(HBĐT) - Việc xây dựng các lò đốt rác ở khu dân cư có ý nghĩa thiết thực, giúp nâng cao nhận thức, ý thức của người dân ở xã vùng sâu Gia Mô (Tân Lạc) trong bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn minh, hiện đại hơn.


Gia Mô là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn của huyện Tân Lạc. Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã mới hoàn thành 10/19 tiêu chí. Đồng chí Đào Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, vấn đề bảo vệ môi trường luôn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã quan tâm. Theo đó, hàng năm, công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường được triển khai thường xuyên. Nhờ đó, nhiều hộ đã xây dựng hố rác, bà con cũng ý thức hơn trong việc thu gom rác thải, không vứt rác, xả rác bừa bãi ra môi trường. Dù vậy, trên địa bàn xã mới chỉ có 1 lò đốt rác (do tổ chức phi Chính phủ GNI tài trợ) ở trụ sở UBND xã nên việc xử lý rác thải ở các khu dân cư gặp không ít khó khăn. Đầu tháng 7 vừa qua, với sự hỗ trợ của đội sinh viên tình nguyện Khoa Cơ khí xây dựng (Đại học Xây dựng), xã xây dựng được thêm 7 lò đốt rác. Điều này có ý nghĩa quan trọng để bà con thực hiện tốt hơn việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường.


Mô hình lò đốt rác bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực trong bảo vệ môi trường ở xã vùng sâu Gia Mô (Tân Lạc).

Các lò đốt rác có kích thước nhỏ gọn, được xây dựng kiên cố ở các khu dân cư thuộc xóm Gia Phú và xóm Trang. Bước đầu, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Gia Mô là lực lượng nòng cốt để tuyên truyền bà con đổ rác đúng nơi quy định cũng như tiến hành thu gom, xử lý rác thải. Đồng chí Cao Viết Quân, Bí thư Đoàn xã Gia Mô chia sẻ: Thực hiện kế hoạch của Huyện Đoàn về xây dựng "Sọt rác thanh niên bảo vệ môi trường”, Đoàn xã đã phối hợp với đội sinh viên tình nguyện Khoa Cơ khí xây dựng (Đại học Xây dựng) xây dựng lò đốt rác ở các khu dân cư. Với mục tiêu để tuyên truyền nâng cao ý thức của ĐVTN và người dân trong bảo vệ môi trường, xóa bỏ thói quen vứt rác, xả rác bừa bãi. Để các lò đốt rác hoạt động hiệu quả, trước mắt, Đoàn xã huy động ĐVTN tổ chức thu gom và xử lý rác thải trong "Ngày thứ bảy tình nguyện” và "Ngày chủ nhật xanh”. Sắp tới, Đoàn xã có kế hoạch xây dựng thêm 2 lò đốt rác nữa ở khu dân cư của xóm Rên.

Cũng như nhiều hộ dân trên địa bàn xã Gia Mô, nhiều năm qua, gia đình anh Bùi Văn Minh, xóm Rên duy trì thói quen thu gom rác thải để xử lý. Theo anh Minh, hiện vẫn còn những người dân thiếu ý thức, xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Do đó, với những lò đốt rác được xây dựng kiên cố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để xử lý rác thải cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm của tất cả mọi người trong bảo vệ môi trường.

"Đây là mô hình mới nhưng bước đầu đã đem lại những hiệu quả triển vọng trong bảo vệ môi trường. UBND xã sẽ tập trung tuyên truyền đến toàn thể nhân dân, trước hết là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xử lý rác thải đúng nơi quy định để phát huy hiệu quả của các lò đốt rác đã được xây dựng. Từ đó có hướng nhân rộng ra các khu dân cư khác trên địa bàn xã” - đồng chí Đào Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Mô nhấn mạnh.


Viết Đào


Các tin khác

Không có hình ảnh

Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng chính quyền điện tử

(HBĐT) - Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh quan tâm triển khai dự án xây dựng chính quyền điện tử tỉnh nhằm đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trên tất cả các lĩnh vực, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. 

Tiêu hủy 100% số gia cầm mắc cúm A/H5N6 tại xã Liên Sơn

(HBĐT) - Ngày 26/2, tại khu vực xuất hiện ổ dịch cúm A/H5N6 xóm 23/9, xã Liên Sơn (Lương Sơn), lực lượng chức năng tỉnh, huyện phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy 100% số gia cầm mắc bệnh cúm A/H5N6 nhằm thực hiện giải pháp cấp bách chống dịch, kiểm soát diễn biến, khống chế sự lây lan của dịch sang các khu vực, địa phương chăn nuôi lân cận.

Truyền thông về phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Ngày 26/2, Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) đã tổ chức chương trình truyền thông về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Dịch cúm gia cầm A/H5N6 xuất hiện tại xã Liên Sơn (Lương Sơn)

(HBĐT) - Theo phiếu trả lời xét nghiệm từ Chi cục Thú y vùng I, 3 mẫu bệnh phẩm đơn (1 mẫu gộp) vừa lấy từ đàn gia cầm mắc bệnh tại xã Liên Sơn (Lương Sơn) cho kết quả dương tính với virus cúm A/H5N6. 

Hạn mặn khốc liệt, sạt lở đất bất thường ở Cà Mau

Trên 18.000ha lúa bị thiệt hại, 42.000ha rừng khô kiệt, 21km đường tự nhiên sụt xuống… đó là những con số thiệt hại do hạn mặn đầu tiên tại Cà Mau được xác nhận. Trong khi đó, nắng nóng, khô hạn, mặn xâm nhập có khả năng kéo dài cho đến hết tháng 5. Tình hình này khiến Cà Mau căng mình phòng chống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục