(HBĐT) - Xã Phú Lai (Yên Thủy) bắt đầu thực hiện dồn điền, đổi thửa (DĐ,ĐT) vào năm 2015. Từ những thửa ruộng manh mún, nhỏ lẻ, giờ đây đã trở thành những thửa ruộng lớn, bằng phẳng, xuất hiện thêm nhiều mô hình cây trồng đạt hiệu quả cao, nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ đất nông nghiệp.


Nông dân xóm Hạ, xã Phú Lai (Yên Thủy) đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Ông Bùi Văn Quyết, xóm Rò, xã Phú Lai là một trong những gia đình tiên phong tham gia DĐ,ĐT chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi có 11 thửa ruộng. Do vị trí các thửa cách xa nhau nên công sức lao động phải bỏ ra nhiều hơn, vất vả hơn. Việc đưa máy móc vào canh tác cũng khó khăn nên năng suất thấp, sau mỗi vụ thu hoạch lời lãi chẳng còn bao nhiêu. Khi xã có chủ trương DĐ,ĐT, tôi bàn với gia đình và thống nhất dồn 11 thửa ruộng thành 1 thửa có tổng diện tích 5.500 m2. Với những diện tích trồng lúa kém hiệu quả, tôi chuyển sang trồng bí xanh và rau, đậu quanh năm. Ngoài trồng trọt, tôi còn chăn nuôi lợn thịt, nhờ đó, hiệu quả kinh tế ngày càng cao, mỗi năm thu về hơn 100 triệu đồng.

Trước khi DĐ,ĐT, hầu hết các hộ nông nghiệp của xã Phú Lai đều có từ 5 - 6 thửa, có hộ có tới 11 thửa. Đa phần là các thửa nhỏ, manh mún và nằm ở vị trí xa nhau, gây khó khăn trong việc áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Việc canh tác của người dân cũng vì thế mất nhiều công sức hơn. Để khắc phục thực trạng này, năm 2015, cấp ủy, chính quyền xã đã tiến hành triển khai chương trình DĐ,ĐT. Xóm Tân và xóm Hạ là 2 xóm thực hiện thí điểm đầu tiên trong xã.

Để tạo thuận lợi cho công tác DĐ,ĐT, xã tổ chức nhiều cuộc họp, lấy ý kiến người dân, từ đó đưa ra cách thực hiện hợp lý nhất. Bên cạnh đó, xã triển khai việc cải tạo, xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng đảm bảo nguồn nước tưới vào mùa cạn và hạn chế tình trạng ngập úng vào mùa mưa. Để việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp được thuận lợi, chính quyền xã vận động người dân tự nguyện đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất để tạo quỹ đất mở rộng đường giao thông, thuỷ lợi nội đồng. Sau khi hoàn thành hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, Ban chỉ đạo DĐ,ĐT xã chỉ đạo các tiểu ban tổ chức nghiệm thu, khảo sát diện tích ruộng, xây dựng, thống nhất phương án chi tiết và giao ruộng cho người dân.

Sau khi 2 xóm thí điểm thực hiện DĐ,ĐT thành công, nông dân tích luỹ được đất sản xuất để phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập. Từ năm 2016-2017, xã tiếp tục triển khai DĐ,ĐT ở 6 xóm còn lại.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Khi mới bắt đầu thực hiện DĐ,ĐT, cấp ủy chính quyền xã phân công nhiệm vụ cho các hội, đoàn thể cùng phối hợp. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là do nhận thức của người dân còn hạn chế. Để nông dân hiểu được lợi ích của việc DĐ,ĐT, Hội Nông dân xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Tích cực tập huấn, hướng dẫn, giới thiệu đến người dân các ứng dụng KHKT, cơ giới hóa trong sản xuất. Nhờ đó, việc DĐ,ĐT được thuận lợi bởi nông dân ở 8/8 xóm đều ủng hộ, đồng tình với chủ trương, chính sách của tỉnh, huyện cũng như địa phương.

Đến nay, sau hơn 1 năm hoàn thành DĐ,ĐT, từ 3.075 thửa dồn đổi còn 1.032 thửa, bình quân toàn xã còn 1 - 3 thửa/hộ, diện tích mảnh lớn nhất là 1.080 m2, nhỏ nhất 360 m2. Phát huy hiệu quả sau DĐ,ĐT, sản lượng lương thực có hạt của xã đạt 254,66 tấn/ năm. Thu nhập bình quân đạt gần 40 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 6,02%.

Thu Hằng


Các tin khác


Hướng dẫn kỹ thuật phục vụ công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi Phun khử trùng tại các chốt kiểm dịch động vật tạm thời và chôn hủy lợn bệnh

(HBĐT) - 1 - Đối với phun khử trùng (PKT) tại các chốt kiểm dịch động vật tạm thời: - Người thực hiện PKT tiêu độc phải sử dụng bảo hộ lao động theo quy định. - Chốt kiểm dịch động vật tạm thời: Thực hiện phun tiêu độc khử trùng đối với phương tiện vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn đi qua chốt kiểm dịch.

Từ ngày 14/7, nắng nóng gia tăng ở Đông Bắc Bộ và Trung Bộ

Ngày 12/7, do hiệu ứng phơn nên khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ.

Dư nợ chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường đạt trên 433 tỷ đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT) triển khai tại tỉnh đã cho vay 3.650 lượt hộ, doanh số cho vay đạt trên 66 tỷ đồng; doanh số thu nợ đạt trên 37 đồng. Đến hết tháng 6, tổng dư nợ chương trình đạt trên 433 tỷ đồng với 35.714 hộ còn dư nợ. Từ nguồn vốn này, các hộ đã đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh.

Chủ động phòng trừ ốc bươu vàng ngay trong cao điểm gieo cấy lúa vụ mùa

(HBĐT) - Ốc bươu vàng (OBV) đang có mật độ phổ biến 1 - 3 con/m3, nơi cao 7 - 10 con/m2. Căn cứ tình hình hiện nay, Chi cục TT&BVTV dự báo đối tượng này có xu hướng tăng mạnh cả về mật độ và diện phân bố, cao điểm nhất là thời gian từ nay đến đầu tháng 8/2019, gây hại nhiều và nặng nhất trên diện tích lúa mới cấy - đẻ nhánh hoặc diện tích gieo sạ, nhiều ruộng sẽ phải cấy dặm, cấy lại nếu không ngăn chặn hiệu quả OBV.

Các tỉnh ở Bắc Bộ mưa mát, khu vực Trung Bộ vẫn nắng rát

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên trong ngày 10/7 ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục