HBĐT) -Đó là chủ đề của Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 đang được Công ty Điện lực Hòa Bình phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức triển khai nhằm tăng cường tuyên truyền đến người dân, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thay đổi hành vi sử dụng điện tiết kiệm. Giờ Trái đất năm nay sẽ diễn ra trong vòng 1 giờ, từ 20h30' - 21h30' thứ bảy, ngày 30/3. 


Băng rôn tuyên truyền hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2019 được treo trên tuyến đường Cù Chính Lan, phường Phương Lân (TP Hòa Bình).

Theo đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình, Giờ Trái đất là chiến dịch toàn cầu do Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) phát động và khởi xướng. Trong những năm qua, Chiến dịch đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của người dân cả nước, trong đó có tỉnh ta. Tính đến nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có 11 năm liên tiếp tham gia hưởng ứng với vai trò là nhà tài trợ, đồng hành chính của Chiến dịch. Hành động cùng nhau tắt đi những thiết bị điện không cần thiết trong 1 giờ không chỉ góp phần tiết kiệm năng lượng mà còn làm thay đổi nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, gìn giữ nguồn tài nguyên tự nhiên của đất nước cho hôm nay và các thế hệ tương lai. Mọi cá nhân, tổ chức đều có thể tham gia bằng nhiều hình thức như tắt đèn, tắt các thiết bị điện không cần thiết, hoặc tổ chức các hoạt động nhằm đối phó với các tác động của quá trình biến đổi khí hậu.

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019, Sở Công Thương đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh có Văn bản số 210/UBND-CNXD ngày 28/1/2019 chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động truyền thông về ý nghĩa của Giờ Trái đất, tham gia tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong thời gian diễn ra sự kiện chính thức.

Hiện nay, công tác tuyên truyền, thông tin về Giờ Trái đất đang được tăng cường trên các kênh Báo Hòa Bình, Đài PT&TH tỉnh, trang thông tin điện tử Tỉnh Đoàn, facebook Tỉnh Đoàn... Công ty Điện lực Hòa Bình đã cấp phát 35 băng rôn, 300 áp phích, 150 áo thun tình nguyện viên nhằm phục vụ tuyên truyền ý nghĩa Giờ Trái đất. 100% băng rôn, áp phích đã treo, dán trên các tuyến đường phố chính, các cơ quan, doanh nghiệp, điểm dân cư đông người qua lại. Bên cạnh đó, chiến dịch truyền thông được đẩy mạnh hơn thông qua việc thường xuyên, liên tục chiếu các video clip, bài hát tuyên truyền tiết kiệm năng lượng Giờ Trái đất trên các phương tiện truyền thông, giao thông công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị.

Các đơn vị phối hợp đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện Giờ Trái đất. Cụ thể, từ 15 - 17h thứ bảy, ngày 30/3 sẽ có hoạt động diễu hành đạp xe đạp tuyên truyền Giờ Trái đất trên các tuyến đường trung tâm của thành phố Hòa Bình. Lực lượng tham gia diễu hành gồm 100 người là cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực Hòa Bình, ĐVTN Khối Các cơ quan tỉnh, ĐVTN khối xã, phường thuộc Thành Đoàn Hòa Bình sẽ đạp xe trên các tuyến đường tuyên truyền toàn dân tham gia hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2019. Tối thứ bảy ngày 30/3, chương trình biểu diễn nghệ thuật hưởng ứng Giờ Trái đất sẽ mở màn với nội dung bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, phát động tắt các thiết bị điện từ 20h30' - 21h30'. Tiếp đó, Công ty Điện lực Hòa Bình sẽ có bài phát biểu kêu gọi người dân, cơ quan, đơn vị, hộ gia đình tiết kiệm điện năng hưởng ứng Giờ Trái đất; hoạt động in dấu vân tay cam kết tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường trước khi nhất nút tắt các thiết bị điện chiếu sáng...

Cũng trong Chiến dịch, với vai trò lực lượng phối hợp, các Huyện Đoàn và Đoàn trực thuộc sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, cán bộ, học sinh, sinh viên của đơn vị mình tích cực tham gia hưởng ứng và tuyên truyền ý nghĩa Giờ Trái đất. Nghiên cứu và tổ chức thay thế, lắp đặt các trang thiết bị, bóng đèn tiết kiệm điện trong cơ quan, đơn vị. Thực hiện tuân thủ những quy định về sử dụng điện trong cơ quan, đơn vị, đảm bảo thời gian sử dụng các thiết bị điện hợp lý, an toàn. 

                                                                          Bùi Minh

Các tin khác


Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Nhiều bất cập trong hoạt động làng nghề chế tác đá cảnh thôn Sỏi

(HBĐT) -  Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, làng nghề chế tác đã cảnh thôn Sỏi, xã Phú Thành (Lạc Thủy) cũng nảy sinh không ít tồn tại, bất cập, nhất là tình trạng ô nhiễm do bụi, tiếng ồn, việc sử dụng hóa chất là vấn đề khiến dân cư trên địa bàn trăn trở, bức xúc.

Dự báo thời tiết 2/7, miền Bắc có nơi mưa rất to

Hôm nay (2/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục