(HBĐT) - Xác định nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí quan trọng, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc, đổi mới, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể huyện Lạc Sơn đã huy động các nguồn vốn hỗ trợ để giúp nhân dân xóa nhà tạm, nhà dột nát. Trên địa bàn huyện, nhà ở từng bước được người dân đầu tư xây dựng khang trang. Công tác xóa nhà tạm cho các gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn được vay vốn về nhà ở được triển khai tích cực.


Đến nay, toàn huyện có19.588/33.147 nhà đạt chuẩn; 22/28 xã đạt tiêu chí không còn nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ hộ có nhà tắm, nhà vệ sinh, chuồng trại hợp vệ sinh vượt chỉ tiêu theo quy định. Có được kết quả đó là nhờ cấp ủy, chính quyền, UB MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của huyện, xã vào cuộc quyết liệt, vận động các nguồn lực hỗ trợ cho nhân dân. Mặt khác, các tổ chức đoàn thể thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát, giúp đỡ các gia đình thực hiện đảm bảo tiến độ. Đối với những hộ neo đơn, khó khăn không thể tự làm nhà, MTTQ và các đoàn thể các xã phối hợp với thôn, bản đứng ra làm nhà cho các gia đình.


Người dân xóm Cài, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) đầu tư xây dựng nhà ở đạt chuẩn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bên cạnh đó, với mục tiêu bảo vệ môi trường ở khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, huyện Lạc Sơn luôn coi công tác bảo vệ môi trường là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển KT-XH, hướng đến phát triển bền vững nên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân. Huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân tự ý thức trong việc bảo vệ môi trường nông thôn, như xây dựng các công trình vệ sinh, chuồng trại, chăn nuôi hợp vệ sinh. Thành lập các tổ nhóm thu dọn vệ sinh, thu gom rác thải các loại; các xã giao đoạn đường liên xã, liên xóm, đường trục xóm cho các ban, ngành, đoàn thể tự quản. Nâng cao tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh trên 95% và hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường; tuyên truyền gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp khu xử lý rác thải thị trấn Vụ Bản; cải tạo, nâng cấp bãi rác xã Nhân Nghĩa. Việc xã hội hóa nguồn lực bảo vệ môi trường được quan tâm tại nhiều địa phương. Hiện, các xã trồng được hơn 6,5 km cây xanh và hoa 2 bên đường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, tổ chức ra quân vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm vào thứ bảy hàng tuần.


Hải Linh


Các tin khác


Khởi công xây dựng cầu dân sinh xóm Quê Bái, xã Đông Lai

(HBĐT) - Sáng 20/2, UBND huyện Tân Lạc và Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam chi nhánh Hòa Bình (Agribank chi nhánh Hòa Bình) đã tổ chức hội nghị triển khai thi công công trình cầu dân sinh xóm Quê Bái, xã Đông Lai.

Kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1

(HBĐT) - Ngày 20/2, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ (QL) 12B đi QL 1. Cùng tham gia có lãnh đạo Sở GTVT, Công Thương, Văn phòng UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn, Yên Thủy.

Trung tâm Kinh doanh VNPT Hoà Bình:Triển khai phần mền VNPT E-Learning tại các trường học đối phó dịch Covid-19

(HBĐT) - Nhằm khắc phục tình hình nghỉ học của học sinh trên địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Kinh doanh VNPT Hòa Bình đã và đang triển khai phần mềm hệ thống dạy học từ xa VNPT E-Learning. Đây cũng là một trong những phương pháp hữu hiệu và là xu thế mới trong việc đào tạo, trao đổi thông tin giữa giáo viên và học sinh trong thờì gian tới – xu thế học tập 4.0.

Quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên lưu vực hồ chứa nước

(HBĐT) - Để tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước đảm bảo an toàn cho nuôi trồng thủy sản và nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Sở NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, các đơn vị có liên quan  tăng cường công tác quản lý phân bón, thuốc BVTV trên lưu vực hồ chứa nước.

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, trừ sâu keo mùa thu hại ngô 

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành khâu làm đất trồng ngô, diện tích ngô đã gieo trên 15,9 ha, đạt trên 16% kế hoạch. Theo dự báo, nhiều khả năng đối tượng sâu keo mùa thu (SKMT) sẽ tiếp tục xuất hiện và gây hại sớm ngay từ đầu vụ ngô xuân 2020, cao điểm gây hại từ đầu tháng 3 với mật độ, diện phân bố cao hơn cùng kỳ năm 2019. Để bảo đảm năng suất, sản lượng ngô vụ xuân 2020, ngay từ đầu vụ, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (TT&BVTV) đã chỉ đạo các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn chủ động trong công tác phòng, trừ SKMT.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục