(HBĐT) - Đó là đề nghị của người dân xóm Phượng Sồ, xã Cao Dương (Lương Sơn) đối với trại lợn nái Tân Thành do ông Phùng Quang Dũng làm giám đốc đang hoạt động trên địa bàn xóm. Nguyên nhân bởi trại lợn này thường xuyên xả thải ra môi trường, gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Mới đây nhất, ngày 5/6, do nước thải của trại lợn, cá suối tại khu vực xóm Phượng Sồ đã chết hàng loạt.


Cá chết tại suối cái xóm Phượng Sồ, xã Cao Dương (Lương Sơn) do nước thải từ trại lợn thải ra suối. 

Cá chết trắng suối

Ngày 5/6, người dân xóm Phượng Sồ tá hỏa khi phát hiện cá nổi chết trắng trên dòng suối cái, đoạn chảy qua xóm. Không chỉ cá ở suối mà một số ao dẫn nước từ dòng suối này cá cũng ngửa bụng chết trắng. Xuống tận suối quan sát, người dân phát hiện dòng suối cái bốc mùi hôi tanh, nước biến thành màu đen, nổi bọt, bã phân lợn vẫn còn váng vất trên cây cỏ. Chị Nguyễn Thị Năm, một trong những hộ dân có ao bị chết cá bức xúc: Nhà tôi có ao cá dẫn nước từ suối cái, trong 1 ngày, 3 - 4 tạ cá ngửa bụng chết trắng, nhưng đến nay, trại lợn vẫn không ý kiến gì. Giờ trong ao nước vẫn đen, gia đình bỏ, không nuôi được cá vì muốn nuôi phải dùng máy bơm, bơm nước ra, xử lý vôi rồi cho nước vào thau ao, tuy nhiên, giờ nước suối cái cũng bị ô nhiễm do trại lợn xả nước thải vào suối. Trại lợn nái này làm ngay đầu nguồn nước đổ vào suối cái, chạy qua địa bàn xóm. 3 năm nay, trại lợn đã nhiều lần xả thải gây ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là vào những ngày mưa gió, lợi dụng có mưa để xả thải.

Bà Nguyễn Thị Sen, Trưởng xóm Phượng Sồ cho biết: Vào khoảng 16h ngày 5/6, người dân phản ánh về tình trạng cá trên dòng suối cái, đoạn chảy qua xóm chết trắng hoàng loạt. Cá trong ao của một số hộ dân cũng có hiện tượng chết. Sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã đi kiểm tra, ngược theo thượng nguồn dòng suối cái, thấy có tình trạng nước suối đổi màu đen, nổi nhiều bọt, có lắng phân. Kiểm tra tại khu vực xử lý chất thải của trại lợn có 5 hệ thống bể lọc, tại hệ thống bể lọc cuối, nước thải vẫn có màu xanh đen. Vào ngày cá chết, chủ trại lợn giải thích là hệ thống ống cống của trại bị hỏng, nên chảy trực tiếp ra môi trường. Sau khi ghi nhận sự việc, xóm đã báo lên chính quyền xã, lực lượng Công an huyện, xã đã lập biên bản đối với trại lợn trên. 

Theo người dân, đây không phải là lần đầu tiên trại lợn gây ra tình trạng ô nhiễm. Đã nhiều lần người dân chứng kiến nước thải đen từ khu vực trại lợn chảy thẳng ra dòng suối cái. Trước đây, nhiều lần trại lợn bị lực lượng Cảnh sát môi trường xử phạt vì những vi phạm về môi trường. 

Lo lắng hơn, gần chục hộ dân dọc theo suối cái hiện vẫn sử dụng nước giếng đào làm nước sinh hoạt hàng ngày, với việc dòng suối cái bị ô nhiễm, người dân lo lắng không tránh khỏi chất thải ngấm vào nước giếng của các hộ dân. 

Liên tục hứng mùi lúc...  nửa đêm 

Không chỉ bị ảnh hưởng nguồn nước, ô nhiễm mùi cũng là nỗi khổ của người dân gần khu vực trại lợn. Bà Bùi Thị Quỳ, tổ 3, xóm Phượng Sồ cho biết: Dù cách trại lợn gần 1 km, nhưng các gia đình thường xuyên phải hứng chịu mùi hôi thối. Mùi rất khó chịu, nhất là vào chiều tối, nửa đêm. Nhiều đêm đang ngủ, mùi bốc lên không ngủ nổi. Ông Nguyễn Văn Mạnh, cạnh nhà bà Quỳ cũng vô cùng bức xúc khi vừa phải gánh mùi hôi thối, vừa đối mặt với nỗi lo ô nhiễm nguồn nước. Ông Mạnh chia sẻ: Cứ đêm tối, trại lợn xả thải, mùi thối khét lẹt, khổ nhất là trẻ nhỏ. Nhiều hôm nắng nóng nhưng vẫn phải trùm chăn kín đầu không ngủ nổi vì mùi khó chịu. Nhà tôi có một nương chè gần khu vực trại, đến nay cũng bỏ vì mỗi lần lên thu hoạch, mùi bốc lên không làm được. 

Theo Trưởng xóm Phượng Sồ, mặc dù cách xa nhà dân, nhưng do việc xử lý chất thải không đảm bảo, nhiều hộ ở xa 1 - 2 km vẫn ảnh hưởng mùi từ trại lợn. Khoảng gần 30 hộ dân quanh khu vực trại bị ảnh hưởng ô nhiễm mùi. 

Trao đổi về tình trạng ô nhiễm tại đây, đồng chí Nguyễn Văn Khiêm, Chủ tịch UBND xã Cao Dương xác nhận có tình trạng ô nhiễm từ trại lợn gây ra hiện tượng cá chết và ảnh hưởng mùi đến người dân. Hiện nay, trên địa bàn xã có 5 trại lợn, chính quyền xã cũng đã có động thái nhắc nhở, yêu cầu chủ trại đảm bảo các quy trình về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, một số chủ trại vẫn lợi dụng khi trời mưa lớn, hoặc vào ban đêm để lén xả thải ra môi trường. 

Với tình trạng ô nhiễm kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cộng đồng, người dân xóm Phượng Sồ mong muốn cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng gây ô nhiễm của trại lợn nói trên.

P.V
Các tin khác


Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác quản lý Nhà nước, thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động của các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung do Công ty CP Nước sạch Hòa Bình được giao quản lý.

Tăng cường bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 10/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1321/UBND-NNTN về việc tăng cường triển khai một số nội dung về bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh.

Phát hiện, xử lý 122 vụ vi phạm về bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Từ đầu năm đến tháng 7/2020, các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thành phố đã kiểm tra, phát hiện 122 vụ việc vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản trái phép, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 117 vụ việc, tổng số tiền phạt 1,182 tỷ đồng.

Quản lý an toàn hồ, đập, phục vụ sản xuất và đời sống

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 544 hồ chứa thủy lợi các loại đang hoạt động, trong đó có 474 hồ chứa thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 114, ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập (đập có chiều cao từ 5 m trở lên, hoặc hồ chứa nước có dung tích toàn bộ từ 50.000 m3 trở lên); 70 hồ chứa không thuộc phân loại hồ tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP. Trong 474 đập, hồ chứa nước cần thực hiện các quy định về an toàn đập, có 49 hồ lớn, 151 hồ đập loại vừa, 274 hồ, đập loại nhỏ.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

(HBĐT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Huyện Lạc Sơn: Bao giờ chấm dứt tình trạng “chảy máu” tài nguyên, khoáng sản ?

(HBĐT) - Không chỉ các tuyến đường liên xóm, liên huyện, mà cả quốc lộ 12B và đường Hồ Chí Minh cũng phải oằn mình vì xe quá tải chở đất (người dân địa phương gọi là quặng hoặc đất hiếm) từ các xã: Vũ Bình, Ân Nghĩa, Yên Nghiệp (Lạc Sơn) về các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm qua, không chỉ làm chảy máu tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn gây thất thu cho NSNN, ảnh hưởng lòng tin trong Nhân dân đối với công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các cấp chính quyền trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục