(HBĐT) - Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Phú Minh (Kỳ Sơn) có xuất phát điểm thấp, thu nhập của người dân chủ yếu gắn với nông nghiệp. Địa bàn xã rộng nhưng đa phần là đồi, núi. Kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản từ nguồn vốn Nhà nước đầu tư. Đến hết năm 2018, xã đạt 14/19 tiêu chí. Với tinh thần đoàn kết, xã Phú Minh nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu cán đích NTM vào cuối năm nay.


Con đường xóm Bu Chằm đi Phú Châu dài hơn 1,5 km trước đây là đường đất lầy lội và hẹp. Được sự tuyên truyền của chính quyền xã, 10 hộ dân dọc tuyến đường tình nguyện hiến đất để mở rộng đường lên 3,5 m, trong đó hộ ông Nguyễn Văn Tình hiến nhiều nhất, trên 3.000 mgồm cả đất thổ cư, đất vườn và đất lâm nghiệp. Đến nay, con đường liên xóm được trải nhựa rộng rãi,đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa của nhân dân. Con đường này là minh chứng sống động cho sự đồng thuận của nhân dân trong xây dựng NTM.


Trong thực hiện xây dựng NTM ở xã Phú Minh (Kỳ Sơn), hộ ông Nguyễn Văn Tình (bên trái) tự nguyện hiến hơn 3.000 m2 đất các loại để mở rộng tuyến đường liên xóm Bu Chằm đi Phú Châu.

Là xã đăng ký về đích NTM vào năm 2019, những năm qua, xã Phú Minh đã tranh thủ nhiều nguồn lực để tập trung thực hiện đầy đủ, toàn diện các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Giai đoạn 2015-2019, với sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và sự chung sức, đồng lòng của người dân, Phú Minh đã huy động được trên 65 tỷ đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM. Trong đó,ngân sách T.Ư 5 tỷ đồng; ngân sách tỉnh, huyện, xã trên 56 tỷ đồng; nhân dân đóng góp bằng hiến đất, ngày công lao động, tiền trị giá 3,8 tỷ đồng. Với nguồn lực đó, xã đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng.

Xác định chỉ có nâng cao thu nhập mới có thể giảm nghèo bền vững và đóng góp cho xây dựng NTM, xã tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình. Bằng nhiều cách phổ biến, tuyên truyền, các hộ nông dân trong xã được tiếp cận với cung cách làm ăn mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong lĩnh vực nông nghiệp, xã vận động nhân dân trồng những loại cây cho năng suất,thâm canh cao,chủ động lựa chọn cây, con giống mang lại giá trị kinh tế cao như chăn nuôi bò, dê, gà, lợn, nuôi ong lấy mật và các mô hình cải tạo vườn tạp, trồng cây có múi. Xã mở rộng diện tích trồng dong riềng 80 ha,cà gai leo hơn 10 ha, cà gai leo... Một số điển hình trong phát triển kinh tế gia đình cho thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên như hộ các ông Đỗ Quang Chiến,Đỗ Văn Thọ, hội viên hội nông dân xóm Bu Chằm phát triển mô hình cây ăn quả có múi, cà gai leo. Ngoài ra, xã phát triển và duy trì các nghề thủ công đem lại thu nhập ổn định cho bà con lúc nông nhàn. Hiện, xã có 4 xưởng chổi chít thu hút hơn 150 lao động, 2 sơ sở sản xuất gạch, 2 cơ sơ chế biến miến dong...

Phó Chủ tịch UBND xã Phú Minh Nguyễn Trọng Dũng cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã xác định mục tiêu hoàn thành xã NTM trong năm 2019 là một thử thách với địa phương. Do đó, với quyết tâm cao, chúng tôi đã họp bàn, tìm giải pháp tháo gỡ dần những nút thắt trong từng tiêu chí. Trong quá trình thực hiện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và vận dụng tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân nên việc huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng NTM được người dân tích cực tham gia. Cùng với làm tốt công tác quy hoạch, xây dựng, rà soát, điều chỉnh đề án cho phù hợp tình hình thực tế, xã tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân; chỉ đạo ứng dụng tiến bộ KHKT, đưa cơ giới hóa vào sản xuất; gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Nhờđó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao,thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước. Đến nay, thu nhập bình quân toàn xã đạt 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,49%.

 

Hải Linh


Các tin khác


Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi 9 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ gây mưa dông rải rác. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 10.

41 cầu dân sinh đã được đưa vào sử dụng

(HBĐT) - Thực hiện dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP), toàn tỉnh được đầu tư xây dựng 55 cầu, trong đó có 5 cầu treo và 50 cầu cứng trên địa bàn 8 huyện. Hiện tại, 41 cầu đã được bàn giao, đưa vào sử dụng (riêng năm 2019 bàn giao 26 cầu).

Thời tiết ngày 14/2: Bắc Bộ có nắng ấm trước khi đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/2, Bắc Bộ đêm và sáng tiếp tục có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 25 - 26 độ C. Nam Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ C.

Xã Lạc Sỹ phát triển kinh tế đồi rừng

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê năm 2019, sản lượng khai thác rừng sản xuất của xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) đạt 17,5 triệu m3, tương ứng trên 200 ha, tổng doanh thu ước đạt 10,7 tỷ đồng. Tận dụng đất lâm nghiệp chiếm trên 85% tổng diện tích tự nhiên, người dân trên địa bàn xã tập trung phát triển kinh tế đồi rừng. Qua đó hướng đến xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững, giúp nhân dân cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục