(HBĐT) - Lương Sơn nằm ở cửa ngõ Hòa Bình nối Thủ đô Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc. Trong những năm gần đây, nhờ triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn của huyện từng bước "thay da đổi thịt”.


Xã Cao Thắng là một trong những ví dụ điển hình về xây dựng NTM tại Lương Sơn. Hiện nay, nhiều tuyến đường trục thôn, xóm, đường nội đồng đã được bê tông hóa và rải cấp phối. Cao Thắng từ một xã khó khăn, sau nhiều năm nỗ lực trở thành một trong những xã đầu tiên của huyện Lương Sơn được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM ở giai đoạn đầu.

Trên phạm vi toàn huyện, Lương Sơn đã huy động nhiều nguồn lực nhằm thúc đẩy bộ mặt nông thôn, trong đó, trọng tâm là tập trung xây dựng NTM, tạo sức bật bền vững phát triển toàn diện KT-XH địa phương. Nhất là trong những năm gần đây, Lương Sơn đã huy động hàng trăm tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM.


Điện lực Lương Sơn tranh thủ các nguồn vốn đầu tư mở rộng mạng lưới điện, góp phần thúc đẩy đời sống kinh tế ở địa phương.

Dồn sức thực hiện, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, Lương Sơn đã huy động các nguồn lực trên 208 tỷ đồng bao gồm: Vốn ngân sách T.Ư trên 50 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương trên 84 tỷ đồng; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án trên 5,3 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp gần 3 tỷ đồng và nhân dân đóng góp 44 tỷ đồng.

Đáng chú ý, từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, với việc tập trung đồng bộ nhiều nguồn lực, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện phát triển theo quy mô hàng hóa, cung ứng tốt nhiều mặt hàng cho Thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận. Cơ cấu cây trồng, vật nuôi từng bước chuyển dịch phù hợp với điều kiện đất đai, nguồn nước, đáp ứng nhu cầu thị trường và lợi thế cạnh tranh.

Là địa bàn trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, song song với phát triển kinh tế, Lương Sơn đã và đang hạn chế các hoạt động gây ô nhiễm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp. Phong trào "Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh” được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Đến nay, 19/19 xã đã hoàn thành 19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia xã NTM giai đoạn 2016 - 2020; 11/19 xã đã có quyết định công nhận của Chủ tịch UBND tỉnh; 8 xã còn lại đã hoàn thiện công tác lập hồ sơ cấp huyện và gửi Ban chỉ đạo, UBND tỉnh thẩm định xét, đề nghị công nhận theo quy định.

Đến trung tuần tháng 6/2019, huyện Lương Sơn cơ bản đạt 7/9 tiêu chí huyện NTM. Còn 2/9 tiêu chí là giao thông và y tế - văn hoá huyện đang phấn đấu hoàn thành trong thời gian gần nhất.

Theo lãnh đạo huyện Lương Sơn, để sớm hoàn thiện bức tranh huyện NTM, Lương Sơn tiếp tục huy động mọi nguồn lực đầu tư hạ tầng, làm tốt công tác tuyên truyền. Đồng thời, đẩy mạnh liên kết, mở rộng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, phấn đấu đưa huyện "cán đích” NTM trong năm 2019.


Hồng Trung


Các tin khác


Trí thức trẻ tiên phong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Cán bộ trẻ tỉnh được thành lập tháng 7/2016, với mục đích tập hợp, tạo môi trường giúp đội ngũ cán bộ trẻ trong tỉnh rèn luyện đạo đức công vụ, tinh thần phục vụ nhân dân, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ, góp phần đưa nền hành chính của tỉnh ngày một chuyên nghiệp trong tiến trình hội nhập và phát triển; phấn đấu là mô hình “Ba trách nhiệm” trong khối cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) trẻ.

Từ ngày 13/11, Bắc Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh

Khoảng trưa và chiều 13/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Giao lưu truyền thông “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” năm 2019

(HBĐT) - BTV Tỉnh Đoàn vừa tổ chức Chương trình giao lưu truyền thông với chủ đề "Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” năm 2019 tại xã Phú Minh (Kỳ Sơn). Tham dự buổi giao lưu có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn; Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế), Văn phòng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh, huyện Kỳ Sơn, xã Phú Minh cùng trên 500 ĐVTN và nhân dân trên địa bàn.

Bão số 6 gây mưa lớn, đe dọa nhiều hồ đập

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận và khu vực các tỉnh Tây nguyên sẽ còn có mưa lớn kéo dài đến hết ngày 12.11. Nhiều nơi lượng mưa trên 300 mm.

Chủ động ứng phó với bão số 6 để tránh, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, đêm 10 tới rạng sáng 11/11, bão số 6 sẽ vào khu vực đất liền nước ta.

Bước chuyển ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật nêu một vài dẫn chứng cho thấy những thành tựu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nông nghiệp của tỉnh, cụ thể về trồng trọt: So với năm 1992, năng suất lúa bình quân của tỉnh hiện tăng gấp gần 3 lần (từ 19,2 tạ/ha lên 54 tạ/ha). Năm 1997, cả tỉnh có 270 ha cây có múi, đến năm 2019 đạt trên 10.500 ha, năng suất từ 10 - 12 tấn/ha tăng lên 24 tấn/ha (đứng nhất, nhì toàn quốc). Từ chỗ lương thực làm ra không đủ ăn, nay đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa, vùng cây ăn quả có tiếng trên thị trường...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục