(HBĐT) - Trong đợt mưa lũ lịch sử tháng 10 năm ngoái, xã Tân Dân (Mai Châu) phải gánh chịu những hậu quả nặng nề. Mặc dù cơ quan chức năng, các cấp chính quyền đã vào cuộc quyết liệt nhưng đến nay, hậu quả của mưa, lũ lịch sử vẫn chưa khắc phục được. Trong khi mùa mưa bão đã đến với không ít nỗi lo. Chính quyền và người dân xã nghèo này đang tích cực, chủ động phòng, chống thiên tai.


 

Một điểm sạt lở trên tỉnh lộ 432, đoạn qua xóm Bãi Khai, xã Tân Dân (Mai Châu), hiện nay cứ mưa lại xảy ra sạt lở.

 

Tỉnh lộ 432 dẫn về Tân Dân vốn ngoằn ngoèo với hàng chục khúc cua tay áo, nay thêm phần trắc trở vì hậu quả nặng nề của mưa lũ lịch sử năm ngoái gây ra. Đồng chí Đinh Văn Kiệm, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dân cho biết: Trận mưa lịch sử khiến một số đoạn trên tỉnh lộ 432 bị đất, đá vùi lấp, chia cắt. Nhờ sự quan tâm, vào cuộc kịp thời, tuyến đường đã được thông tuyến. Thế nhưng, tại một số vị trí sạt lở như ở xóm Bãi Khai, Bãi Cả, khi mưa xuống lại tiếp tục xảy ra hiện tượng sạt lở đất, đá. Mưa lũ cũng làm hư hỏng nhiều đoạn đường ống dẫn nước tưới tiêu, đến nay, đường ống bị hư hỏng thuộc xóm Tôm, Bãi Cả và Diềm 1 vẫn chưa khắc phục được. Khoảng 3 ha ruộng bị đất, đá vùi lấp, đến nay không thể canh tác, bà con phải chuyển sang trồng màu. May mắn không có thiệt hại về người nhưng 9/9 xóm của Tân Dân đều phải chịu thiệt hại nặng nề. Trong đó, xóm Ban phải di dời toàn bộ 30 hộ dân đến nơi tái định cư (TĐC).

Anh Nguyễn Văn Hải, Trưởng xóm Ban cho biết: Chúng tôi không ngờ rằng, mưa lũ lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến vậy. Trong đêm 11/10/ 2017, lũ quét xảy ra, may mắn không thiệt hại về người, sau đó thì những vết nứt lớn xuất hiện buộc cả xóm phải di dời. Nhờ sự quan tâm của cấp trên, hiện nay, mặt bằng khu TĐC đang được thi công, san lấp. Trong thời gian chờ bàn giao mặt bằng, chúng tôi tuyên truyền bà con luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động di dời đến nơi an toàn nếu xảy ra mưa lớn.

Theo thống kê của UBND xã Tân Dân, ngoài xóm Ban, xã còn 48 hộ thuộc 7 xóm cũng phải di dời đến nơi ở mới. Trong đó, xóm Tôm và Chiêng có nhiều hộ phải di dời nhất (9 hộ), ít nhất là xóm Bãi Cả với 4 hộ. Lãnh đạo UBND xã Tân Dân cho biết: Đối với 48 hộ này, UBND xã đã làm đơn đề xuất lên cấp trên xin hỗ trợ kinh phí cho các hộ di chuyển xen ghép. Trong số này, một số hộ do phải di dời cấp bách nên bà con đã chủ động đến nơi ở mới.

Ghi nhận thực tế, ngoài những hộ chủ động di dời để đảm bảo an toàn trong mùa mưa, một số hộ vẫn còn tâm lý chủ quan. Ngay ở xóm Bãi Khai, đoạn con suối cắt ngang tỉnh lộ 432 là đoạn dốc dài bị sạt lở nghiêm trọng. Cạnh con suối là ngôi nhà sàn bê tông của một hộ dân vẫn bị đất lấp chàn vào gầm sàn do mưa lũ năm ngoái gây ra. Theo lãnh đạo UBND xã Tân Dân, hộ này thuộc diện di dời khẩn cấp, được hỗ trợ 20 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa di dời dù UBND xã đã nhiều lần vận động.

"Nhiều người chủ quan cho rằng, những trận thiên tai lớn thường có chu kỳ 10 năm mới xảy ra một lần. Tuy nhiên, chúng tôi xác định, Tân Dân là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sạt lở trong mùa mưa bão. Do đó, UBND xã chủ động lên phương án ứng phó, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân không chủ quan, lơ là để đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản. Là xã cách xa trung tâm huyện, giao thông chỉ có đường bộ độc đạo, nếu xảy ra sạt lở và bị mất điện thì Tân Dân sẽ hoàn toàn bị cô lập. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, nhất là hỗ trợ việc di dân TĐC để kịp thời đưa các hộ phải di dời đến nơi ở mới. Hỗ trợ Tân Dân khắc phục hậu quả, sửa chữa, xây dựng lại những công trình bị hư hỏng để khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống dân sinh”, đồng chí Đinh Văn Kiệm, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dân bày tỏ.

 Viết Đào


Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục