(HBĐT) - Ngày 9/7, tại tỉnh ta, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã tổ chức Lễ nghiệm thu bàn giao thiết bị đo mưa tự động cho một số tỉnh phía Bắc năm 2019.


 

Đại diện Quỹ phòng tránh thiên tai bàn giao các công trình được lắp đặt hệ thống đo mưa tự động cho đại diện các tỉnh.

 

Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai thực hiện chương trình lắp đặt thiết bị đo mưa tự động cho một số tỉnh gồm: Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng, Sơn La, Hoà Bình, Thanh Hoá và Nghệ An. Đến nay, việc triển khai lắp đặt đã hoàn thành, tổng số trạm đã lắp đặt là 65 trạm/65 xã. Thời gian thực hiện 40 ngày, ngày khởi công 20/5/2019, ngày hoàn thành công tác cung cấp, lắp đặt thiết bị, đưa vào sử dụng 28/6/2019, hoàn thành sớm, vượt tiến độ hợp đồng 20 ngày. Tổng kinh phí là 2.470 tỷ đồng. Hệ thống trạm đo mưa bao gồm: cảm biến đo mưa, hệ thống thu thập, xử lý, truyền dữ liệu và tủ kỹ thuật; trụ giá đỡ cảm biến đo mưa và lắp đặt; chương trình quản lý, theo dõi, giám sát truyền dữ liệu; ứng dụng trên điện thoại di động thông minh. Tại tỉnh Hoà Bình, đã tiến hành lắp đặt 10 trạm tại các huyện Cao Phong, Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thuỷ, Kim Bôi, Lương Sơn, Đà Bắc.

Hệ thống trạm đo mưa tự động chuyên dùng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật của chủ đầu tư và thông tư 30/2018/TT-BTNMT ngày 26/12/2018 của Bộ Tài Nguyên và Môi trường quy định kỹ thuật về quan trắc và cung cấp thông tin, dữ liệu đối với các trạm khí tượng thuỷ văn chuyên dùng. Ngay sau khi hoàn thành việc lắp đặt, hệ thống trạm đo mưa tự động đã được đưa vào sử dụng tại trạm đo mưa trên địa bàn các tỉnh. Dữ liệu đo mưa được cập nhật trên hệ thống chuyên dùng Vrain, trên trang web đo mưa tự động của mỗi tỉnh và đã được các cơ quan địa phương khai thác ngay trong đợt mưa lũ đầu tiên đầu tiên ở các tỉnh phía Bắc (Lào Cai) từ ngày 22 - 24/6/2019.

Tại lễ nghiệm thu, lãnh đạo Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai đề nghị: sau khi lắp đặt và đưa vào sử dụng, các địa phương phát huy và khai thác triệt để hệ thống thiết bị đo mưa tự động để có cảnh báo sớm, giúp người dân chủ động phòng tránh trong mùa mưa lũ, hạn chế tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra. Để có hiệu quả lâu dài, cần làm tốt công tác bảo trì, bảo dưỡng; tuyên truyền cho người dân về hoạt động của các trạm, để người dân biết đến và có ý thức bảo vệ, duy trì hệ thống trạm. Đề nghị các địa phương khi sử dụng hệ thống có báo cáo kết quả sử dụng sau 1 năm để Quỹ tổng hợp, đánh giá hiệu quả sử dụng. Đồng thời tiếp tục phối hợp với Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai quan tâm, nâng cao năng lực cho người dân trong ứng phó với thiên tai trong các năm tiếp theo...

Thu Hằng

Các tin khác


Hà Nội thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt

Chiều tối ngày 17/10, UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt.

Khởi tố vụ án gây ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội​

(HBĐT) - Chiều 17/10, tại cuộc họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã khởi tố vụ án hình sự.

Hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, mất an toàn

(HBĐT) - "Cháy, nổ thường để lại thiệt hại nặng nề về tài sản, thậm chí gây thương vong cho con người. Phòng, chống cháy, nổ (PCCN) là một yêu cầu hết sức cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Do vậy, những năm qua, công tác PCCN luôn được Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh quan tâm, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ngành chức năng của tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại các KCN nhằm hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn" - đồng chí Dương Như Rụ, Phó BQL các KCN tỉnh nhấn mạnh.

Châu Âu cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí

Trong báo cáo được công bố ngày 16-10, Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, chất lượng không khí ở mức kém đã gây ra khoảng 400 nghìn trường hợp chết yểu tại châu Âu trong năm 2016, và đến nay số liệu này vẫn còn giá trị. Theo EEA, gần như tất cả người dân sống tại các thành phố của châu Âu đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người.

Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an toàn nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sông Đà

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 16/10, UBND tỉnh đã có Công văn số 6666/VPUBND-NNTN chỉ đạo Sở TN&MT và Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn nguồn nước mặt sông Đà kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH HNT Vina

(HBĐT) - Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động hiệu quả hơn 5 năm tại Hòa Bình. Công ty chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện điện tử như camera module, module nhận diện vân tay, máy ảnh dùng cho điện thoại di động… và tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục