(HBĐT) - Việc xây dựng các lò đốt rác ở khu dân cư có ý nghĩa thiết thực, giúp nâng cao nhận thức, ý thức của người dân ở xã vùng sâu Gia Mô (Tân Lạc) trong bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn minh, hiện đại hơn.


Gia Mô là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn của huyện Tân Lạc. Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã mới hoàn thành 10/19 tiêu chí. Đồng chí Đào Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, vấn đề bảo vệ môi trường luôn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã quan tâm. Theo đó, hàng năm, công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường được triển khai thường xuyên. Nhờ đó, nhiều hộ đã xây dựng hố rác, bà con cũng ý thức hơn trong việc thu gom rác thải, không vứt rác, xả rác bừa bãi ra môi trường. Dù vậy, trên địa bàn xã mới chỉ có 1 lò đốt rác (do tổ chức phi Chính phủ GNI tài trợ) ở trụ sở UBND xã nên việc xử lý rác thải ở các khu dân cư gặp không ít khó khăn. Đầu tháng 7 vừa qua, với sự hỗ trợ của đội sinh viên tình nguyện Khoa Cơ khí xây dựng (Đại học Xây dựng), xã xây dựng được thêm 7 lò đốt rác. Điều này có ý nghĩa quan trọng để bà con thực hiện tốt hơn việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường.


Mô hình lò đốt rác bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực trong bảo vệ môi trường ở xã vùng sâu Gia Mô (Tân Lạc).

Các lò đốt rác có kích thước nhỏ gọn, được xây dựng kiên cố ở các khu dân cư thuộc xóm Gia Phú và xóm Trang. Bước đầu, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Gia Mô là lực lượng nòng cốt để tuyên truyền bà con đổ rác đúng nơi quy định cũng như tiến hành thu gom, xử lý rác thải. Đồng chí Cao Viết Quân, Bí thư Đoàn xã Gia Mô chia sẻ: Thực hiện kế hoạch của Huyện Đoàn về xây dựng "Sọt rác thanh niên bảo vệ môi trường”, Đoàn xã đã phối hợp với đội sinh viên tình nguyện Khoa Cơ khí xây dựng (Đại học Xây dựng) xây dựng lò đốt rác ở các khu dân cư. Với mục tiêu để tuyên truyền nâng cao ý thức của ĐVTN và người dân trong bảo vệ môi trường, xóa bỏ thói quen vứt rác, xả rác bừa bãi. Để các lò đốt rác hoạt động hiệu quả, trước mắt, Đoàn xã huy động ĐVTN tổ chức thu gom và xử lý rác thải trong "Ngày thứ bảy tình nguyện” và "Ngày chủ nhật xanh”. Sắp tới, Đoàn xã có kế hoạch xây dựng thêm 2 lò đốt rác nữa ở khu dân cư của xóm Rên.

Cũng như nhiều hộ dân trên địa bàn xã Gia Mô, nhiều năm qua, gia đình anh Bùi Văn Minh, xóm Rên duy trì thói quen thu gom rác thải để xử lý. Theo anh Minh, hiện vẫn còn những người dân thiếu ý thức, xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Do đó, với những lò đốt rác được xây dựng kiên cố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để xử lý rác thải cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm của tất cả mọi người trong bảo vệ môi trường.

"Đây là mô hình mới nhưng bước đầu đã đem lại những hiệu quả triển vọng trong bảo vệ môi trường. UBND xã sẽ tập trung tuyên truyền đến toàn thể nhân dân, trước hết là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xử lý rác thải đúng nơi quy định để phát huy hiệu quả của các lò đốt rác đã được xây dựng. Từ đó có hướng nhân rộng ra các khu dân cư khác trên địa bàn xã” - đồng chí Đào Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Mô nhấn mạnh.


Viết Đào


Các tin khác


Bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường cho trên 100 cán bộ, công chức

(HBĐT) - Sáng 12/9, Sở TN&MT tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường cho trên 100 học viên là công chức Địa chính - Nông nghiệp - Môi trường cấp xã trên địa bàn tỉnh.   

Tăng cường sự phối hợp để thực hiện hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh Hòa Bình khi chủ trì cuộc họp BCĐ ngày 12/9.

Công ty HNT Vina chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động

(HBĐT) - Hiện nay, Công ty TNHH HNT Vina, khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) có 2.162 lao động đang làm việc. Sử dụng nguồn nhân lực lớn đồng nghĩa với việc công ty phải luôn chú trọng công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), coi đây là nền tảng để xây dựng môi trường làm việc tốt và hướng tới những mục tiêu cao hơn, bền vững hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX-KD).

Yêu cầu tẩy độc hiện trường vụ cháy và khẩn trương di dời Công ty Rạng Đông

Ngày 10-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Văn bản hỏa tốc số 3898/UBND-ĐT về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông, số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo thống kê, giai đoạn 2011 - 2019, toàn tỉnh đã dành 86 tỷ đồng thực hiện tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông trong xây dựng NTM. Trong đó, thực hiện nhiệm vụ ứng dụng CNTT dự án "Xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Hòa Bình" 45 tỷ đồng; thiết lập mới và nâng cấp hệ thống truyền thanh cơ sở 39,4 tỷ đồng; đào tạo, tập huấn 500 triệu đồng; công tác tuyên truyền 1,1 tỷ đồng.

Khó lan tỏa các dịch vụ công trực tuyến

(HBĐT) - Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình, thủ tục hồ sơ của gói dịch vụ, cho phép tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu, đồng thời gửi trực tuyến văn bản đến các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ và thực hiện thanh toán các khoản phí, lệ phí trực tuyến. Tại tỉnh ta, dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai đến mức độ 4 là mức độ cho phép thanh toán phí và lệ phí các dịch vụ hoàn toàn qua môi trường mạng. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ phát sinh qua dịch vụ này còn rất khiêm tốn và chưa lan tỏa đến người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục