(HBĐT) - Xã Phú Lai (Yên Thủy) bắt đầu thực hiện dồn điền, đổi thửa (DĐ,ĐT) vào năm 2015. Từ những thửa ruộng manh mún, nhỏ lẻ, giờ đây đã trở thành những thửa ruộng lớn, bằng phẳng, xuất hiện thêm nhiều mô hình cây trồng đạt hiệu quả cao, nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ đất nông nghiệp.


Nông dân xóm Hạ, xã Phú Lai (Yên Thủy) đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Ông Bùi Văn Quyết, xóm Rò, xã Phú Lai là một trong những gia đình tiên phong tham gia DĐ,ĐT chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi có 11 thửa ruộng. Do vị trí các thửa cách xa nhau nên công sức lao động phải bỏ ra nhiều hơn, vất vả hơn. Việc đưa máy móc vào canh tác cũng khó khăn nên năng suất thấp, sau mỗi vụ thu hoạch lời lãi chẳng còn bao nhiêu. Khi xã có chủ trương DĐ,ĐT, tôi bàn với gia đình và thống nhất dồn 11 thửa ruộng thành 1 thửa có tổng diện tích 5.500 m2. Với những diện tích trồng lúa kém hiệu quả, tôi chuyển sang trồng bí xanh và rau, đậu quanh năm. Ngoài trồng trọt, tôi còn chăn nuôi lợn thịt, nhờ đó, hiệu quả kinh tế ngày càng cao, mỗi năm thu về hơn 100 triệu đồng.

Trước khi DĐ,ĐT, hầu hết các hộ nông nghiệp của xã Phú Lai đều có từ 5 - 6 thửa, có hộ có tới 11 thửa. Đa phần là các thửa nhỏ, manh mún và nằm ở vị trí xa nhau, gây khó khăn trong việc áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Việc canh tác của người dân cũng vì thế mất nhiều công sức hơn. Để khắc phục thực trạng này, năm 2015, cấp ủy, chính quyền xã đã tiến hành triển khai chương trình DĐ,ĐT. Xóm Tân và xóm Hạ là 2 xóm thực hiện thí điểm đầu tiên trong xã.

Để tạo thuận lợi cho công tác DĐ,ĐT, xã tổ chức nhiều cuộc họp, lấy ý kiến người dân, từ đó đưa ra cách thực hiện hợp lý nhất. Bên cạnh đó, xã triển khai việc cải tạo, xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng đảm bảo nguồn nước tưới vào mùa cạn và hạn chế tình trạng ngập úng vào mùa mưa. Để việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp được thuận lợi, chính quyền xã vận động người dân tự nguyện đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất để tạo quỹ đất mở rộng đường giao thông, thuỷ lợi nội đồng. Sau khi hoàn thành hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, Ban chỉ đạo DĐ,ĐT xã chỉ đạo các tiểu ban tổ chức nghiệm thu, khảo sát diện tích ruộng, xây dựng, thống nhất phương án chi tiết và giao ruộng cho người dân.

Sau khi 2 xóm thí điểm thực hiện DĐ,ĐT thành công, nông dân tích luỹ được đất sản xuất để phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập. Từ năm 2016-2017, xã tiếp tục triển khai DĐ,ĐT ở 6 xóm còn lại.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Khi mới bắt đầu thực hiện DĐ,ĐT, cấp ủy chính quyền xã phân công nhiệm vụ cho các hội, đoàn thể cùng phối hợp. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là do nhận thức của người dân còn hạn chế. Để nông dân hiểu được lợi ích của việc DĐ,ĐT, Hội Nông dân xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Tích cực tập huấn, hướng dẫn, giới thiệu đến người dân các ứng dụng KHKT, cơ giới hóa trong sản xuất. Nhờ đó, việc DĐ,ĐT được thuận lợi bởi nông dân ở 8/8 xóm đều ủng hộ, đồng tình với chủ trương, chính sách của tỉnh, huyện cũng như địa phương.

Đến nay, sau hơn 1 năm hoàn thành DĐ,ĐT, từ 3.075 thửa dồn đổi còn 1.032 thửa, bình quân toàn xã còn 1 - 3 thửa/hộ, diện tích mảnh lớn nhất là 1.080 m2, nhỏ nhất 360 m2. Phát huy hiệu quả sau DĐ,ĐT, sản lượng lương thực có hạt của xã đạt 254,66 tấn/ năm. Thu nhập bình quân đạt gần 40 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 6,02%.

Thu Hằng


Các tin khác


Hà Nội thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt

Chiều tối ngày 17/10, UBND thành phố Hà Nội phát đi thông báo nước sạch sông Đà không còn vệt dầu, khuyến nghị dùng tắm giặt.

Khởi tố vụ án gây ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội​

(HBĐT) - Chiều 17/10, tại cuộc họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho thành phố Hà Nội, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã khởi tố vụ án hình sự.

Hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy, nổ, mất an toàn

(HBĐT) - "Cháy, nổ thường để lại thiệt hại nặng nề về tài sản, thậm chí gây thương vong cho con người. Phòng, chống cháy, nổ (PCCN) là một yêu cầu hết sức cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Do vậy, những năm qua, công tác PCCN luôn được Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh quan tâm, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ngành chức năng của tỉnh thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại các KCN nhằm hướng đến mục tiêu không để xảy ra cháy nổ, mất an toàn" - đồng chí Dương Như Rụ, Phó BQL các KCN tỉnh nhấn mạnh.

Châu Âu cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí

Trong báo cáo được công bố ngày 16-10, Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, chất lượng không khí ở mức kém đã gây ra khoảng 400 nghìn trường hợp chết yểu tại châu Âu trong năm 2016, và đến nay số liệu này vẫn còn giá trị. Theo EEA, gần như tất cả người dân sống tại các thành phố của châu Âu đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm gây hại cho sức khỏe con người.

Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an toàn nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sông Đà

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 16/10, UBND tỉnh đã có Công văn số 6666/VPUBND-NNTN chỉ đạo Sở TN&MT và Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà khẩn trương khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn nguồn nước mặt sông Đà kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH HNT Vina

(HBĐT) - Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động hiệu quả hơn 5 năm tại Hòa Bình. Công ty chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện điện tử như camera module, module nhận diện vân tay, máy ảnh dùng cho điện thoại di động… và tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục