(HBĐT) - Việc tận dụng mái nhà để lắp đặt điện mặt trời không chỉ giúp hộ dân chủ động được về điện sinh hoạt, mà còn tăng thêm thu nhập nhờ bán phần điện dư thừa cho ngành Điện. Đồng thời, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, chia sẻ gánh nặng cung cấp điện với ngành Điện, nhất là trong mùa nắng nóng.


Việc lắp đặt điện mặt trời áp mái bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực. Ảnh chụp tại gia đình anh Nguyễn Đức Thịnh, tổ 7, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình).

Theo thống kê của Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình), đến nay, toàn tỉnh đã có 38 khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái và đã được đấu nối vào lưới điện do PC Hòa Bình quản lý, với tổng công suất đạt hơn 1.852 kWp. Lũy kế từ đầu năm, sản lượng điện dư thừa phát lên lưới đạt 163.728 kWh, tổng số tiền ngành Điện đã trả cho khách hàng là 318 triệu đồng. Với lượng điện này, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ gia đình, góp phần làm giảm áp lực bù công suất cho PC Hòa Bình vào những ngày nắng nóng cao điểm, khi nhu cầu sử dụng điện của toàn tỉnh tăng cao.

Gia đình anh Nguyễn Đức Thịnh, tổ 7, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) là một trong những khách hàng đã lắp đặt điện mặt trời áp mái. Anh Thịnh cho biết: Sau khi được PC Hòa Bình hỗ trợ về thủ tục pháp lý, lắp đặt công tơ 2 chiều và các giấy tờ liên quan đến hệ thống an toàn của điện năng lượng mặt trời, gia đình tôi đã đầu tư gần 300 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, với công suất 22,7 kWp. Nếu trước đây, mỗi tháng, gia đình anh phải trả bình quân trên 3 triệu đồng tiền điện mỗi tháng, từ khi lắp đặt điện mặt trời đã chủ động được nguồn điện phục vụ sinh hoạt. Vào thời điểm giữa trưa, khi ánh sáng mặt trời chiếu mạnh nhất, hệ thống phát điện vượt nhu cầu sử dụng của gia đình. Thông qua công tơ 2 chiều, phần điện dư thừa khoảng 1.200 kWh/tháng được gia đình bán cho ngành Điện. Trong tháng 5, 6 vừa qua, bình quân mỗi tháng, gia đình anh Thịnh thu được khoảng 6 triệu đồng tiền bán điện dư thừa cho ngành Điện. Theo anh Thịnh, sau 6 - 7 năm lắp đặt gia đình sẽ hoàn vốn đầu tư ban đầu.

Ngoài các hộ dân, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã nhận thấy những lợi ích từ việc đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái. Như Công ty TNHH Công nghệ cao NewSun Việt Nam tại xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình) đã đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái, công suất lắp đặt 997 kWp. Đến nay, hệ thống này không chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, mà vào cao điểm mùa hè, công ty đã bán phần điện năng dư thừa cho ngành Điện. Theo lãnh đạo công ty cho biết, sau một thời gian sử dụng, hiệu quả từ điện năng lượng mặt trời đem lại là rất lớn. Thời kỳ cao điểm nắng nóng tháng 5, 6 vừa qua, ngoài phần điện năng công ty sử dụng, lượng điện dư thừa phát lên lưới được hơn 110.000 kWh, công ty được ngành Điện trả 212 triệu đồng.

Có thể nói, việc lắp đặt điện mặt trời áp mái không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng, mà còn góp phần giảm quá tải điện năng cho lưới điện, nhất là trong thời điểm nắng nóng gay gắt. Do đó, PC Hòa Bình đã, đang triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ khách hàng có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời áp mái. Đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Sau năm 2020, nước ta không còn nguồn điện khai thác mới, việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời, trong đó có điện mặt trời áp mái là một trong những giải pháp được khuyến khích nhân rộng. PC Hòa Bình sẽ hỗ trợ tối đa các yêu cầu về lắp đặt, thủ tục đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện cho những khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái. Đồng thời, chịu toàn bộ chi phí kiểm tra, nghiệm thu, đầu tư đồng hồ 2 chiều để đo đạc sản lượng khách hàng sử dụng, cũng như phát lên lưới điện.


Viết Đào


Các tin khác


Thời tiết ngày 23/9: Bắc Bộ trời chuyển mát, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 mét nên từ ngày 23/9 đến ngày 24/9 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h.

Thời tiết ngày 21/9: Bắc Bộ, Trung Bộ lượng mưa giảm, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, ngày 21/9, ở khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh đồng bằng, ven biển Bắc Bộ còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm nay mưa giảm dần.

Tổng kết trao giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 16

(HBĐT) - Ngày 15/9, Ban tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng đã tổ chức lễ trao giải lần thứ 16 năm học 2019-2020 và phát động cuộc thi  lần thứ 17, năm học 2020-2021. Dự lễ tổng kết có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND một số huyện, thành phố.           

Khởi động lắp đặt thiết bị Nhà máy điện mặt trời Sao Mai - Giai đoạn II và khánh thành nhà máy nước uống thiên nhiên An Hảo

(HBĐT) - Vật vã với mùa Covid kéo dài và suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nguy cơ lan rộng, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đọ sức với cuộc sinh tồn khắc nghiệt, thì vẫn có những đơn vị khá vững vàng vượt qua cuộc sát hạch tự nhiên của thời vận. Tại An Giang ngày 15/9, Tập đoàn Sao Mai (ASM) đã khởi động lắp đặt hệ thống thiết bị chính của Nhà máy điện mặt trời (giai đoạn II - huyện Tịnh Biên), với quĩ thời gian chỉ còn khoảng 100 ngày nữa là đến hạn chót 31/12/2020, ngày phát điện thương mại muộn nhất được hưởng giá mua điện ưu đãi 7,06UScent/kWh của Chính phủ. Trong khoảng thời gian 100 ngày tới, toàn thể cán bộ - công nhân của Tập đoàn cùng với các nhà thầu sẽ quyết tâm cao nhất để hoàn thành và đảm bảo COD đúng hạn.

Nhiều vùng biển mưa dông, đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày và đêm nay, 16-9, khu vực nam Biển Đông; vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông, đề phòng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Đề phòng mưa to kèm lốc, sét tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ

Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, ở vùng biển phía đông Phi-li-pin có một vùng áp thấp đang hình thành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục