(HBĐT) - Nguồn nước đen ngòm, còn vương cặn bã trên cây cỏ, bám vào bờ theo dòng nước chảy ra môi trường. Nơi sinh sống của hàng trăm hộ dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) đang bị ô nhiễm nặng. Nguyên nhân xuất phát từ hồ nước xanh đen, sủi bọt và đầy rác kế bên, nơi chỉ cách một bờ đất là trại lợn với diện tích hơn 35.000 m2, quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực thuộc xóm Quốc, xã Phú Minh.Hệ thống hồ sinh học cuối cùng của trại lợn tại xóm Quốc, xã Phú Minh (Kỳ Sơn) nước đen ngòm và bốc mùi hôi thối.

Rùng mình con suối chết

Đưa chúng tôi đi thăm con suối nhỏ chảy từ đầu thượng nguồn đồi Bi, xóm Quốc, xã Phú Minh qua những cánh đồng của của xóm Giếng và xóm Hải Cao, xã Hợp Thịnh, ông Nguyễn Văn Viện, người dân xóm Hải Cao lắc đầu ngán ngẩm: Dòng suối này chảy từ đầu nguồn, trước kia, để người dân dẫn nước vào ruộng, tưới hoa màu, nhưng đến nay dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Ngược dòng suối lên thượng nguồn là hệ thống hồ sinh học của trại lợn. Khác với những tiêu chuẩn cần có về môi trường đối với một trại lợn, nước thải trong chiếc hồ cuối cùng trước khi thải ra môi trường đen ngòm, đặc quánh và bốc mùi hôi thối. Từ hồ này, nước thải theo đường cống đổ ra dòng suối dẫn nước của xóm Giếng và xóm Hải Cao.

Và với dòng suối đen ngòm bởi phân và nước thải lợn, hơn 60 ha diện tích lúa và hoa màu của bà con nhân dân xóm Hải Cao không thể tiếp tục canh tác. Ông Viện cho biết: Mấy năm trước, trại lợn chưa về đây, mỗi năm, tôi thu hoạch từ 4 - 5 tấn lúa. Từ khi có trại lợn, phân lợn chảy ra ngoài này, lúa coi như lốp không tài nào có bông được. Người dân chúng tôi chỉ trông vào hạt lúa, đến giờ phút này là bỏ, hàng bao nhiêu ha chứ không riêng gì gia đình nhà tôi.

Ngán ngẩm dọn xác lợn chết

Ô nhiễm nguồn nước, người dân xóm Giếng và xóm Hải Cao còn đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí. Mùi hôi thối từ dòng nước bốc lên, người dân phải hứng chịu hàng ngày, ngán ngẩm hơn, những ngày gần đây, nhiều hộ dân gần khu vực trại lợn phải đối mặt với tình trạng xác lợn con vứt ra môi trường. Ông Nguyễn Văn Diễn, xóm Giếng, xã Hợp Thịnh chia sẻ: Nhà tôi có vườn gần khu vực trại lợn, hàng ngày, tôi có 3 - 4 tiếng làm vườn ở đây. Những ngày này, cứ tầm giữa trưa, trại lợn xả gây mùi hôi nồng nặc. Có hôm con chó nhà tôi còn tha được xác lợn con bị chết mang về. Rất kinh khủng.

Khổ hơn nhà ông Diễn là nhà ông Nguyễn Văn Thiết, xóm Giếng, gia đình vốn có một trang trại được đầu tư  nhưng 2 năm trở lại đây, ông Thiết thật sự lo lắng. Ông cho biết:  Cách đây mấy hôm, con chó nhà tôi lại tha lợn con chết về. Trường hợp này, chúng tôi đã phải chịu nhiều lần, nuôi lợn con thường chết nhiều, việc chôn lấp không được cẩn thận nên chó mới tha đi được.

Tình trạng chôn lợn chết một cách cẩu thả, không đảm bảo vệ sinh môi trường tại trại lợn xóm Quốc, xã Phú Minh đã diễn ra khá lâu. Người dân nơi đây nhiều lần chứng kiến hố chôn lợn được trại lợn đào tạm bợ để chôn lợn chết, 1 phần xác của chúng nổi lên mặt đất, thành miếng mồi ngon cho ruồi nhặng và dòi bọ. Mùi hôi thối bốc ra từ trại lợn đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân nơi đây.

Trao đổi về những bức xúc của người dân xóm Giếng và xóm Hải Cao, đồng chí Đồng Văn Tám, Chủ tịch UBND xã Hợp Thịnh cho biết: Mùi hôi thối từ trại lợn nằm trên địa bàn xã Phú Minh gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của nhân dân, xã Hợp Thịnh đã có công văn đề nghị xã Phú Minh yêu cầu trại lợn thực hiện quy định về quy mô chăn nuôi và xả thải ra môi trường. Tình trạng này xảy ra đã lâu nhưng không được giải quyết. Xã chúng tôi về đích nông thôn mới năm 2015 và để duy trì được tiêu chí môi trường, tình trạng ô nhiễm như này là rất khó khăn.

Được biết, trại lợn ở xóm Quốc, xã Phú Minh có diện tích trên 35.000 m2, đi vào hoạt động từ năm 2017, có quy mô 2.200 con lợn nái, 200 con lợn đực, chăn nuôi gia công heo nái theo dây chuyền khép kín. Gần 2 năm qua, tình trạng ô nhiễm môi trường đang hàng ngày, hàng giờ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Người dân xóm Hải Cao bức xúc, trại lợn gây ô nhiễm ra môi trường quá rõ ràng, người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Vấn đề này cần sự vào cuộc của các ngành, cơ quan chức năng xem xét, xử lý để đảm bảo môi trường cho người dân sinh sống, sản xuất. 


P.V 

Các tin khác


Xóm Kim Bắc: Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Nguồn nước phục vụ sinh hoạt của gần 160 hộ dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện đang bị đe dọa bởi ý thức của một số người dân địa phương trồng cấy nơi đầu nguồn nước, thiếu ý thức trong việc sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xóm Kim Bắc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 400 hộ dân vùng Thung Rếch.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Về việc thực hiện bố trí, sắp xếp bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi

(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri trong tỉnh đã có nhiều câu hỏi chất vấn gửi đến lãnh đạo các sở, ngành và UBND tỉnh. Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, UBND tỉnh đã có Báo cáo số 159/BC-UBND về kết quả giải quyết ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12. Báo Hòa Bình đăng tải trả lời của UBND tỉnh về một số vấn đề cử tri quan tâm.

Mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại cho nhiều địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2 và mưa lớn kéo dài từ ngày 1 - 5/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đặc biệt, tại huyện Đà Bắc lượng mưa đạt 312 mm, Mai Châu 265,1 mm, thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) 212 mm, Cao Phong 223,8 mm…

Xã Thịnh Minh: Nâng cao ý thức chủ động phòng, chống thiên tai cho người dân

(HBĐT) - Ngay từ đầu mùa mưa bão năm nay, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) đã xây dựng, triển khai nhiều giải pháp, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân, đảm bảo an toàn cao nhất cho đê điều.

Mưa lũ gây thiệt hại nhà ở của nhiều hộ dân

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, từ ngày 1 - 4/8, khu vực tỉnh Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 100 – 300 mm, huyện Đà Bắc 294,4 mm, huyện Mai Châu 262,3 mm, lượng mưa đo ở Trạm khí tượng TP Hòa Bình 262,3 mm. 

Toàn dân cài ứng dụng Bluezone để phòng, chống dịch Covid-19

Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, số lượt tải khẩu trang điện tử Bluezone tăng mạnh từ khi đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền triển khai ứng dụng Bluezone ở Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục