(HBĐT) - Do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 3, lượng mưa lớn kéo dài diễn ra ở khu vực tỉnh Hòa Bình khiến cho nhiều nơi có nguy cơ ngập nặng. Tại xóm Máy Giấy, xã Dân hạ (Kỳ Sơn), nhiều hộ bị nước tràn cả vào khu vực nhà bếp, ngoài vườn nước ngập cao đến gần thắt lưng người. Nhiều người dân vừa chống chọi với mưa lũ, vừa bức xúc vì nguyên nhân dân dẫn đến tình trạng trên.

Ông Nguyễn Văn Giám, xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) trước ngôi nhà bị ngập nước trong chiều ngày 3/8.

Chiều 3/8, tại khu vực xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đã có 6 hộ gia đình bị ngập nặng. Trong đó, tình trạng ngập nặng nhất là tại gia đình ông Lại Văn Dương và ông Nguyễn Văn Giám. 

Ngay tại sân nhà, chiếc xe đạp từ thời ông Giám còn là công nhân Nhà máy giấy Kỳ Sơn bị nước dâng lên ngập gần nửa xe. Những thùng nuôi ong bằng gỗ trôi lềnh bền trên mặt nước. Căn bếp sau nhà cũng bị ngập nặng, nhiều đồ dùng chìm trong nước. 

Bi đát hơn là tình trạng ngập tại gia đình ông Lại Văn Dương. Căn bếp của gia đình ông nước ngập lênh láng. Khu vực công trình phụ cũng bị nước ngập cao đến 1/3. Nhiều đồ đạc, trang thiết bị chìm sâu trong nước.

"Theo như người dân chúng tôi tính toán, tình hình này nếu tiếp tục mưa nữa thì đến nhà cũng bị ngập hết. Không riêng gì nhà tôi mà nhiều nhà khác cũng sẽ trong tình trạng tương tự. Trước đây, nhà chúng tôi chưa bị ngập sâu như thế này.” – ông Lại Văn Dương cho biết. 

 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, theo người dân, chủ yếu được cho là bên cạnh khu vực nhà dân có hộ mua hàng ngàn m2 đất nông nghiệp trồng lúa, sau đó đổ mặt bằng cao vượt gần bằng tường của các hộ dân xung quanh, không để đường mương cống cho nước thoát đi. 

Điều đáng nói, mới cuối tháng 3/2019, UBND huyện Kỳ Sơn đã long trọng tổ chức lễ công bố xã Dân Hạ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Với báo cáo kết quả về diện mạo nông thôn ở xóm, làng được đổi mới, văn minh hơn, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, điều kiện sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao…

Được biết, sự việc đổ đất san lấp ruộng xung quanh khu vực nhà dân thuộc xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) do một cá nhân triển khai nhiều tháng trở lại đây. Vấn đề này cũng đã được các hộ dân xung quanh cảnh báo về tình trạng ngập úng nếu mùa mưa đến. 

Tuy nhiên, mặc cho một số hộ dân kiến nghị lên các cấp chính quyền, đến nay vẫn chưa có động thái xử lý vấn đề đường dẫn nước sinh hoạt, nước mưa cho hàng chục hộ dân tại nơi đây. Do đó, tình trạng ngập úng, có nguy cơ dâng tràn ngập vào nhà đối với nhiều hộ dân xóm Máy Giấy chỉ là vấn đề thời gian. 

Theo một người dân tại đây cho biết: Nếu các cấp chính quyền không kiên quyết vào cuộc và giải quyết vấn đề này một cách cấp thiết thì thời gian tới có đến hàng chục nhà dân chìm vào biển nước mỗi khi trời có mưa bão. 

                                                                           H.Trung


Các tin khác


WHO: Cần thêm nhiều nghiên cứu về tác hại của hạt vi nhựa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22-8 công bố báo cáo cho biết, các hạt vi nhựa chứa trong nước uống gây ra nguy cơ thấp với sức khỏe con người ở các mức độ hiện tại, tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để đưa ra được kết luận trấn an người tiêu dùng.

Tăng cường triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1234/UBND-NNTN về triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong thời gian tới theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đánh giá hiệu quả "Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp thịt dê đảm bảo ATTP năm 2019"

(HBĐT) - Ngày 22/8, Sở NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện "Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp thịt dê đảm bảo ATTP năm 2019" tại HTX Nông nghiệp Hòa Bình, địa chỉ xã Long Sơn (Lương Sơn).

Chăn nuôi an toàn sinh học - giải pháp phòng, chống hiệu quả dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Trong khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) gây thiệt hại nhiều tỷ đồng đối với chăn nuôi lợn của tỉnh thì ở các trang trại chăn nuôi, DTLCP không xâm nhập được nhờ áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Nhiều cơ sở, hộ chăn nuôi ở các địa phương trong cả nước cũng đã chọn chăn nuôi an toàn sinh học để ngăn chặn hiệu quả sự tấn công của DTLCP.

Huyện Lạc Thủy huy động trên 3.400 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thủy, tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2019 là 3.436,156 tỷ đồng.

“Cây nhân tạo” lọc không khí bị ô nhiễm gấp hàng trăm lần cây thật

Tại Mexico, một công ty khởi nghiệp đã lắp đặt "cây robot" sử dụng vi tảo để xử lý ô nhiễm không khí có hiệu suất bằng 368 cây thật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục