(HBĐT) - Ngày 9/7, tại tỉnh ta, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã tổ chức Lễ nghiệm thu bàn giao thiết bị đo mưa tự động cho một số tỉnh phía Bắc năm 2019.


 

Đại diện Quỹ phòng tránh thiên tai bàn giao các công trình được lắp đặt hệ thống đo mưa tự động cho đại diện các tỉnh.

 

Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai thực hiện chương trình lắp đặt thiết bị đo mưa tự động cho một số tỉnh gồm: Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng, Sơn La, Hoà Bình, Thanh Hoá và Nghệ An. Đến nay, việc triển khai lắp đặt đã hoàn thành, tổng số trạm đã lắp đặt là 65 trạm/65 xã. Thời gian thực hiện 40 ngày, ngày khởi công 20/5/2019, ngày hoàn thành công tác cung cấp, lắp đặt thiết bị, đưa vào sử dụng 28/6/2019, hoàn thành sớm, vượt tiến độ hợp đồng 20 ngày. Tổng kinh phí là 2.470 tỷ đồng. Hệ thống trạm đo mưa bao gồm: cảm biến đo mưa, hệ thống thu thập, xử lý, truyền dữ liệu và tủ kỹ thuật; trụ giá đỡ cảm biến đo mưa và lắp đặt; chương trình quản lý, theo dõi, giám sát truyền dữ liệu; ứng dụng trên điện thoại di động thông minh. Tại tỉnh Hoà Bình, đã tiến hành lắp đặt 10 trạm tại các huyện Cao Phong, Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thuỷ, Kim Bôi, Lương Sơn, Đà Bắc.

Hệ thống trạm đo mưa tự động chuyên dùng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật của chủ đầu tư và thông tư 30/2018/TT-BTNMT ngày 26/12/2018 của Bộ Tài Nguyên và Môi trường quy định kỹ thuật về quan trắc và cung cấp thông tin, dữ liệu đối với các trạm khí tượng thuỷ văn chuyên dùng. Ngay sau khi hoàn thành việc lắp đặt, hệ thống trạm đo mưa tự động đã được đưa vào sử dụng tại trạm đo mưa trên địa bàn các tỉnh. Dữ liệu đo mưa được cập nhật trên hệ thống chuyên dùng Vrain, trên trang web đo mưa tự động của mỗi tỉnh và đã được các cơ quan địa phương khai thác ngay trong đợt mưa lũ đầu tiên đầu tiên ở các tỉnh phía Bắc (Lào Cai) từ ngày 22 - 24/6/2019.

Tại lễ nghiệm thu, lãnh đạo Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai đề nghị: sau khi lắp đặt và đưa vào sử dụng, các địa phương phát huy và khai thác triệt để hệ thống thiết bị đo mưa tự động để có cảnh báo sớm, giúp người dân chủ động phòng tránh trong mùa mưa lũ, hạn chế tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra. Để có hiệu quả lâu dài, cần làm tốt công tác bảo trì, bảo dưỡng; tuyên truyền cho người dân về hoạt động của các trạm, để người dân biết đến và có ý thức bảo vệ, duy trì hệ thống trạm. Đề nghị các địa phương khi sử dụng hệ thống có báo cáo kết quả sử dụng sau 1 năm để Quỹ tổng hợp, đánh giá hiệu quả sử dụng. Đồng thời tiếp tục phối hợp với Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai quan tâm, nâng cao năng lực cho người dân trong ứng phó với thiên tai trong các năm tiếp theo...

Thu Hằng

Các tin khác


Hướng dẫn kỹ thuật phục vụ công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi Phun khử trùng tại các chốt kiểm dịch động vật tạm thời và chôn hủy lợn bệnh

(HBĐT) - 1 - Đối với phun khử trùng (PKT) tại các chốt kiểm dịch động vật tạm thời: - Người thực hiện PKT tiêu độc phải sử dụng bảo hộ lao động theo quy định. - Chốt kiểm dịch động vật tạm thời: Thực hiện phun tiêu độc khử trùng đối với phương tiện vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn đi qua chốt kiểm dịch.

Từ ngày 14/7, nắng nóng gia tăng ở Đông Bắc Bộ và Trung Bộ

Ngày 12/7, do hiệu ứng phơn nên khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ.

Dư nợ chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường đạt trên 433 tỷ đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT) triển khai tại tỉnh đã cho vay 3.650 lượt hộ, doanh số cho vay đạt trên 66 tỷ đồng; doanh số thu nợ đạt trên 37 đồng. Đến hết tháng 6, tổng dư nợ chương trình đạt trên 433 tỷ đồng với 35.714 hộ còn dư nợ. Từ nguồn vốn này, các hộ đã đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh.

Chủ động phòng trừ ốc bươu vàng ngay trong cao điểm gieo cấy lúa vụ mùa

(HBĐT) - Ốc bươu vàng (OBV) đang có mật độ phổ biến 1 - 3 con/m3, nơi cao 7 - 10 con/m2. Căn cứ tình hình hiện nay, Chi cục TT&BVTV dự báo đối tượng này có xu hướng tăng mạnh cả về mật độ và diện phân bố, cao điểm nhất là thời gian từ nay đến đầu tháng 8/2019, gây hại nhiều và nặng nhất trên diện tích lúa mới cấy - đẻ nhánh hoặc diện tích gieo sạ, nhiều ruộng sẽ phải cấy dặm, cấy lại nếu không ngăn chặn hiệu quả OBV.

Hiệu quả sau dồn điền, đổi thửa ở xã Phú Lai

(HBĐT) - Xã Phú Lai (Yên Thủy) bắt đầu thực hiện dồn điền, đổi thửa (DĐ,ĐT) vào năm 2015. Từ những thửa ruộng manh mún, nhỏ lẻ, giờ đây đã trở thành những thửa ruộng lớn, bằng phẳng, xuất hiện thêm nhiều mô hình cây trồng đạt hiệu quả cao, nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ đất nông nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục