(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.


Toàn cảnh hội nghị.

Với mục tiêu giúp nông dân phát triển kinh tế hiệu quả từ rừng gắn với phát triển chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao năng lực cho các tổ chức nông dân làm rừng và trang trại, hộ gia đình, phụ nữ, thanh niên, người dân tộc phát triển rừng và trang trại bền vững, giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu, năm 2019, được hỗ trợ của T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh triển khai chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) giai đoạn II, tại xã An Bình (Lạc Thủy) và xã Đông Lai, Tử Nê (Tân Lạc). 

Tại huyện Lạc Thủy, sau 1 năm triển khai, xã An Bình hiện có 2 HTX là HTX Nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Hải Đăng, HTX An Sinh được thành lập. Từ nguồn hỗ trợ của chương trình, HTX được hỗ trợ thực hiện các hoạt động, với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng. Trong quá trình hoạt động, bước đầu, các HTX đạt những kết quả tích cực, góp phần phát triển các mô hình chăn nuôi dưới tán rừng, tạo sinh kế cho người trồng rừng, tạo ra sản phẩm hàng hóa có truy xuất nguồn gốc, đáp ứng được nhu cầu thị trường, nâng cao nhận thức người dân về lợi ích của trồng rừng... Tuy nhiên, các hộ trồng rừng, sản xuất trang trại vẫn gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện như: kỹ thuật trồng, chăm sóc rừng, kỹ thuật chăn nuôi gà theo hướng hữu cơ còn hạn chế; các sản phẩm từ rừng chưa đa dạng; sản xuất chưa tạo thành chuỗi; thiếu lao động có kỹ thuật chuyên sâu; năng lực quản lý HTX, tổ hợp tác còn hạn chế; chưa có lò giết mổ, cơ sở chế biến các sản phẩm từ gia cầm; đầu ra cho sản phẩm từ rừng còn khó khăn; công tác xử lý môi trường của các hộ chăn nuôi chưa đảm bảo.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá kết quả việc thực hiện chương trình tại xã hưởng lợi. Đồng thời, đưa ra các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy việc thực hiện chương trình tại địa phương. 

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh đã ghi nhận những kết quả đạt được của các hộ sản xuất, tổ hợp tác, HTX của vùng hưởng lợi; tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của Hội Nông dân huyện Lạc Thủy. Thời gian tới, các địa phương tiếp tục đồng hành cùng nông dân, HTX, tổ hợp tác. Thúc đẩy các HTX phát huy thế mạnh, hướng tới phát triển, mở rộng sản phẩm OCOP của huyện. Huyện cũng cần quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để lao động tại các HTX, hộ chăn nuôi, sản xuất được tiếp cận với KHKT, vay vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển sản xuất. Kết nối thị trường, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm từ chăn nuôi, cũng như từ trồng rừng.
 
P.V

Các tin khác


Dự báo thời tiết 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng, chiều dịu mát nhờ mưa dông

Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông khiến trời dịu mát.

Gần 1.500 người xuyên đêm chữa cháy rừng ở Nghệ An

Khoảng 20 giờ tối 29-6, thêm một đám cháy bùng phát dữ dội ở đồi Lin, xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Lực lượng phòng cháy chữa cháy vừa dập xong đám cháy rừng tại xóm 15, xã Diễn Phú lúc 19 giờ đã ngay lập tức có mặt để dập lửa.

Cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh

(HBĐT) - Sở NN&PTNT vừa ban hành Công văn số 1143/SNN-TL về việc cài đặt sử dụng và đẩy mạnh cập nhật thông tin địa phương lên ứng dụng "PCTT” trên điện thoại thông minh.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Hẻm

(HBĐT) - Bình Hẻm là xã khó khăn của huyện Lạc Sơn, bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM với xuất phát điểm KT-XH thấp. Cấp ủy, chính quyền xã đã triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng NTM; phân công, gắn trách nhiệm cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã trực tiếp phụ trách từng xóm; đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, huy động sức dân trong đóng góp ngày công lao động, hiến đất để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như đường giao thông, trường học, nhà văn hóa xóm…

Thời tiết ngày 29/6: Hà Nội có nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ngày 29/6, ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục