(HBĐT) - Do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 3, lượng mưa lớn kéo dài diễn ra ở khu vực tỉnh Hòa Bình khiến cho nhiều nơi có nguy cơ ngập nặng. Tại xóm Máy Giấy, xã Dân hạ (Kỳ Sơn), nhiều hộ bị nước tràn cả vào khu vực nhà bếp, ngoài vườn nước ngập cao đến gần thắt lưng người. Nhiều người dân vừa chống chọi với mưa lũ, vừa bức xúc vì nguyên nhân dân dẫn đến tình trạng trên.

Ông Nguyễn Văn Giám, xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) trước ngôi nhà bị ngập nước trong chiều ngày 3/8.

Chiều 3/8, tại khu vực xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đã có 6 hộ gia đình bị ngập nặng. Trong đó, tình trạng ngập nặng nhất là tại gia đình ông Lại Văn Dương và ông Nguyễn Văn Giám. 

Ngay tại sân nhà, chiếc xe đạp từ thời ông Giám còn là công nhân Nhà máy giấy Kỳ Sơn bị nước dâng lên ngập gần nửa xe. Những thùng nuôi ong bằng gỗ trôi lềnh bền trên mặt nước. Căn bếp sau nhà cũng bị ngập nặng, nhiều đồ dùng chìm trong nước. 

Bi đát hơn là tình trạng ngập tại gia đình ông Lại Văn Dương. Căn bếp của gia đình ông nước ngập lênh láng. Khu vực công trình phụ cũng bị nước ngập cao đến 1/3. Nhiều đồ đạc, trang thiết bị chìm sâu trong nước.

"Theo như người dân chúng tôi tính toán, tình hình này nếu tiếp tục mưa nữa thì đến nhà cũng bị ngập hết. Không riêng gì nhà tôi mà nhiều nhà khác cũng sẽ trong tình trạng tương tự. Trước đây, nhà chúng tôi chưa bị ngập sâu như thế này.” – ông Lại Văn Dương cho biết. 

 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, theo người dân, chủ yếu được cho là bên cạnh khu vực nhà dân có hộ mua hàng ngàn m2 đất nông nghiệp trồng lúa, sau đó đổ mặt bằng cao vượt gần bằng tường của các hộ dân xung quanh, không để đường mương cống cho nước thoát đi. 

Điều đáng nói, mới cuối tháng 3/2019, UBND huyện Kỳ Sơn đã long trọng tổ chức lễ công bố xã Dân Hạ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Với báo cáo kết quả về diện mạo nông thôn ở xóm, làng được đổi mới, văn minh hơn, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, điều kiện sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao…

Được biết, sự việc đổ đất san lấp ruộng xung quanh khu vực nhà dân thuộc xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) do một cá nhân triển khai nhiều tháng trở lại đây. Vấn đề này cũng đã được các hộ dân xung quanh cảnh báo về tình trạng ngập úng nếu mùa mưa đến. 

Tuy nhiên, mặc cho một số hộ dân kiến nghị lên các cấp chính quyền, đến nay vẫn chưa có động thái xử lý vấn đề đường dẫn nước sinh hoạt, nước mưa cho hàng chục hộ dân tại nơi đây. Do đó, tình trạng ngập úng, có nguy cơ dâng tràn ngập vào nhà đối với nhiều hộ dân xóm Máy Giấy chỉ là vấn đề thời gian. 

Theo một người dân tại đây cho biết: Nếu các cấp chính quyền không kiên quyết vào cuộc và giải quyết vấn đề này một cách cấp thiết thì thời gian tới có đến hàng chục nhà dân chìm vào biển nước mỗi khi trời có mưa bão. 

                                                                           H.Trung


Các tin khác


Từ ngày 13/11, Bắc Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh

Khoảng trưa và chiều 13/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Giao lưu truyền thông “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” năm 2019

(HBĐT) - BTV Tỉnh Đoàn vừa tổ chức Chương trình giao lưu truyền thông với chủ đề "Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” năm 2019 tại xã Phú Minh (Kỳ Sơn). Tham dự buổi giao lưu có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn; Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế), Văn phòng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh, huyện Kỳ Sơn, xã Phú Minh cùng trên 500 ĐVTN và nhân dân trên địa bàn.

Bão số 6 gây mưa lớn, đe dọa nhiều hồ đập

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận và khu vực các tỉnh Tây nguyên sẽ còn có mưa lớn kéo dài đến hết ngày 12.11. Nhiều nơi lượng mưa trên 300 mm.

Chủ động ứng phó với bão số 6 để tránh, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, đêm 10 tới rạng sáng 11/11, bão số 6 sẽ vào khu vực đất liền nước ta.

Bước chuyển ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật nêu một vài dẫn chứng cho thấy những thành tựu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nông nghiệp của tỉnh, cụ thể về trồng trọt: So với năm 1992, năng suất lúa bình quân của tỉnh hiện tăng gấp gần 3 lần (từ 19,2 tạ/ha lên 54 tạ/ha). Năm 1997, cả tỉnh có 270 ha cây có múi, đến năm 2019 đạt trên 10.500 ha, năng suất từ 10 - 12 tấn/ha tăng lên 24 tấn/ha (đứng nhất, nhì toàn quốc). Từ chỗ lương thực làm ra không đủ ăn, nay đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa, vùng cây ăn quả có tiếng trên thị trường...

Bão số 6 có khả năng giật đến cấp 15

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ ngày 8-11, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 290 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/giờ), giật cấp 14.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục