(HBĐT) - Dự án thành lập bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) lâm nghiệp theo Quyết định số 672/QĐ-TTg ngày 26/4/2006 của Thủ tướng Chính phủ được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh từ năm 2007, hoàn thành năm 2009 và đã thực hiện thủ tục quyết toán. Tuy nhiên đến nay, toàn tỉnh vẫn còn trên 60 nghìn giấy CNQSDĐ chưa được giao đến cho người dân. Đâu là nguyên nhân của sự chậm trễ này?

 
 

Cho đến nay, nhiều hộ dân ở xã Xuân Phong (Cao Phong) vẫn mòn mỏi chờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mòn mỏi chờ giấy CNQSDĐ.

 

Khu tái định cư (TĐC) Bãi Nghia thuộc xóm Mừng, xã Xuân Phong (Cao Phong) được thành lập năm 2011 với 32 hộ dân. Khi về khu TĐC, mỗi hộ được cấp 300 m2 đất thổ cư và 3.000 m2 đất sản xuất. Sau nhiều năm định cư tại nơi ở mới, 32 hộ chưa được cấp giấy CNQSDĐ. Điều này đã ảnh hưởng, tác động không nhỏ đến đời sống, sản xuất của người dân. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Diêng, Chủ tịch UBND xã Xuân Phong chia sẻ: Đời sống người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, điều kiện còn nhiều khó khăn. Nhiều hộ mong muốn vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề khó, bởi lẽ, toàn bộ diện tích đất ở và đất sản xuất của các gia đình vẫn chưa được cấp giấy CNQSDĐ. Họ không có thứ gì để thế chấp vay vốn ngân hàng.

 

Anh Bùi Văn Giáp, một người dân ở khu TĐC Bãi Nghia than thở: Nhiều năm qua, chúng tôi không có giấy CNQSDĐ, khi giao dịch với ngân hàng hay vay mượn anh em, bạn bè không có gì để thế chấp nên chẳng ai dám cho vay. Dù rằng đã nhiều lần kiến nghị lên cấp có thẩm quyền quan tâm giải quyết, thế nhưng đến bây giờ chúng tôi vẫn mòn mỏi chờ đợi để chính thức được làm chủ mảnh đất của mình.

Trên thực tế, các hộ ở khu TĐC Bãi Nghia chỉ là trong số rất nhiều người dân đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc chậm cấp giấy CNQSDĐ. Ở huyện Mai Châu, theo đồng chí Khà Văn Thảnh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN &MT) huyện, thực hiện Văn bản số 1584/STNMT-ĐĐBĐVT của Sở TN&MT về việc rà soát, báo cáo tình hình trao giấy CNQSDĐ đã cấp thuộc dự án tổng thể và Dự án 672, Phòng TN&MT huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp các sai sót trong công tác đo đạc, cấp giấy CNQSDĐ lâm nghiệp trên địa bàn huyện theo Quyết định số 672/QĐ-TTg. Qua rà soát, tính đến thời điểm cuối năm 2018, toàn huyện đã cấp (đã ký) 9.559 giấy CNQSDĐ theo Quyết định số 672/QĐ-TTg. Tuy nhiên, trong đó có 135 giấy CNQSDĐ cần huỷ bỏ không cấp hoặc đã cấp nhưng có sai sót về diện tích, vị trí...; 1.765 giấy chứng nhận (GCN) cần chỉnh lý (đã cấp nhưng có sai sót thông tin chủ sử dụng đất như số chứng minh nhân dân (CMND), địa chỉ...); 135 thửa đất cần đo đạc lại; 985.920 m2 đất cần đo đạc lại. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu do các hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định (có cả đất ở) nhưng khi thực hiện theo Dự án 672 lại cấp GCN cho cộng đồng dân cư các xóm. Các trường hợp sai sót này chỉ được phát hiện khi người sử dụng đất có nhu cầu đăng ký cấp GCN lần đầu đối với thửa đất đang sử dụng ổn định.

Chậm cấp GCN do nhiều người kê khai bằng tên con theo phong tục

Thực hiện Quyết định số 672/QĐ-TTg ngày 28/4/2006 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 22/1/2007, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 127/QĐ-UBND về việc phê duyệt thiết kế kỹ thuật - dự toán thành lập bản đồ địa chính 1/10.000 và hồ sơ địa chính cấp giấy CNQSDĐ lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Quyết định này được thực hiện với mục đích thành lập bản đồ địa chính tỷ lệ 1/10.000 khu vực đất lâm nghiệp, đất đồi núi chưa sử dụng và núi đá chưa có rừng cây nhằm đáp ứng kịp thời công tác đăng ký, thống kê, lập hồ sơ địa chính, cấp giấy CNQSDĐ lập nghiệp. Đồng thời, có được bộ bản đồ địa chính đất lâm nghiệp có độ chính xác cao, phục vụ quy hoạch, sử dụng đất và phục vụ quản lý, khai thác thông tin đất đai bằng công nghệ thông tin. Từ những yêu cầu đó, bản đồ được thành lập trên cơ sở bản đồ địa chính cơ sở theo đơn vị hành chính cấp xã với tỷ lệ 1/10.000 đã có, tiến hành điều tra, khảo sát, đo đạc, khoanh vẽ bổ sung các lô, khoảnh đất lâm nghiệp, đất đồi núi chưa sử dụng, núi đá chưa có rừng cây.

Theo đồng chí Đinh Văn Hoà, Giám đốc Sở TN&MT, trong quá trình thực hiện, Sở TN&MT đã ban hành các văn bản hướng dẫn thành lập bản đồ địa chính, giao đất, cấp giấy CNQSDĐ lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó đã hướng dẫn đầy đủ, chi tiết quy trình, phương pháp thành lập bản đồ địa chính đất lâm nghiệp và các mẫu, bảng, biểu phục vụ lập hồ sơ địa chính, cấp giấy CNQSDĐ. Đến tháng 4/2009, toàn tỉnh đã hoàn thành đo đạc, lập bản đồ địa chính đất lâm nghiệp tỷ lệ 1/10.000. Tháng 6/2011 hoàn thành giao đất, lập hồ sơ địa chính, cấp GCN. Tổng diện tích giao đất, cấp GCN là 243.153,82 ha, trong đó cấp mới 88.876,44 ha. Đã cấp giấy CNQSDĐ cho 131.762 hộ gia đình, cá nhân, trong đó, cấp mới 69.476 GCN, cấp đổi 62.286 GCN.

Tuy nhiên, hiện toàn tỉnh vẫn còn 25.023 giấy CNQSDĐ đã ký nhưng chưa trao cho người sử dụng đất, 20.057 GCN chưa ký. Đáng nói, trong 25.023 GCN đã ký nhưng chưa trao cho người sử dụng phát hiện sai sót ở 15.438 GCN. Trong đó, sai về hình thể, vị trí, diện tích 5.506 GCN; in sai số CMND, địa chỉ, tên họ đệm, ngày tháng năm sinh người sử dụng đất 8.018 GCN; in sai loại đất, sai địa giới hành chính 1.914 GCN. Theo đồng chí Đinh Văn Hoà, Giám đốc Sở TN&MT, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do bản đồ địa chính đất lâm nghiệp tỷ lệ 1/10.000 được thành lập trên cơ sở bản đồ địa chính tỷ lệ 1/10.000 trước đây ứng dụng công nghệ bản đồ trực ảnh số, ranh giới sử dụng đất bị cây cối che khuất, địa hình phức tạp, khó khăn trong quá trình điều tra, khoanh vẽ bản đồ. Cùng với đó, công tác tuyên truyền đến người sử dụng đất chưa tốt, người dân chưa quan tâm tham gia dẫn đạc xác định ranh giới sử dụng đất. Quá trình quy chủ, kê khai đăng ký cấp GCN, người sử dụng đất không chỉ được ranh giới, vị trí thửa đất trên bản đồ, kê khai không đúng tên khai sinh. Trong đó, nhiều trường hợp kê khai bằng tên con theo phong tục... Ngoài ra, quá trình trao GCN chưa thực hiện được do có một số hộ không đến nhận mà nhờ người khác nhận thay nhưng không có giấy ủy quyền; nhiều hộ cấp đổi GCN không có GCN cũ nộp lại do đang thế chấp tại ngân hàng.

Từ thực tế trên, để giải quyết vấn đề này, Sở TN&MT đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hòa Bình đề nghị chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại phối hợp với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất các huyện, thành phố giải quyết việc đổi GCN cho người dân. Đồng thời, giao Văn phòng đăng ký đất tập trung cán bộ thực hiện chỉnh lý, bổ sung thông tin người sử dụng đất như số CMND, địa chỉ, tên họ... Theo đó, tính đến hết năm 2018 đã chỉnh lý, trao 1.686 giấy CNQSDĐ cho người dân huyện Đà Bắc; trao 1.074 giấy CNQSDĐ cho người dân huyện Tân Lạc. Hiện đang tập trung thực hiện việc chỉnh lý sai sót các GCN tại huyện Lạc Thủy... Theo kế hoạch, dự kiến trong năm nay Sở TN - MT sẽ cơ bản hoàn thành việc chỉnh lý, cấp giấy CNQSDĐ đối với số GCN có sai sót, biến động nêu trên.

 

Mạnh Hùng

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục