(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.Hệ thống hồ sinh học cuối cùng của trại lợn tại xóm Quốc, xã Phú Minh (Kỳ Sơn) nước đen ngòm và bốc mùi hôi thối.

Rùng mình con suối chết

Đưa chúng tôi đi thăm con suối nhỏ chảy từ đầu thượng nguồn đồi Bi, xóm Quốc, xã Phú Minh qua những cánh đồng của của xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh, ông Nguyễn Văn Viện, người dân xóm Hải Cao lắc đầu ngán ngẩm: Dòng suối này chảy từ đầu nguồn, trước kia, để người dân dẫn nước vào ruộng, tưới hoa màu, nhưng đến nay dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Ngược dòng suối lên thượng nguồn là hệ thống hồ sinh học của trại lợn. Khác với những tiêu chuẩn cần có về môi trường đối với một trại lợn, nước thải trong chiếc hồ cuối cùng trước khi thải ra môi trường đen ngòm, đặc quánh và bốc mùi hôi thối. Từ hồ này, nước thải theo đường cống đổ ra dòng suối dẫn nước của xóm Giếng và xóm Hải Cao.

Và với dòng suối đen ngòm bởi phân và nước thải lợn, hơn 60 ha diện tích lúa và hoa màu của bà con nhân dân xóm Hải Cao không thể tiếp tục canh tác. Ông Viện cho biết: Mấy năm trước, trại lợn chưa về đây, mỗi năm, tôi thu hoạch từ 4 - 5 tấn lúa. Từ khi có trại lợn, phân lợn chảy ra ngoài này, lúa coi như lốp không tài nào có bông được. Người dân chúng tôi chỉ trông vào hạt lúa, đến giờ phút này là bỏ, hàng bao nhiêu ha chứ không riêng gì gia đình nhà tôi.

Ngán ngẩm dọn xác lợn chết

Ô nhiễm nguồn nước, người dân xóm Giếng và xóm Hải Cao còn đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí. Mùi hôi thối từ dòng nước bốc lên, người dân phải hứng chịu hàng ngày, ngán ngẩm hơn, những ngày gần đây, nhiều hộ dân gần khu vực trại lợn phải đối mặt với tình trạng xác lợn con vứt ra môi trường. Ông Nguyễn Văn Diễn, xóm Giếng, xã Hợp Thịnh chia sẻ: Nhà tôi có vườn gần khu vực trại lợn, hàng ngày, tôi có 3 - 4 tiếng làm vườn ở đây. Những ngày này, cứ tầm giữa trưa, trại lợn xả gây mùi hôi nồng nặc. Có hôm con chó nhà tôi còn tha được xác lợn con bị chết mang về. Rất kinh khủng.

Khổ hơn nhà ông Diễn là nhà ông Nguyễn Văn Thiết, xóm Giếng, gia đình vốn có một trang trại được đầu tư  nhưng 2 năm trở lại đây, ông Thiết thật sự lo lắng. Ông cho biết:  Cách đây mấy hôm, con chó nhà tôi lại tha lợn con chết về. Trường hợp này, chúng tôi đã phải chịu nhiều lần, nuôi lợn con thường chết nhiều, việc chôn lấp không được cẩn thận nên chó mới tha đi được.

Tình trạng chôn lợn chết một cách cẩu thả, không đảm bảo vệ sinh môi trường tại trại lợn xóm Quốc, xã Phú Minh đã diễn ra khá lâu. Người dân nơi đây nhiều lần chứng kiến hố chôn lợn được trại lợn đào tạm bợ để chôn lợn chết, 1 phần xác của chúng nổi lên mặt đất, thành miếng mồi ngon cho ruồi nhặng và dòi bọ. Mùi hôi thối bốc ra từ trại lợn đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân nơi đây.

Trao đổi về những bức xúc của người dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, đồng chí Đồng Văn Tám, Chủ tịch UBND xã Hợp Thịnh cho biết: Mùi hôi thối từ trại lợn nằm trên địa bàn xã Phú Minh gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của nhân dân, xã Hợp Thịnh đã có công văn đề nghị xã Phú Minh yêu cầu trại lợn thực hiện quy định về quy mô chăn nuôi và xả thải ra môi trường. Tình trạng này xảy ra đã lâu nhưng không được giải quyết. Xã chúng tôi về đích nông thôn mới năm 2015 và để duy trì được tiêu chí môi trường, tình trạng ô nhiễm như này là rất khó khăn.

Được biết, trại lợn ở xóm Quốc, xã Phú Minh có diện tích trên 35.000 m2, đi vào hoạt động từ năm 2017, có quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực, chăn nuôi gia công heo nái theo dây chuyền khép kín. Gần 2 năm qua, tình trạng ô nhiễm môi trường đang hàng ngày, hàng giờ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Người dân xóm Hải Cao bức xúc, trại lợn gây ô nhiễm ra môi trường quá rõ ràng, người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Vấn đề này cần sự vào cuộc của các ngành, cơ quan chức năng xem xét, xử lý để đảm bảo môi trường cho người dân sinh sống, sản xuất. 


P.V 

Các tin khác


Khánh thành công trình cầu Đại Đồng

(HBĐT) - Huyện Đoàn Lạc Thủy, Tỉnh Đoàn vừa phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn bộ Khoa học công nghệ tổ chức khánh thành công trình cầu thôn Đại Đồng - Ninh Ngoại(xã An Bình). Đây là công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng xuân Canh Tý 2020; đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện thực khát vọng phồn vinh trong kỷ nguyên 4.0

(HBĐT) - Xuân mới đã đến với bao ước mơ, khát vọng. Trái đất xoay vần nhưng thế giới không ngừng phát triển và có những bước nhảy vọt qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) về cơ khí, điện khí hóa, tự động hóa và đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4. Đây được cho là xu thế tất yếu của nhân loại và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhận định: "Đây là cơ hội để nước ta hiện thực hóa khát vọng phồn vinh”. Một khi có khát vọng và dũng khí dấn thân sẽ là khởi nguồn để thành công. 

Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

(HBĐT) - Mường Thàng - Cao Phong vừa độ chớm xuân rực rỡ và đầy sức sống. Tết đến cũng đúng dịp cam lòng vàng, cam Canh ngả vàng, trĩu cành trên những sườn đồi bát úp. Chẳng nơi đâu có phố cam sầm uất dài hàng chục cây số như ở thị trấn Cao Phong. Cũng chẳng nơi đâu mà ngay phía sau những sạp hàng cam thơm ngon dọc quốc lộ 6 là bát ngát vườn cam. Cao Phong - thủ phủ cam của miền Bắc quả không sai.

Bức tranh nông thôn mới nhiều màu sắc

(HBĐT) - Xuân đã đến, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào đang rực rỡ bung hoa. Xuân về trên từng con ngõ. Xuân gõ cửa, đem đến niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Những tia nắng xuân ấm áp như xua tan cái lạnh giá cho chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu.

Những dự án hứa hẹn làm đổi thay Hòa Bình

(HBĐT) - Sắc xuân đã tràn ngập trên đất Mường Hòa Bình. Xuân 2020 mở ra thập niên mới cùng niềm tin và sự kỳ vọng bởi cơ hội đang rộng mở. Với vị trí địa lý liền kề Thủ đô Hà Nội, hệ thống kết cấu hạ tầng được cải thiện, mạng lưới giao thông thuận lợi, tỉnh ta có cơ hội trở thành nơi bố trí các trung tâm logistics và công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, phân bố các cơ sở công nghiệp vệ tinh, tham gia vào chu trình sản xuất công nghiệp hiện đại tại các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, với quyết tâm đổi mới của lãnh đạo tỉnh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, tỉnh ta hứa hẹn trở thành điểm đến của các nhà đầu tư.

Huyện Lạc Thủy có 10/13 xã đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Thủy, tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2016-2019 trên địa bàn huyện đạt 3.436,156 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách T.Ư 73,335 tỷ đồng; ngân sách địa phương 408,574 tỷ đồng; vốn lồng ghép 418,048 tỷ đồng; vốn tín dụng 2.083,49 tỷ đồng; vốn doanh nghiệp 140,2 tỷ đồng; cộng đồng dân cư đóng góp 312,509 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục