Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tsinghua, Trung Quốc đã thiết kế một robot có thể hỗ trợ các bác sĩ tuyến đầu trong các tình huống nguy hiểm khi tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 mà không có quần áo bảo hộ.


Cánh tay di động của robot có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ một cách tự động như kiểm tra siêu âm và lấy dịch họng bằng bông gạc.

Robot này gồm một cánh tay di động có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ, như: kiểm tra siêu âm và lấy dịch họng bằng bông gạc và lắng nghe âm thanh các cơ quan nội tạng của bệnh nhân bằng ống nghe. Các nhiệm vụ như vậy thường được thực hiện bởi các bác sĩ ,nhưng với robot được gắn camera này, nhân viên y tế không cần ở cùng phòng với bệnh nhân và thậm chí có thể ở một thành phố khác.

Giáo sư Zheng Gangtie, thiết kế trưởng bộ môn robot tại Đại học Tsinghua cho biết, tất cả các bác sĩ đều rất dũng cảm. Tuy nhiên, virus này rất dễ lây lan. Chúng ta có thể sử dụng robot để thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm nhất. Ý tưởng này của giáo sư vào đúng thời điểm dịp Tết Nguyên đán, khi thành phố Vũ Hán vừa mới bùng phát dịch Covid-19, với các ca nhiễm và tử vong do dịch bệnh này đang tăng lên nhanh chóng mỗi ngày.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Zheng đã sử dụng công nghệ tương tự trên các trạm vũ trụ và thám hiểm mặt trăng. Các robot gần như hoàn toàn tự động và thậm chí có thể tự khử trùng sau khi thực hiện các hành động liên quan đến tiếp xúc với bệnh nhân. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng, phản hồi từ các bác sĩ sẽ tốt hơn nếu có ít tự động hóa hơn, vì sự hiện diện cá nhân sẽ an ủi và trấn an được bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu hiện có hai robot, đã được thử nghiệm bởi các bác sĩ tại các bệnh viện ở thành phố Bắc Kinh. Hiện nay, một robot vẫn đang còn ở phòng thí nghiệm của trường đại học, nhưng robot còn lại đang được sử dụng tại bệnh viện Vũ Hán, nơi các bác sĩ bắt đầu được đào tạo để sử dụng nó.

Nếu tất cả theo đúng kế hoạch, robot có thể được đưa vào sử dụng cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán từ ngày 29-3 tới.

Giáo sư Zheng cùng với nhóm nghiên cứu muốn xây dựng nhiều robot như vậy nhưng tài trợ từ trường đại học đã hết. Để chế tạo một robot phải tốn 72 nghìn USD. Zheng không có kế hoạch thương mại hóa các thiết kế robot của mình nhưng ông hy vọng có một công ty sẽ đồng hành để thực hiện sản xuất tiếp những robot mới.

Theo thống kê, Trung Quốc đã gửi hàng chục nghìn nhân viên y tế đến tâm dịch ở tỉnh Hồ Bắc. Đến cuối tháng 2 vừa qua, đã có hơn 3.000 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh và một số người đã tử vong.

TheoNhanDan


 

Các tin khác


Quản lý, đảm bảo an toàn điện; an toàn đập, hồ chứa thủy điện trong mùa mưa lũ

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về việc tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn điện; an toàn đập, hồ chứa thủy điện trong mùa mưa lũ.

Đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới hình thành Kho bạc điện tử

(HBĐT) - Đồng chí Lê Minh Khoa, Phó Chánh Văn phòng KBNN tỉnh cho biết: "Với phương châm lấy khách hàng làm trọng tâm phục vụ, KBNN tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải cách hành chính theo hướng đơn giản, công khai, minh bạch; đẩy mạnh triển khai dịch vụ công (DVC) trực tuyến. Nhờ vậy, giảm thiểu thời gian, thủ tục và chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho các đơn vị, chủ đầu tư và người dân trong quá trình giao dịch với các đơn vị trong hệ thống KBNN. KBNN tỉnh hướng tới mục tiêu các hoạt động của ngành được thực hiện trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại và tiến tới hình thành kho bạc điện tử”.

Hàng không dừng vận chuyển hành khách đến VN từ 1-4

Tất cả các hãng hàng không sẽ dừng vận chuyển hành khách đến Việt Nam kể từ ngày mai 1-4 đến hết ngày 15-4.

Cần sự đồng thuận của người dân

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn TP Hòa Bình đang triển khai một số dự án giao thông quan trọng. Trong đó phải kể đến hai công trình trọng điểm là xây dựng cầu Hòa Bình 2 và đường kết nối quốc lộ (QL) 6 với đường Chi Lăng. Đây là những dự án có ý nghĩa đặc biệt, góp phần hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối, giảm ách tắc giao thông và là điểm nhấn về cảnh quan, kiến trúc đô thị.

Tăng cường giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

(HBĐT) - Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng sắp tới, Công ty Điện lực Hòa Bình đã tích cực triển khai công tác cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện cũng như đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm đến khách hàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục