(HBĐT) - Xã Phú Lai (Yên Thủy) bắt đầu thực hiện dồn điền, đổi thửa (DĐ,ĐT) vào năm 2015. Từ những thửa ruộng manh mún, nhỏ lẻ, giờ đây đã trở thành những thửa ruộng lớn, bằng phẳng, xuất hiện thêm nhiều mô hình cây trồng đạt hiệu quả cao, nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ đất nông nghiệp.


Nông dân xóm Hạ, xã Phú Lai (Yên Thủy) đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Ông Bùi Văn Quyết, xóm Rò, xã Phú Lai là một trong những gia đình tiên phong tham gia DĐ,ĐT chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi có 11 thửa ruộng. Do vị trí các thửa cách xa nhau nên công sức lao động phải bỏ ra nhiều hơn, vất vả hơn. Việc đưa máy móc vào canh tác cũng khó khăn nên năng suất thấp, sau mỗi vụ thu hoạch lời lãi chẳng còn bao nhiêu. Khi xã có chủ trương DĐ,ĐT, tôi bàn với gia đình và thống nhất dồn 11 thửa ruộng thành 1 thửa có tổng diện tích 5.500 m2. Với những diện tích trồng lúa kém hiệu quả, tôi chuyển sang trồng bí xanh và rau, đậu quanh năm. Ngoài trồng trọt, tôi còn chăn nuôi lợn thịt, nhờ đó, hiệu quả kinh tế ngày càng cao, mỗi năm thu về hơn 100 triệu đồng.

Trước khi DĐ,ĐT, hầu hết các hộ nông nghiệp của xã Phú Lai đều có từ 5 - 6 thửa, có hộ có tới 11 thửa. Đa phần là các thửa nhỏ, manh mún và nằm ở vị trí xa nhau, gây khó khăn trong việc áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Việc canh tác của người dân cũng vì thế mất nhiều công sức hơn. Để khắc phục thực trạng này, năm 2015, cấp ủy, chính quyền xã đã tiến hành triển khai chương trình DĐ,ĐT. Xóm Tân và xóm Hạ là 2 xóm thực hiện thí điểm đầu tiên trong xã.

Để tạo thuận lợi cho công tác DĐ,ĐT, xã tổ chức nhiều cuộc họp, lấy ý kiến người dân, từ đó đưa ra cách thực hiện hợp lý nhất. Bên cạnh đó, xã triển khai việc cải tạo, xây dựng hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng đảm bảo nguồn nước tưới vào mùa cạn và hạn chế tình trạng ngập úng vào mùa mưa. Để việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp được thuận lợi, chính quyền xã vận động người dân tự nguyện đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất để tạo quỹ đất mở rộng đường giao thông, thuỷ lợi nội đồng. Sau khi hoàn thành hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, Ban chỉ đạo DĐ,ĐT xã chỉ đạo các tiểu ban tổ chức nghiệm thu, khảo sát diện tích ruộng, xây dựng, thống nhất phương án chi tiết và giao ruộng cho người dân.

Sau khi 2 xóm thí điểm thực hiện DĐ,ĐT thành công, nông dân tích luỹ được đất sản xuất để phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập. Từ năm 2016-2017, xã tiếp tục triển khai DĐ,ĐT ở 6 xóm còn lại.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Khi mới bắt đầu thực hiện DĐ,ĐT, cấp ủy chính quyền xã phân công nhiệm vụ cho các hội, đoàn thể cùng phối hợp. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là do nhận thức của người dân còn hạn chế. Để nông dân hiểu được lợi ích của việc DĐ,ĐT, Hội Nông dân xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Tích cực tập huấn, hướng dẫn, giới thiệu đến người dân các ứng dụng KHKT, cơ giới hóa trong sản xuất. Nhờ đó, việc DĐ,ĐT được thuận lợi bởi nông dân ở 8/8 xóm đều ủng hộ, đồng tình với chủ trương, chính sách của tỉnh, huyện cũng như địa phương.

Đến nay, sau hơn 1 năm hoàn thành DĐ,ĐT, từ 3.075 thửa dồn đổi còn 1.032 thửa, bình quân toàn xã còn 1 - 3 thửa/hộ, diện tích mảnh lớn nhất là 1.080 m2, nhỏ nhất 360 m2. Phát huy hiệu quả sau DĐ,ĐT, sản lượng lương thực có hạt của xã đạt 254,66 tấn/ năm. Thu nhập bình quân đạt gần 40 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 6,02%.

Thu Hằng


Các tin khác


Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thời tiết ngày 28/5: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ban bố tình trạng sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

Liên quan vụ sạt lở Quốc lộ 91 trên sông Hậu xảy ra sáng 27-5, UBND tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định về tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91.

Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục