(HBĐT) - Sau trận mưa lũ tháng 10 năm ngoái, nhiều hộ dân ở xã Do Nhân (Tân Lạc) thuộc diện phải di dời nhà cửa vì sạt lở. Thế nhưng, đến nay, hầu hết các hộ vẫn chưa được di dời, trong khi mùa mưa bão đã đến với nhiều lo âu.


Đồng chí Đinh Thị Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Do Nhân cho biết: Trận mưa lớn năm ngoái gây ra thiệt hại về tài sản của nhân dân. Trong đó, khoảng 60 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, ao cá bị vỡ làm thất thoát 1,2 tấn cá; 60 mét mương tưới tiêu bị hư hỏng nặng. Đặc biệt, tình trạng sạt lở đất khiến 17 hộ dân phải di dời. Trong đó có 3 hộ (Bùi Văn Năm, Bùi Văn Nia và Bùi Văn Phơi, cùng trú tại xóm Tà) phải di dời cấp bách đã được di dời, cuộc sống dần ổn định. Còn lại những hộ khác vẫn sống trong nỗi lo âu khi mùa mưa bão đã đến. Qua khảo sát của UBND xã Do Nhân, nhiều khu dân cư trên địa bàn xã đứng trước nguy cơ sạt lở, nếu xảy ra mưa lớn. Đến nay, xã đã lập danh sách với 103 hộ có nguy cơ sạt lở, ngập lụt cần phải bố trí, sắp xếp lại chỗ ở.

ở xóm Tà, những ngôi nhà sàn được dựng trên sườn đồi, khi mưa xuống, nước chảy thẳng vào nhà các hộ dân. Để có nền đất dựng nhà, các hộ đều phải múc đất, từ đó tạo ra các taluy bị cắt cơ nên khó tránh khỏi tình trạng sạt lở đất. "Mưa lớn, đất sạt vào nhà, làm đổ chuồng trâu. Bây giờ, cứ có mưa to là chúng tôi thấy bất an lắm. Gia đình tôi là 1 trong 16 hộ của xóm Tà có nguy cơ sạt lở cao mà UBND xã đã lập danh sách”, bà Bùi Thị Tình (hộ ông Bùi Văn Ngợi), xóm Tà cho biết.


Mặc dù đã kè gần 100 m3 đá nhưng gia đình ông Bùi Văn Xuân, xóm Trăng, xã Do Nhân (Tân Lạc) chưa an tâm vì tình trạng sụt lún đất.

Hộ ông Bùi Văn Xuân, xóm Trăng cũng là một những hộ chịu ảnh hưởng nặng nề. Căn nhà cấp 4 được xây ở vị trí khá cao phía trên taluy dương của con đường nội xóm Trăng nằm chênh vênh. Những vết nứt trên nền nhà là dấu tích của trận mưa lũ năm ngoái do tình trạng sụt lún, sạt lở đất. ông Xuân rầu rĩ cho biết: "Gia đình muốn di dời lắm nhưng không biết chuyển đi đâu. Có mảnh ruộng khoảng 700 m2 nhưng mùa mưa bão bị ngập nên không làm nhà ở đó được. Để chống sạt lở, gia đình đã xây bờ kè với gần 100 m3 đá nhưng vẫn chưa ổn. Mùa mưa đến rồi, chúng tôi rất lo lắng”.

ông Bùi Trọng Nhơn, Bí thư chi bộ xóm Trăng cho biết: Xóm có 87 hộ, chia thành 4 chòm xóm. Do địa hình đồi núi nên cả 4 chòm xóm đều có nguy cơ xảy ra sạt lở trong mùa mưa bão. Qua rà soát, hiện, xóm có 58 hộ thuộc diện phải di dời. Chúng tôi đến thăm gia đình bà Đinh Thị Tim, một trong những hộ nằm tận cùng của xóm Trăng. Do không có vị trí thuận lợi để dựng nhà, 10 năm trước, vợ chồng bà Tim đã vào đây dựng nhà ngay dưới chân núi. Phía sau căn nhà sàn là những khối đá lớn, dựng đứng, không gian vô cùng chật hẹp. "Hồi mới chuyển vào không sao vì lúc đó trên núi còn nhiều cây cối. Nhưng những năm gần đây có hôm đá lăn vào gầm sàn nhà. Gia đình tôi rất mong được cấp trên quan tâm, bố trí nơi ở mới đảm bảo an toàn”, bà Tim bày tỏ.

Đó cũng là mong muốn của hơn 100 hộ dân nơi đây, nhất là những hộ đã từng bị đất, đá sạt lở, lăn vào nhà ở của họ. "Sau khi rà soát, UBND xã đã lập danh sách các hộ thuộc diện phải di dời và có phương án chỉ đạo các xóm rà soát lại quy hoạch của xã về nông thôn mới. Đối với những hộ nằm trong diện quy hoạch, xã hướng dẫn bà con các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà ở. Những hộ không nằm trong diện quy hoạch xóm phải làm hồ sơ trình để UBND xã có hướng trình cấp trên xem xét, giải quyết. Chúng tôi mong muốn UBND các cấp, các ban, ngành, đoàn thể cùng vào cuộc để hỗ trợ nhân dân có chỗ ở ổn định”, đồng chí Đinh Thị Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Do Nhân bày tỏ.


Viết Đào


Các tin khác


Tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Để khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên cát, sỏi; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn tỉnh.

Thấp thỏm nỗi lo điện tự kéo ở xã Gia Mô

(HBĐT) - Đến nay, xã Gia Mô (Tân Lạc) đã có điện lưới quốc gia được gần 15 năm. Thế nhưng, ở xã vùng sâu này hiện vẫn còn gần 100 hộ phải dùng cột tre tự kéo điện về để sử dụng. Kéo xa cả cây số nên điện không đảm bảo, cùng với đó là những "bẫy điện” giăng ở khắp nơi, tiềm ẩn nhiều mối nguy đến tính mạng của con người.

Bắc Bộ rét đậm, rét hại từ ngày 9/12, nhiệt độ xuống còn 11 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 5/12, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Đêm mai, Bắc Bộ chuyển rét, nhiệt độ giảm mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ đêm 6 đến sáng 7-12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ chuyển rét. Từ chiều tối ngày 6-12, các tỉnh ở vùng núi phía bắc có mưa rào và dông rải rác, sau đó vùng mưa mở rộng xuống các khu vực khác ở Bắc Bộ.

Nhân rộng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ rau VietGAP

(HBĐT) - Những năm gần đây, các xã vùng cao huyện Mai Châu tích cực mở rộng diện tích vùng trồng rau. Khoảng 80% sản lượng rau do bà con sản xuất cung cấp cho thị trường TP Hà Nội, các tỉnh: Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng. Nhằm tăng cường chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn nói chung và rau an toàn nói riêng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản đã lựa chọn xã Tân Sơn (Mai Châu) để xây dựng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP.

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy mùa hanh khô và bảo vệ Tết Nguyên đán năm 2019

(HBĐT) -UBND tỉnh vừa ban hành công văn chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) mùa hanh khô và bảo vệ Tết Nguyên đán năm 2019.