Các robot có nhiệm vụ thu hái quả theo nhiều màu sắc khác nhau và đưa gom về điểm tập kết để tính điểm.

Chung kết cuộc thi Open-RoboHUS 2019 với chủ đề "E-FARMER – Robot thu hoạch nông nghiệp" tổ chức chiều 25/4 đã tìm ra chủ nhân giải nhất với phần thi xuất sắc của nhóm sinh viên Hồ Tuấn Hải (lớp K62 Máy tính và khoa học thông tin, Khoa Toán tin - Cơ tin học, Đại học Khoa học tự Nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) và Tống Duy Hải (lớp 11, Trường THPT Yên Hòa).

Đây là đội thi giành điểm cao nhất trong 8 nhóm ở vòng chung kết sau khi loại các đối thủ các vòng sơ loại. Đã có gần 100 học sinh, sinh viên Hà Nội yêu thích khoa học kỹ thuật đã tự tin tạo ra robot thu hoạch nông nghiệp tham dự. Ngoài giải nhất, có hai nhóm giành giải nhì, ba và cá nhân xuất sắc tạo robot tự động.

Trước vòng sơ loại, các giảng viên Khoa Vật lý và Khoa Toán - Cơ - Tin học đã trực tiếp tập huấn các kỹ năng về lập trình nhúng điều khiển và lập trình xử lý ảnh cho tất cả thí sinh. Các thí sinh cũng được hướng dẫn tạo nên robot tự động và robot điều khiển bằng tay.

Các robot được lập trình thực hiện nhiệm vụ hái quả theo quy ước từng loại quả là các màu khác nhau (cam, bưởi, táo...) và đưa về địa điểm tập kết. Mỗi loại quả sẽ có mức điểm khác nhau. Robot của đội nào thực hiện chính xác, thu được nhiều quả nhất, đúng thời gian quy định sẽ dành được điểm cao nhất.

PGS Vũ Hoàng Linh (bìa phải) trao thưởng cho nhóm giải nhất. Ảnh: HL.
PGS Vũ Hoàng Linh (bìa phải) trao thưởng cho nhóm giải nhất. Ảnh: HL.

PGS Vũ Hoàng Linh, Phó hiệu trưởng Đại học Khoa học Tự nhiên - đơn vị tổ chức cuộc thi cho biết, trong tương lai, công nghệ robot sẽ được ứng dụng vào mọi lĩnh vực và hứa hẹn sẽ thay đổi mạnh mẽ nền kinh tế. Vì vậy, Open-RoboHUS không chỉ là sân chơi bổ ích, lành mạnh mà còn cung cấp kiến thức và khích lệ giới trẻ Hà Nội tự tin, không ngừng sáng tạo để làm chủ công nghệ.

Thành viên trong mỗi đội thi năm nay có cả sinh viên năm 3, năm 4, học sinh và sinh viên năm nhất. Sinh viên đã có nền tảng kiến thức về lập trình, robot sẽ giúp đỡ, hướng dẫn các em học sinh, sinh viên mới. TS Lê Quang Thảo (Khoa Vật lý, Đại học Khoa học Tự nhiên), cố vấn kỹ thuật cuộc thi, cho rằng sự sắp xếp nàynhằm cuộc thi có ý nghĩa bền vững hơn. 

                                                                                                 Theo VN Express

Các tin khác


Sạt lở taluy đường 435, nhiều ngôi mộ của người dân bị sụt lún, vùi lấp

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của cơ bão số 7, những ngày qua, trên địa bàn TP Hòa Bình xảy ra mưa liên tục, kéo dài đã gây hư hỏng một số công trình giao thông, nguy cơ sạt lở nhà ở của 5 hộ gia đình thuộc xóm 1, khu vực sạt lở xã Sủ Ngòi. 

Hoàn lưu bão số 7 gây thiệt hại về người, tài sản ở một số địa phương

(HBĐT) - Từ ngày 14 – 16/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, trên địa bàn tỉnh ta có mưa vừa, mưa to đến rất to, gây thiệt hại về người, tài sản và công trình giao thông tại một số địa phương.

Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai do mưa bão

(HBĐT) - Ngày 16/10, Thường trực Tỉnh ủy có Công văn số 05-CV/TU chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống thiên tai do mưa, bão trên địa bàn tỉnh.

Công ty Điện lực Hòa Bình: Đẩy mạnh số hóa dịch vụ điện năng

(HBĐT) - Những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đẩy mạnh ứng dựng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Hiện, công ty tích cực triển khai số hóa hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) sinh hoạt, nhằm giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc theo dõi, giám sát và tiếp cận các dịch vụ điện năng.

Cứu một cá thể gấu ngựa 18 năm nuôi nhốt tại Hà Nội

Ngày 15-10, Tổ chức Động vật châu Á đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Cá thể gấu này do chủ nuôi tự nguyện chuyển giao, dưới sự vận động của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, với mong muốn gấu có cuộc sống tốt nhất trong phần đời còn lại.

Cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất tại khu vực Tiểu khu 67 và thủy điện Rào Trăng 3 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục