh đã triển khai trên toàn hệ thống Bưu điện tỉnh. Để thực hiện hiệu quả dịch vụ mới, Bưu điện tỉnh đã luôn tập trung mọi nguồn lực để duy trì và phát triển mạng lưới điểm phục vụ đảm bảo phủ khắp địa bàn tỉnh. Trang bị các thiết bị tại các cơ quan, sở, ban, ngành để thực hiện dịch vụ tiếp nhận và giải quyết TTHC. Đào tạo và tập huấn chuyên môn theo yêu cầu của đơn vị phối hợp… Tuy nhiên, do dịch vụ còn mới mẻ nên những tháng đầu năm sản lượng chưa cao. Từ tháng 1- 6/2017, mỗi tháng tiếp nhận và chuyển được khoảng 1.800- 2.700 bộ hồ sơ. Tháng 7-8/2017, số bộ hộ sơ được chuyển qua bưu điện được nâng lên mức 3.960 bộ. Từ ngày 1/8/2017, Bưu điện tỉnh Hòa Bình chính thức cung cấp dịch vụ "Chuyển trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tới tận tay tổ chức, cá nhân qua dịch vụ bưu điện” tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Đến 31/8/2017, Bưu điện tỉnh chính thức cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính ở tại 43 điểm phục vụ ( tại các Bưu cục và Bưu điện văn hóa xã) trong toàn tỉnh. Theo đó, sản lượng hồ sơ được chuyển phát đã tăng lên rõ rệt: Tháng 9/2017, các Bưu cục trong hệ thống Bưu điện tỉnh đã tiếp nhận, chuyển trả 4.745 bộ hồ sơ; tháng 10/2017, đã tiếp nhận, chuyển trả 4.621 hồ sơ, bộ hồ sơ. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Bưu điện trong chuyển trả hồ sơ thủ tục hành chính là: Bảo hiểm xã hội, Sở Giao thông- Vận tải, Sở Tư pháp, Công an tỉnh, Văn phòng Đăng ký đất đai… Các hồ sơ được chuyển phát qua đường Bưu điện gồm: Phát sổ Bảo hiểm xã hội đến tay người lao động; Sở Giao thông- Vận tải chuyển phát giấy phép lái xe; Công an tỉnh chuyển phát CMND, hộ chiếu, Giấy đăng ký xe; Văn phòng đăng ký đất đai chuyển phát hồ sơ giấy tờ đất; Sở tư pháp chuyển phát kết quả lý lịch tư pháp…

Là một trong những người đã được tiếp nhận hồ sơ: Giấy tờ đất, giấy đăng ký xe qua dịch vụ này, chị Lê Thu Trang, Phường Phương Lâm- TP Hòa Bình cho rằng: dịch vụ này thực sự tiện ích, đã đảm bảo việc tiết kiệm về thời gian và chi phí cho người dân khi cần giải quyết các thủ tục hành chính. Thậm chí còn thể hiện được sự minh bạch (phòng ngừa sự nhũng nhiều trong thực thi công vụ ở một số cán bộ), nhất là trong lĩnh vực đăng ký đất đai.

Ông Đặng Bá Lộc, Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết thêm: thời gian qua, Bưu điện tỉnh đã phối hợp với các, sở ngành liên quan để đào tạo, tập huấn cho nhân viên Bưu điện về quy trình nghiệp vụ có liên quan đến việc tiếp nhận hồ sơ, chuyển trả kết quả giải quyết TTHC. Đồng thời phối hợp xử lý nhanh những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện tiếp nhận hồ sơ, chuyển trả kết quả qua dịch vụ bưu chính được đảm bảo hiệu quả. Vì vậy, đến thời điểm này có thể khẳng định: Việc chuyển phát, giao nhận hồ sơ luôn được đảm bảo nhanh chóng và an toàn. Mọi thông tin trong việc chuyển các hồ sơ luôn được thể hiện và theo dõi trên hệ thống chuyển phát của Bưu điện. Trong thời gian tới, Bưu điện tỉnh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của các tổ chức và cá nhân trên địa bàn.

 

Thúy Hằng


 


Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục