(HBĐT) - Sau 3 tháng chính thức triển khai việc cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) sản lượng đã tăng theo cấp số nhân và điều quan trọng hơn cả là sự hài lòng của người dân. Đó là nhận định của ông Đặng Bá Lộc, Giám đốc Bưu điện tỉnh về một dịch vụ mới của ngành.


Tháng 10/2016 của Thủ tướng Chính phủ Ban hành Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg, về việc " Tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích” với mục đích: nhằm góp phần giảm tải công việc cho các cơ quan hành chính, tăng cường sự công khai, minh bạch trong quá trình giải quyết TTHC, đồng thời tiết kiệm chi phí cho người dân và các tổ chức, doanh nghiệp. Theo Quyết định số 45, tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn sử dụng 1 trong 3 dịch vụ: Gửi hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính, nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính, gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Việc nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân được thực hiện tại các điểm phục vụ của Bưu điện hoặc tại địa chỉ mà tổ chức, cá nhân yêu cầu. Các dịch vụ hành chính công đã và đang triển khai tại các điểm Bưu điện trên địa bàn tỉnh: thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông; tiếp nhận hồ sơ, chuyển trả giấy phép lái xe cấp đổi qua bưu điện; chuyển phát hồ sơ và lệ phí xét tuyển đại học, cao đẳng; chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội, chi trả trợ cấp người có công, thu thuế…


Đại diện lãnh đạo Sở Tư Pháp và Bưu điện tỉnh ký kết Hợp đồng chuyển phát Kết quả lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu điện.

Bám sát chủ trương này, từ tháng 1/2017, Bưu điện tỉnh đã triển khai trên toàn hệ thống Bưu điện tỉnh. Để thực hiện hiệu quả dịch vụ mới, Bưu điện tỉnh đã luôn tập trung mọi nguồn lực để duy trì và phát triển mạng lưới điểm phục vụ đảm bảo phủ khắp địa bàn tỉnh. Trang bị các thiết bị tại các cơ quan, sở, ban, ngành để thực hiện dịch vụ tiếp nhận và giải quyết TTHC. Đào tạo và tập huấn chuyên môn theo yêu cầu của đơn vị phối hợp… Tuy nhiên, do dịch vụ còn mới mẻ nên những tháng đầu năm sản lượng chưa cao. Từ tháng 1- 6/2017, mỗi tháng tiếp nhận và chuyển được khoảng 1.800- 2.700 bộ hồ sơ. Tháng 7-8/2017, số bộ hộ sơ được chuyển qua bưu điện được nâng lên mức 3.960 bộ. Từ ngày 1/8/2017, Bưu điện tỉnh Hòa Bình chính thức cung cấp dịch vụ "Chuyển trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tới tận tay tổ chức, cá nhân qua dịch vụ bưu điện” tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Đến 31/8/2017, Bưu điện tỉnh chính thức cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính ở tại 43 điểm phục vụ ( tại các Bưu cục và Bưu điện văn hóa xã) trong toàn tỉnh. Theo đó, sản lượng hồ sơ được chuyển phát đã tăng lên rõ rệt: Tháng 9/2017, các Bưu cục trong hệ thống Bưu điện tỉnh đã tiếp nhận, chuyển trả 4.745 bộ hồ sơ; tháng 10/2017, đã tiếp nhận, chuyển trả 4.621 hồ sơ, bộ hồ sơ. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Bưu điện trong chuyển trả hồ sơ thủ tục hành chính là: Bảo hiểm xã hội, Sở Giao thông- Vận tải, Sở Tư pháp, Công an tỉnh, Văn phòng Đăng ký đất đai… Các hồ sơ được chuyển phát qua đường Bưu điện gồm: Phát sổ Bảo hiểm xã hội đến tay người lao động; Sở Giao thông- Vận tải chuyển phát giấy phép lái xe; Công an tỉnh chuyển phát CMND, hộ chiếu, Giấy đăng ký xe; Văn phòng đăng ký đất đai chuyển phát hồ sơ giấy tờ đất; Sở tư pháp chuyển phát kết quả lý lịch tư pháp…

Là một trong những người đã được tiếp nhận hồ sơ: Giấy tờ đất, giấy đăng ký xe qua dịch vụ này, chị Lê Thu Trang, Phường Phương Lâm- TP Hòa Bình cho rằng: dịch vụ này thực sự tiện ích, đã đảm bảo việc tiết kiệm về thời gian và chi phí cho người dân khi cần giải quyết các thủ tục hành chính. Thậm chí còn thể hiện được sự minh bạch (phòng ngừa sự nhũng nhiều trong thực thi công vụ ở một số cán bộ), nhất là trong lĩnh vực đăng ký đất đai.

Ông Đặng Bá Lộc, Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết thêm: thời gian qua, Bưu điện tỉnh đã phối hợp với các, sở ngành liên quan để đào tạo, tập huấn cho nhân viên Bưu điện về quy trình nghiệp vụ có liên quan đến việc tiếp nhận hồ sơ, chuyển trả kết quả giải quyết TTHC. Đồng thời phối hợp xử lý nhanh những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện tiếp nhận hồ sơ, chuyển trả kết quả qua dịch vụ bưu chính được đảm bảo hiệu quả. Vì vậy, đến thời điểm này có thể khẳng định: Việc chuyển phát, giao nhận hồ sơ luôn được đảm bảo nhanh chóng và an toàn. Mọi thông tin trong việc chuyển các hồ sơ luôn được thể hiện và theo dõi trên hệ thống chuyển phát của Bưu điện. Trong thời gian tới, Bưu điện tỉnh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của các tổ chức và cá nhân trên địa bàn.

 

Thúy Hằng


 


Các tin khác


Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xã Lạc Sỹ phát triển kinh tế đồi rừng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê năm 2019, sản lượng khai thác rừng sản xuất của xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) đạt 17,5 triệu m3, tương ứng trên 200 ha, tổng doanh thu ước đạt 10,7 tỷ đồng. Tận dụng đất lâm nghiệp chiếm trên 85% tổng diện tích tự nhiên, người dân trên địa bàn xã tập trung phát triển kinh tế đồi rừng. Qua đó hướng đến xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững, giúp nhân dân cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục