(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh Hòa Bình khi chủ trì cuộc họp BCĐ ngày 12/9.Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tham gia thực hiện Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh được giao thực hiện hợp phần bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) với tổng diện tích cần GPMB khoảng 1.300 ha. Riêng tại huyện Lạc Sơn, tổng diện tích GPMB khoảng 1.238 ha, gồm 728 ha đất cho công trình và 510 ha đất phục vụ TĐC; tổng số hộ phải di chuyển là 652 hộ, dự kiến bố trí TĐC cho 630 hộ thuộc các xã Yên Phú, Bình Hẻm, Văn Nghĩa. Đây là dự án có khối lượng công việc và sức ép về tiến độ rất lớn, đòi hỏi quyết tâm cao của BCĐ các cấp cũng như sự phối hợp của các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn – chủ đầu tư hợp phần, đến nay, huyện đã thực hiện được một số nội dung công việc quan trọng: Bàn giao mặt bằng để xây dựng điểm TĐC xóm Đá Mới tại khu Đồng Xe thuộc xóm Đá. Bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư xây dựng công trình đầu mối phần vai phải đập với diện tích 63 ha, di chuyển được 268 ngôi mộ. Phần mở rộng khu Đồng Xe đã kiểm đếm xong đất và tài sản trên đất, đang tiến hành lập và niêm yết công khai phương án bồi thường làm căn cứ để huyện phê duyệt và chi trả cho các hộ bị ảnh hưởng; dự kiến từ ngày 25 - 30/9 sẽ tiến hành bốc thăm chia lô, trong tháng 9 sẽ bàn giao để di chuyển 72 hộ dân. Phần vai trái đập đầu mối với diện tích trên 37 ha, đã kiểm đếm và lập xong phương án, sau khi có số liệu đo đạc sẽ hoàn thiện phương án bồi thường cho các hộ theo đúng quy định.

Riêng phần trích đo bản đồ phục vụ công tác GPMB, dự kiến ngày 20/9 sẽ bàn giao toàn bộ các khu vực còn lại của xã Yên Phú. UBND huyện đang tích cực đôn đốc công tác đền bù GPMB. Dự kiến, trong quý IV/2019 sẽ lập xong phương án đền bù hỗ trợ TĐC và chi trả tiền đối với các hộ bị ảnh hưởng tại các khu vực còn lại của xã Yên Phú và một phần của xã Văn Nghĩa. Đặc biệt, nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới là đẩy nhanh tiến độ công tác đầu tư xây dựng các khu, điểm TĐC. Phấn đấu đến cuối tháng 6/2020 sẽ hoàn thành xây dựng các điểm TĐC, cuối tháng 10/2020 hoàn thành xây dựng các hạng mục công trình khác.

Tại cuộc họp, các thành viên BCĐ đã trao đổi, thống nhất nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới để đẩy nhanh tiến độ thực hiện hợp phần bồi thường, hỗ trợ, TĐC, góp phần thực hiện thành công dự án.
Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ, nhấn mạnh một số nội dung công việc và mốc thời gian hoàn thành. Trong đó, đề nghị Sở TN&MT sớm duyệt đơn giá tại các khu, điểm TĐC; Sở Xây dựng đến khoảng ngày 20/9 thẩm định xong và phê duyệt hồ sơ dự án đầu tư xây dựng các khu, điểm TĐC; các đơn vị liên quan chậm nhất đến ngày 20/10 phải bàn giao toàn bộ phần trích đo bản đồ phục vụ công tác GPMB để huyện Lạc Sơn tiếp tục công tác kiểm đếm, kê khai, hoàn thiện phương án bồi thường cho các hộ dân.

Đặc biệt, về kế hoạch giải ngân nguồn vốn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Áp lực giải ngân rất lớn, đòi hỏi BCĐ cấp tỉnh, cấp huyện cũng như các đơn vị liên quan trong thời gian tới cần tăng cường sự phối hợp để thực hiện quyết liệt hơn, hiệu quả hơn. Trong tổng mức đầu tư được duyệt là 1.059 tỷ đồng, cần xây dựng kế hoạch giải ngân phù hợp, phân kỳ đầu tư hiệu quả để đảm bảo thực hiện tốt các nội dung, phấn đấu hoàn thành dự án đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. Theo chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguồn vốn thực hiện dự án được ưu tiên giải ngân cho công tác đầu tư xây dựng hạ tầng các khu, điểm TĐC với quyết tâm ổn định đời sống cho các hộ dân tại nơi ở mới.


Thu Trang

Các tin khác


Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thời tiết ngày 28/5: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ban bố tình trạng sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

Liên quan vụ sạt lở Quốc lộ 91 trên sông Hậu xảy ra sáng 27-5, UBND tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định về tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91.

Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục