(HBĐT) - Ngày 25/7, tại Nhà văn hóa xóm Cột Bài, xã Trường Sơn, đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì hội nghị công khai kết quả điều tra, xác minh vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH Nam Thịnh. 


Toàn cảnh Hội nghị công khai kết quả điều tra vụ việc tại Công ty TNHH MTV Nam Thịnh

 

 Trung tá Cao Đại Nghĩa, Phó trưởng Công an huyện đã thông báo kết quả điều tra, xác minh vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH Nam Thịnh. Theo đó, ngày 28/5/2018, cơ quan CSĐT Công an huyện Lương Sơn nhận được báo cáo của Công an xã Trường Sơn về việc Công ty TNHH Nam Thịnh có địa chỉ tại xóm Cột Bài, xã Trường Sơn, lợi dụng trời mưa xả nước thải độc hại ra môi trường gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân. Ngay sau khi nhận được tin báo, cơ quan CSĐT Công an huyện Lương Sơn đã tiến hành điều tra, xác minh vụ việc.

Kết quả xác minh vụ việc cho thấy: Ngày 25/5/2018 anh Lê Văn Cường là công nhân Công ty TNHH MTV Nam Thịnh trong quá trình dọn dẹp và thu gom vỏ chai, bao bì các loại và phát hiện có 4 chai thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có dấu hiệu bật nắp nên anh đã mang ra bên ngoài để trên bờ tường sân sau ngay rãnh thoát nước, đến buổi tối cùng ngày trời đổ mưa, nước tràn từ trên sườn đồi chảy xuống làm 4 chai thuốc BVTT có ký hiệu OBAMAUSA là thuốc đặc trị bọ cánh to, bọ trĩ, nhện và STOPINSECT đặc trị sâu đục thân, sâu cuốn lá, sâu đục quả chảy theo dòng nước mưa xuống suối làm dòng nước nổi bọt và có màu trắng đục gây mùi hôi chảy ra môi trường bên ngoài.

 Ngày 31/5/2018, cơ quan CSĐT Công an huyện Lương Sơn đã thu mẫu nước thải tại bể chứa nước thải của công ty để đi trưng cầu, giám định tại Trung tâm công nghệ Việt Nhật. Tại kết quả phân tích số: 180601.1/VICET ngày 21/6/2018 của Trung tâm công nghệ Việt Nhật phân tích 16 chỉ tiêu trong mẫu nước giám định không có chỉ tiêu nào vượt quá thông số theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp. Tại bản kết luận số 01/2018/KQPT của Trung tâm công nghệ Việt nhật kết luận: Mẫu nước thải của Công ty TNHH MTV Nam Thịnh đạt quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT - Quy chuẩn quốc gia về nước thải công nghiệp.

Căn cứ tài liệu thu thập có trong hồ sơ, kết quả giám định và các lời khai của những người liên quan. Cơ quan CSĐT Công an huyện Lương Sơn thấy sự việc người dân trình báo là có căn cứ, tuy nhiên nguyên nhân để xảy ra vụ việc là do thiếu trách nhiệm của bộ phận công nhân phân xưởng đã làm ảnh hưởng đến lòng tin của người dân và gây ô nhiễm môi trường, vì vậy cần phải xem xét xử lí trách nhiệm đối với cá nhân và Công ty TNHH MTN Nam Thịnh theo quy định của pháp luật. Qua kết quả điều tra, xác định vụ việc trên không có dấu hiệu phạm tội về môi trường nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Lương Sơn ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và xem xét xử lí hành chính theo quy định của pháp luật.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nam Thịnh đã xin lỗi vì để xảy ra vụ việc đáng tiếc trên và đề nghị các cấp chính quyền địa phương và bà con nhân dân xóm Cột Bài cho phép công ty tiếp tục hoạt động để giải quyết những tồn đọng trong thời gian vừa qua.

Nêu ý kiến tại hội nghị, đại đa số người dân xóm Cột Bài đề nghị các ngành chức năng của tỉnh, huyện xem xét chuyển công Ty TNHH Nam Thịnh ra khỏi địa bàn để không gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân địa phương./.

Thanh Hoàn ( Văn phòng UBND huyện Lương Sơn)

Các tin khác


35 nông dân xã Ngọc Sơn được cấp giấy chứng nhận nghề trồng rau an toàn

 (HBĐT) - Ngày 21/10, tại xã Ngọc Sơn, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh phối hợp Hội Nông dân huyện Lạc Sơn tổ chức lễ bế giảng lớp dạy nghề trồng rau an toàn cho 35 học viên là hội viên nông dân xã.

Nhiều khó khăn sau sáp nhập ngành chăn nuôi, thú y

(HBBĐT) - Thời gian triển khai tiêm phòng cho vật nuôi chậm, với tỷ lệ tiêm đạt thấp, nhiều lúng túng trong chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi cho thấy một thực trạng khó khăn của ngành chăn nuôi và thú y (CN&TY) sau khi thực hiện sáp nhập.

Cấp thiết xây dựng cầu treo tại xóm Be Dưới

(HBĐT) - Hai chiếc cầu tạm tại xóm Be Dưới, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) được người dân lắp ghép, buộc chằng chịt, chắp vá bằng những thanh bương, tre bắc qua con suối nhỏ và sông Bưởi dẫn sang khu vực đất sản xuất, các xóm lân cận. Chiều dài mỗi chiếc khoảng 10 m, 30 m, chiều rộng chưa đầy 1 m. Những chiếc cầu tạm đó đã, đang đe dọa cuộc sống người dân xóm Be Dưới, tiềm ẩn mất an toàn khi lưu thông qua cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế và đời sống dân sinh.

Hội LHPN TP Hòa Bình: Chung tay phòng, chống rác thải nhựa

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội LHPN TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa” do Hội LHPN tỉnh phát động. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng đến bảo vệ môi trường.

Huyện Đà Bắc: Nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống cháy nổ

(HBĐT) - Ngay sau khi được lực lượng chức năng Công an huyện Đà Bắc tuyên truyền về hiểm họa cháy nổ, không chỉ gia gia đình anh Lường Văn Liêu ở xóm Diều Bồ, mà hầu hết các hộ ở xã Tân Minh đều khẩn trương rà soát lại hệ thống đường dây điện, đường ống dẫn gas và chất đốt. Qua đó, kịp thời phát hiện, khắc phục, xử lý những khiếm khuyết có thể gây mất an toàn về cháy nổ.

Đoàn công tác của Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy làm việc tại tỉnh ta

(HBĐT) - Sáng 22/10, đoàn công tác của Ủy ban Bảo vệ môi trường (BVMT) lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy do đồng chí Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra tổng kết thực hiện Đề án BVMT lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy, giai đoạn 2008 - 2020. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục