(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh Hòa Bình khi chủ trì cuộc họp BCĐ ngày 12/9.Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tham gia thực hiện Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh được giao thực hiện hợp phần bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) với tổng diện tích cần GPMB khoảng 1.300 ha. Riêng tại huyện Lạc Sơn, tổng diện tích GPMB khoảng 1.238 ha, gồm 728 ha đất cho công trình và 510 ha đất phục vụ TĐC; tổng số hộ phải di chuyển là 652 hộ, dự kiến bố trí TĐC cho 630 hộ thuộc các xã Yên Phú, Bình Hẻm, Văn Nghĩa. Đây là dự án có khối lượng công việc và sức ép về tiến độ rất lớn, đòi hỏi quyết tâm cao của BCĐ các cấp cũng như sự phối hợp của các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn – chủ đầu tư hợp phần, đến nay, huyện đã thực hiện được một số nội dung công việc quan trọng: Bàn giao mặt bằng để xây dựng điểm TĐC xóm Đá Mới tại khu Đồng Xe thuộc xóm Đá. Bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư xây dựng công trình đầu mối phần vai phải đập với diện tích 63 ha, di chuyển được 268 ngôi mộ. Phần mở rộng khu Đồng Xe đã kiểm đếm xong đất và tài sản trên đất, đang tiến hành lập và niêm yết công khai phương án bồi thường làm căn cứ để huyện phê duyệt và chi trả cho các hộ bị ảnh hưởng; dự kiến từ ngày 25 - 30/9 sẽ tiến hành bốc thăm chia lô, trong tháng 9 sẽ bàn giao để di chuyển 72 hộ dân. Phần vai trái đập đầu mối với diện tích trên 37 ha, đã kiểm đếm và lập xong phương án, sau khi có số liệu đo đạc sẽ hoàn thiện phương án bồi thường cho các hộ theo đúng quy định.

Riêng phần trích đo bản đồ phục vụ công tác GPMB, dự kiến ngày 20/9 sẽ bàn giao toàn bộ các khu vực còn lại của xã Yên Phú. UBND huyện đang tích cực đôn đốc công tác đền bù GPMB. Dự kiến, trong quý IV/2019 sẽ lập xong phương án đền bù hỗ trợ TĐC và chi trả tiền đối với các hộ bị ảnh hưởng tại các khu vực còn lại của xã Yên Phú và một phần của xã Văn Nghĩa. Đặc biệt, nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới là đẩy nhanh tiến độ công tác đầu tư xây dựng các khu, điểm TĐC. Phấn đấu đến cuối tháng 6/2020 sẽ hoàn thành xây dựng các điểm TĐC, cuối tháng 10/2020 hoàn thành xây dựng các hạng mục công trình khác.

Tại cuộc họp, các thành viên BCĐ đã trao đổi, thống nhất nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới để đẩy nhanh tiến độ thực hiện hợp phần bồi thường, hỗ trợ, TĐC, góp phần thực hiện thành công dự án.
Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ, nhấn mạnh một số nội dung công việc và mốc thời gian hoàn thành. Trong đó, đề nghị Sở TN&MT sớm duyệt đơn giá tại các khu, điểm TĐC; Sở Xây dựng đến khoảng ngày 20/9 thẩm định xong và phê duyệt hồ sơ dự án đầu tư xây dựng các khu, điểm TĐC; các đơn vị liên quan chậm nhất đến ngày 20/10 phải bàn giao toàn bộ phần trích đo bản đồ phục vụ công tác GPMB để huyện Lạc Sơn tiếp tục công tác kiểm đếm, kê khai, hoàn thiện phương án bồi thường cho các hộ dân.

Đặc biệt, về kế hoạch giải ngân nguồn vốn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Áp lực giải ngân rất lớn, đòi hỏi BCĐ cấp tỉnh, cấp huyện cũng như các đơn vị liên quan trong thời gian tới cần tăng cường sự phối hợp để thực hiện quyết liệt hơn, hiệu quả hơn. Trong tổng mức đầu tư được duyệt là 1.059 tỷ đồng, cần xây dựng kế hoạch giải ngân phù hợp, phân kỳ đầu tư hiệu quả để đảm bảo thực hiện tốt các nội dung, phấn đấu hoàn thành dự án đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. Theo chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguồn vốn thực hiện dự án được ưu tiên giải ngân cho công tác đầu tư xây dựng hạ tầng các khu, điểm TĐC với quyết tâm ổn định đời sống cho các hộ dân tại nơi ở mới.


Thu Trang

Các tin khác


Diễn tập phương án chữa cháy tại Công ty TNHH HNT Vina

(HBĐT) - Công ty TNHH HNT Vina tại khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn) vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) thực tập phương án chữa cháy. Đây là doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động hiệu quả hơn 5 năm tại Hòa Bình. Công ty chuyên sản xuất các linh kiện, phụ kiện điện tử như camera module, module nhận diện vân tay, máy ảnh dùng cho điện thoại di động… và tạo việc làm cho trên 2.000 lao động.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà

Trong những ngày gần đây, dư luận phản ánh tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà không bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn người dân khu vực Tây Nam thành phố Hà Nội.

Dự báo thời tiết 16/10, không khí lạnh gây mưa lớn ở Trung Bộ

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên ở Trung Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông.

Sau tám năm, Nhật Bản sẽ sử dụng quỹ dự trữ để tái thiết sau bão Habigis

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 15-10 đã cảnh báo về tác động tới cuộc sống và kinh tế lâu dài sau bão Habigis và chính phủ sẽ sử dụng quỹ dự trữ cho công tác tái thiết sau bão. Đây sẽ là lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản phải huy động nguồn dự trữ cho công tác tái thiết sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi năm 2011.

Nguồn nước cung cấp từ nhà máy cho khách hàng đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

(HBĐT)-Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) có địa chỉ tại xóm Vật Lại, xã Phú Minh (Kỳ Sơn) trước thông tin về việc ngày 9/10/2019, trong quá trình vận hành, Công ty phát hiện ngoài cửa kênh dẫn nước có váng dầu.

Công tác rà soát, đánh giá thủ tục hành chính đi vào nề nếp

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính (TTHC) năm 2019, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; công chức đầu mối kiểm soát TTHC nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp tốt với bộ phận có liên quan và Văn phòng UBND tỉnh để tổ chức thực hiện rà soát TTHC theo kế hoạch, đạt chất lượng, hiệu quả. Đưa công tác rà soát, đánh giá TTHC ngày càng đi vào nề nếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục