(HBĐT) - Ngày 1/8, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn hạ du hồ chứa nước trong mùa mưa lũ năm 2019.


Để đảm bảo an toàn cho hạ du, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu điều chỉnh, di dời các cơ sở khai thác khoảng sản gây cản trở thoát lũ. (Ảnh chụp tại xã Hợp Thành, huyện Kỳ Sơn).

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở; Thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; các doanh nghiệp, chủ các đập, hồ chứa trên địa bàn tỉnh khẩn trương thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo an toàn hạ du theo Nghị định số 114/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý an toàn đập (ATĐ), hồ chứa nước và các kế hoạch, công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng thời tập trung thực hiện các nội dung sau:
- Các doanh nghiệp; chủ quản lý đập, hồ chứa tăng cường kiểm tra, rà soát các phương án ATĐ và hạ du, nhất là hệ thống đóng mở cửa van, hệ thống thông tin, cảnh bảo xả lũ để kịp thời bổ sung, sửa chữa đảm bảo hoạt động thông suốt trong mùa mưa, lũ.
Khẩn trương rà soát việc chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện theo phương án được phê duyệt, đặc biệt là trong tình huống xả lũ khẩn cấp. Lắp đặt các trạm đo mưa, mực nước, lưu lượng phục vụ tính toán dòng chảy đến hồ và điều tiết lũ; lắp đặt camera, hệ thống giám sát tự động, trực tuyến việc xả nước và truyền hình ảnh về Ban chỉ huy PCTT&TKCN địa phương… 
Tăng cường phổ biến, tuyên truyền, thông tin về vận hành xả lũ theo quy trình để nâng cao nhận thức cho người dân vùng hạ du có kế hoạch xử lý khi hồ xả lũ.. Tuân thủ nghiêm quy trình vận hành liên hồ chứa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện các quy định về ATĐ, hồ chứa nước theo quy định, đặc biệt là các hồ chứa đang thi công trong mùa mưa lũ, hồ chứa mới đưa vào sử dụng...
-UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng quán triệt, phối hợp với chủ quản lý đập, hồ chứa rà soát, điều chỉnh phương án đảm bảo an toàn cho hạ du phù hợp với thực tiễn, nhất là với các công trình đang thi công, cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy, các bến đò ngang, đò dọc, hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác khoảng sản, sản xuất nông nghiệp nơi bãi sông; giải tỏa các công trình lấn chiếm lòng dẫn, gây cản trở thoát lũ,
Tổ chức tính toán phục vụ điều hành đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác tiến tới theo thời gian thực, nhất là đối với các tình huống khẩn cấp, bất thường, lũ về tăng đột biến. Không cho phép tích nước các hồ chứa không đảm bảo an toàn hoặc không tuân thủ chỉ đạo và các quy định về ATĐ, hồ chứa nước. 
Rà soát, bổ sung hoặc đề xuất điều chỉnh những bất cập của quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông theo hướng chi tiết, cụ thể, đảm bảo công tác vận hành phù hợp thực tiễn, đảm bảo ATĐ, hạ du và phát huy hiệu quả sử dụng nguồn nước.
-Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình rà soát, cập nhật hệ thống quan trắc khí tượng thủy văn, thủy lực để nâng cao chất lượng dự báo, nhất là độ tin cậy của bản tin dự báo, cảnh báo về định lượng mưa, lũ, lưu lượng dòng chảy đến hồ và mực nước hạ lưu trên hệ thống sông…

H.N (TH)


Các tin khác


WHO: Cần thêm nhiều nghiên cứu về tác hại của hạt vi nhựa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22-8 công bố báo cáo cho biết, các hạt vi nhựa chứa trong nước uống gây ra nguy cơ thấp với sức khỏe con người ở các mức độ hiện tại, tuy nhiên cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để đưa ra được kết luận trấn an người tiêu dùng.

Tăng cường triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1234/UBND-NNTN về triển khai các nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trong thời gian tới theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đánh giá hiệu quả "Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp thịt dê đảm bảo ATTP năm 2019"

(HBĐT) - Ngày 22/8, Sở NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện "Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp thịt dê đảm bảo ATTP năm 2019" tại HTX Nông nghiệp Hòa Bình, địa chỉ xã Long Sơn (Lương Sơn).

Chăn nuôi an toàn sinh học - giải pháp phòng, chống hiệu quả dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Trong khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) gây thiệt hại nhiều tỷ đồng đối với chăn nuôi lợn của tỉnh thì ở các trang trại chăn nuôi, DTLCP không xâm nhập được nhờ áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Nhiều cơ sở, hộ chăn nuôi ở các địa phương trong cả nước cũng đã chọn chăn nuôi an toàn sinh học để ngăn chặn hiệu quả sự tấn công của DTLCP.

Huyện Lạc Thủy huy động trên 3.400 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thủy, tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2019 là 3.436,156 tỷ đồng.

“Cây nhân tạo” lọc không khí bị ô nhiễm gấp hàng trăm lần cây thật

Tại Mexico, một công ty khởi nghiệp đã lắp đặt "cây robot" sử dụng vi tảo để xử lý ô nhiễm không khí có hiệu suất bằng 368 cây thật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục