(HBĐT) - Xác định nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí quan trọng, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc, đổi mới, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể huyện Lạc Sơn đã huy động các nguồn vốn hỗ trợ để giúp nhân dân xóa nhà tạm, nhà dột nát. Trên địa bàn huyện, nhà ở từng bước được người dân đầu tư xây dựng khang trang. Công tác xóa nhà tạm cho các gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn được vay vốn về nhà ở được triển khai tích cực.


Đến nay, toàn huyện có19.588/33.147 nhà đạt chuẩn; 22/28 xã đạt tiêu chí không còn nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ hộ có nhà tắm, nhà vệ sinh, chuồng trại hợp vệ sinh vượt chỉ tiêu theo quy định. Có được kết quả đó là nhờ cấp ủy, chính quyền, UB MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của huyện, xã vào cuộc quyết liệt, vận động các nguồn lực hỗ trợ cho nhân dân. Mặt khác, các tổ chức đoàn thể thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát, giúp đỡ các gia đình thực hiện đảm bảo tiến độ. Đối với những hộ neo đơn, khó khăn không thể tự làm nhà, MTTQ và các đoàn thể các xã phối hợp với thôn, bản đứng ra làm nhà cho các gia đình.


Người dân xóm Cài, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) đầu tư xây dựng nhà ở đạt chuẩn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bên cạnh đó, với mục tiêu bảo vệ môi trường ở khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, huyện Lạc Sơn luôn coi công tác bảo vệ môi trường là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển KT-XH, hướng đến phát triển bền vững nên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân. Huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân tự ý thức trong việc bảo vệ môi trường nông thôn, như xây dựng các công trình vệ sinh, chuồng trại, chăn nuôi hợp vệ sinh. Thành lập các tổ nhóm thu dọn vệ sinh, thu gom rác thải các loại; các xã giao đoạn đường liên xã, liên xóm, đường trục xóm cho các ban, ngành, đoàn thể tự quản. Nâng cao tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh trên 95% và hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường; tuyên truyền gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp khu xử lý rác thải thị trấn Vụ Bản; cải tạo, nâng cấp bãi rác xã Nhân Nghĩa. Việc xã hội hóa nguồn lực bảo vệ môi trường được quan tâm tại nhiều địa phương. Hiện, các xã trồng được hơn 6,5 km cây xanh và hoa 2 bên đường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, tổ chức ra quân vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm vào thứ bảy hàng tuần.


Hải Linh


Các tin khác


Tăng cường sự phối hợp để thực hiện hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh Hòa Bình khi chủ trì cuộc họp BCĐ ngày 12/9.

Công ty HNT Vina chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động

(HBĐT) - Hiện nay, Công ty TNHH HNT Vina, khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) có 2.162 lao động đang làm việc. Sử dụng nguồn nhân lực lớn đồng nghĩa với việc công ty phải luôn chú trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), coi đây là nền tảng để xây dựng môi trường làm việc tốt và hướng tới những mục tiêu cao hơn, bền vững hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX-KD).

Yêu cầu tẩy độc hiện trường vụ cháy và khẩn trương di dời Công ty Rạng Đông

Ngày 10-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Văn bản hỏa tốc số 3898/UBND-ĐT về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo thống kê, giai đoạn 2011 - 2019, toàn tỉnh đã dành 86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng NTM. Trong đó, thực hiện nhiệm vụ ứng dụng CNTT dự án "Xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Hòa Bình" 45 tỷ đồng; thiết lập mới và nâng cấp hệ thống truyền thanh cơ sở 39,4 tỷ đồng; đào tạo, tập huấn 500 triệu đồng; công tác tuyên truyền 1,1 tỷ đồng.

Khó lan tỏa các dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) - Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình, thủ tục hồ sơ của gói dịch vụ, cho phép tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu, đồng thời gửi trực tuyến văn bản đến các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và thực hiện thanh toán các khoản phí, lệ phí trực tuyến. Tại tỉnh ta, dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai đến mức độ 4 là mức độ cho phép thanh toán phí và lệ phí các dịch vụ hoàn toàn qua môi trường mạng. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ phát sinh qua dịch vụ này còn rất khiêm tốn và chưa lan tỏa đến người dân.

Tạo chuyển biến trong công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ

(HBĐT) - Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã ban hành Quyết định số 1808, ngày 17/5/2019, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ tại một số Ban chỉ đạo huyện; kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất và phòng, chống cháy nổ (PCCN) tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, công tác ATVSLĐ-PCCN ở nhiều DN đã có sự chuyển biến đáng kể, song vẫn còn những hạn chế cần được khắc phục.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục