(HBĐT) - Đầu tháng 6, chúng tôi đến khảo sát khu tái định cư (TĐC) Mớ Khoắc, xã Hạ Bì (Kim Bôi). Khu TĐC nằm gần đường 12 B, được đầu tư đồng bộ về hạ tầng, điện, nước, được quy hoạch ở khu vực ruộng cấy, cách xa núi, đồi sạt lở, giao thông đến tận cuối xóm đã đón 29 hộ dân (trong đó có 24 hộ xóm Mớ Khoắc, 5 hộ xóm Mớ Đồi) về ở. Bà con phấn khởi được Nhà nước hỗ trợ đầu tư mặt bằng, cấp điện, nước. Về cơ bản, các hộ dân đã xây nhà, một số hộ đang hoàn thiện, tất cả đã dọn đến ở, khắc phục nỗi lo đất, đá trượt sạt, vùi lấp.


Ông Bùi Văn Sử - 1 trong 29 hộ dân đã đến ở tại khu TĐC cho biết: Được sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân xây dựng khu TĐC,bà con rất phẩn khởi. Bây giờ chẳng còn nơm nớp nỗi lo trượt sạt. Mỗi hộ được cấp hơn 200 m2 đất,rộng 9 m, dài 25 m để xây nhà ở. Bà con vẫn tận dụng khu vực trượt sạt trồng cam, bưởi,một số loại cây khác và chăn nuôi cho đỡ khó khăn.

Trưởng thôn Mớ Khoắc Bùi Văn Thiên cho biết: Trận mưa lũ lịch sử tháng 10/2017, trên khu đồi xóm Mớ Khoắc xuất hiện vết trượt sạt kéo dài hàng trăm mét, nhiều chỗ sâu hàng mét, nhiều khu vực trượt đồi chảy xệ đánh vỡ tường rào, nhà dân, chuồng trại… Tỉnh và huyện đã ban hành lệnh di dời khẩn cấp, tổ chức cắt điện, ứng trực, kiên quyết không cho người dân ở lại khu vực trượt sạt, người dân phải ở nhờ nhà hàng xóm, nhà văn hóa. Sau một thời gian khẩn trương thi công, khu TĐC đã hoàn thành,trong năm 2018 đã đón dân tới ở. Người dân yên tâm với chỗ ở mới. Tuy nhiên, người dân cũng mong muốn được tạo điều kiện vay vốn ngân hàng để hỗ trợ làm nhà ở và phát triển sản xuất.


Khu TĐC Mớ Khoắc, xã Hạ Bì (Kim Bôi) đón 29 hộ dân vùng thiên tai đến ở, ổn định cuộc sống.

Khu TĐC xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) cũng đã đón mấy chục hộ dân nằm trong khu vực nguy cơ trượt sạt, lũ ống, lũ quét tới ở để ổn định cuộc sống. Chủ tịch UBND xã Hòa Bình Hà Văn Thiểm cho biết: Xã có địa hình cheo leo, nhiều suối ngang phức tạp, chia cắt là trọng điểm nguy cơ cao trượt sạt, lở đất, lũ ống, lũ quét. Xây dựng xong khu TĐC, đón dân tới ở, chính quyền xã bớt lo rất nhiều.

 

Để bảo đảm an toàn cho người dân vùng nguy cơ cao thiên tai, năm 2018, tỉnh triển khai 13 khu TĐC bố trí ổn định dân cư tập trung do bị ảnh hưởng thiên tai năm 2017. Đến nay, các khu TĐC đã hoàn thành, bảo đảm an toàn, ổn định cuộc sống lâu dài cho 489 hộ dân. Trong đó, huyện Đà Bắc có 5 khu bố trí 183 hộ dân;Tân Lạc 1 khu bố trí 45 hộ;Kim Bôi 3 khu bố trí 85 hộ;TP Hòa Bình 3 khu bố trí 138 hộ;Mai Châu 1 khu bố trí 30 hộ.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng bố trí chuyển dân theo hình thức xen ghép cho 84 hộ dân, trong đó huyện Mai Châu 10 hộ,Đà Bắc 54 hộ, Kim Bôi 10 hộ và Cao Phong 10 hộ. Trong 3 năm (2016 - 2018), từ các nguồn vốn xen ghép, các huyện, thành phố đã bố trí ổn định chỗ ở cho 510 hộ. Đối với 7 khu TĐC do các huyện đề xuất xây dựng trong năm 2018, UBND tỉnh giao các huyện, thành phố chủ động triển khai theo các hình thức bố trí dân cư tập trung, xen ghép theo quy định hiện hành của Nhà nước tại Văn bản số 976/UBND-NNTN ngày 2/7/2018. Qua rà soát mới đây của ngành chức năng, toàn tỉnh có 423 điểm dân cư có nguy cơ thiên tai cao với 3.905 hộ nằm trong vùng ảnh hưởng, cần phải có phương án bố trí, ổn định dân cư theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg, ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Các địa phương đề xuất xây dựng 12 khu TĐCtập trung để bố trí ổn định dân cư cho 470 hộ; bố trí theo hình thức di dân xen ghép 99 điểm với 836 hộ; bố trí ổn định dân cư tại chỗ 204 điểm với 2.206 hộ.

 

Theo thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh,thời tiết đã diễn biến khó lường, nắng nóng kéo dài, nhiều khả năng xuất hiện mưa cường độ lớn trên địa bàn, nguy cơ trượt sạt, lũ ống, lũ quét luôn thường trực, các địa phương cần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh khẩn trương rà soát, kiểm tra, cảnh báo khu vực nguy cơ xảy ra thiên tai, lũ ống, lũ quét để chủ động triển khai phương án ứng phó; sẵn sàng triển khai phương án, kiên quyết di chuyển dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

 

L.C


Các tin khác


Hà Nội thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt

Chiều tối ngày 17/10, UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt.

Khởi tố vụ án gây ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội​

(HBĐT) - Chiều 17/10, tại cuộc họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã khởi tố vụ án hình sự.

Hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, mất an toàn

(HBĐT) - "Cháy, nổ thường để lại thiệt hại nặng nề về tài sản, thậm chí gây thương vong cho con người. Phòng, chống cháy, nổ (PCCN) là một yêu cầu hết sức cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Do vậy, những năm qua, công tác PCCN luôn được Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh quan tâm, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ngành chức năng của tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại các KCN nhằm hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn" - đồng chí Dương Như Rụ, Phó BQL các KCN tỉnh nhấn mạnh.

Châu Âu cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí

Trong báo cáo được công bố ngày 16-10, Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, chất lượng không khí ở mức kém đã gây ra khoảng 400 nghìn trường hợp chết yểu tại châu Âu trong năm 2016, và đến nay số liệu này vẫn còn giá trị. Theo EEA, gần như tất cả người dân sống tại các thành phố của châu Âu đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người.

Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an toàn nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sông Đà

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 16/10, UBND tỉnh đã có Công văn số 6666/VPUBND-NNTN chỉ đạo Sở TN&MT và Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn nguồn nước mặt sông Đà kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH HNT Vina

(HBĐT) - Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động hiệu quả hơn 5 năm tại Hòa Bình. Công ty chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện điện tử như camera module, module nhận diện vân tay, máy ảnh dùng cho điện thoại di động… và tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục