Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tsinghua, Trung Quốc đã thiết kế một robot có thể hỗ trợ các bác sĩ tuyến đầu trong các tình huống nguy hiểm khi tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 mà không có quần áo bảo hộ.


Cánh tay di động của robot có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ một cách tự động như kiểm tra siêu âm và lấy dịch họng bằng bông gạc.

Robot này gồm một cánh tay di động có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ, như: kiểm tra siêu âm và lấy dịch họng bằng bông gạc và lắng nghe âm thanh các cơ quan nội tạng của bệnh nhân bằng ống nghe. Các nhiệm vụ như vậy thường được thực hiện bởi các bác sĩ ,nhưng với robot được gắn camera này, nhân viên y tế không cần ở cùng phòng với bệnh nhân và thậm chí có thể ở một thành phố khác.

Giáo sư Zheng Gangtie, thiết kế trưởng bộ môn robot tại Đại học Tsinghua cho biết, tất cả các bác sĩ đều rất dũng cảm. Tuy nhiên, virus này rất dễ lây lan. Chúng ta có thể sử dụng robot để thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm nhất. Ý tưởng này của giáo sư vào đúng thời điểm dịp Tết Nguyên đán, khi thành phố Vũ Hán vừa mới bùng phát dịch Covid-19, với các ca nhiễm và tử vong do dịch bệnh này đang tăng lên nhanh chóng mỗi ngày.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Zheng đã sử dụng công nghệ tương tự trên các trạm vũ trụ và thám hiểm mặt trăng. Các robot gần như hoàn toàn tự động và thậm chí có thể tự khử trùng sau khi thực hiện các hành động liên quan đến tiếp xúc với bệnh nhân. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng, phản hồi từ các bác sĩ sẽ tốt hơn nếu có ít tự động hóa hơn, vì sự hiện diện cá nhân sẽ an ủi và trấn an được bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu hiện có hai robot, đã được thử nghiệm bởi các bác sĩ tại các bệnh viện ở thành phố Bắc Kinh. Hiện nay, một robot vẫn đang còn ở phòng thí nghiệm của trường đại học, nhưng robot còn lại đang được sử dụng tại bệnh viện Vũ Hán, nơi các bác sĩ bắt đầu được đào tạo để sử dụng nó.

Nếu tất cả theo đúng kế hoạch, robot có thể được đưa vào sử dụng cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán từ ngày 29-3 tới.

Giáo sư Zheng cùng với nhóm nghiên cứu muốn xây dựng nhiều robot như vậy nhưng tài trợ từ trường đại học đã hết. Để chế tạo một robot phải tốn 72 nghìn USD. Zheng không có kế hoạch thương mại hóa các thiết kế robot của mình nhưng ông hy vọng có một công ty sẽ đồng hành để thực hiện sản xuất tiếp những robot mới.

Theo thống kê, Trung Quốc đã gửi hàng chục nghìn nhân viên y tế đến tâm dịch ở tỉnh Hồ Bắc. Đến cuối tháng 2 vừa qua, đã có hơn 3.000 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh và một số người đã tử vong.

TheoNhanDan


 

Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục