(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có địa bàn rộng với 28 xã, thị trấn. Những năm qua, hệ thống giao thông nông thôn (GTNT) luôn được chú trọng đầu tư nhưng vì nguồn lực còn hạn chế nên chưa đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH. Việc nâng cấp hạ tầng GTNT đang là bài toán khó đặt ra đối với nhiều địa bàn của huyện.
Hiện nay, trên địa bàn huyện Kim Bôi còn nhiều tuyến giao thông không bảo đảm nhu cầu đi lại và phát triển KT-XH của địa phương. Ảnh: Đường trục chính nội đồng chưa được cứng hóa trên địa bàn xã Sào Báy

Tại xã Mỵ Hòa, con đường bê tông dẫn vào xóm Mỵ Thanh đã bị xuống cấp. Ổ gà liên tiếp nối nhau chạy dọc con đường, khoảng 4 km là đến cầu treo xóm Mỵ - Ba Giang. Đây là chiếc cầu treo đã bị hư hỏng nghiêm trọng trong một thời gian dài, UBND huyện Kim Bôi đã có kế hoạch duy tu, sửa chữa trong năm 2019 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. 

Đến địa phận xóm Ba Giang - xóm duy nhất của xã Mỵ Hòa thuộc vùng đặc biệt khó khăn, mới biết thế nào là nỗi khổ của việc phải đi trên những con đường xấu. Ngày nắng thì gồ ghề sỏi, đá và bụi mù. Ngày mưa thì lầy lội và trơn trượt đến mức phải xuống dắt xe. Người dân nơi đây mong đợi một cây cầu tốt, một con đường được cứng hóa để đáp ứng nhu cầu đi lại và phát triển.

Nâng cấp đường GTNT không chỉ là mong muốn bức thiết của người dân xóm Ba Giang mà còn là nhu cầu chung của nhiều địa bàn thuộc huyện Kim Bôi. Theo thống kê của UBND huyện: Trong tổng số 1.285 km đường bộ hiện có do UBND cấp huyện, xã quản lý có khoảng 101 km đã được bê tông nhựa, 479 km được bê tông xi măng, trên 43 km đường cấp phối và còn khoảng 406 km đường đất. UBND huyện đã xác định số lượng tuyến đường có mặt đường không êm thuận, không đảm bảo tầm nhìn, không đảm bảo giao thông đi lại thuận tiện, an toàn 4 mùa là 44 tuyến. Riêng đối với gần 91 km trục tuyến đường huyện quản lý, do áp lực lưu thông cao, khối lượng bảo trì lớn trong khi nguồn bảo trì, bảo dưỡng hàng năm ít nên dẫn đến hiện trạng nhiều đoạn tuyến đã xuống cấp, không đáp ứng yêu cầu đi lại và phát triển KT-XH.

Được biết, những năm qua, huyện Kim Bôi luôn chú trọng đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng GTNT bởi đây là nền tảng phục vụ phát triển KT-XH. Cùng với nỗ lực huy động các nguồn vốn từ Chương trình 135, Chương trình xây dựng NTM, vốn xây dựng cơ bản hàng năm của huyện, Đề án cứng hóa GTNT... để đầu tư thực hiện các hạng mục nâng cấp, sửa chữa, mở rộng mới, huyện triển khai sâu rộng Chiến dịch toàn dân làm GTNT đều đặn 2 kỳ/năm (vào tháng 4 và 11 hàng năm) nhằm duy tu, sửa chữa thường xuyên hệ thống GTNT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và các tổ chức tự quản chung tay nâng cao hiệu quả công tác quản lý kết cấu hạ tầng GTNT trên địa bàn... Tuy nhiên, vì địa bàn rộng, nhiều thôn, xóm có điều kiện KT-XH khó khăn nên việc nâng cấp hệ thống GTNT đảm bảo yêu cầu đang đặt ra nhiều áp lực cho huyện Kim Bôi.  

Đồng chí Đới Văn Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi trao đổi: Trong bối cảnh nguồn lực hiện nay còn hạn chế mà nhu cầu đầu tư lại cao, UBND huyện xác định rõ các trọng điểm cần ưu tiên đầu tư. Ví dụ trong năm nay, thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, huyện ưu tiên nguồn lực cho 2 xã đăng ký về đích NTM năm 2019 là Kim Bôi và Sơn Thủy. Hiện, cả 2 xã đều đã hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông. Đối với toàn huyện, có 13 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông, còn lại, 4 xã đạt 3 chỉ tiêu của tiêu chí, 7 xã đạt 2 chỉ tiêu của tiêu chí, 2 xã Hợp Đồng và Mỵ Hòa mới đạt 1 chỉ tiêu của tiêu chí, riêng xã Nuông Dăm chưa đạt chỉ tiêu nào của tiêu chí giao thông. Căn cứ hiện trạng này, huyện Kim Bôi tiếp tục xác định nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là huy động nguồn lực đầu tư nâng cấp hạ tầng GTNT. "Đây là bài toán khó nhưng huyện quyết tâm thực hiện nhằm đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của địa phương” - Phó Chủ tịch UBND huyện Đới Văn Chinh khẳng định.


T.T

Các tin khác


Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng 

(HBĐT) - Hòa Bình là địa phương có diện tích rừng lớn, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố, nên ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ rừng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục