(HBĐT) - Nguồn nước phục vụ sinh hoạt của gần 160 hộ dân xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) hiện đang bị đe dọa bởi ý thức của một số người dân địa phương trồng cấy nơi đầu nguồn nước, thiếu ý thức trong việc sử dụng, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân xóm Kim Bắc, mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trên 400 hộ dân vùng Thung Rếch.

 


Phía trên bai chứa nước sinh hoạt tập trung của xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) là quả đồi các hộ dân dùng để canh tác thường dùng các loại thuốc BVTV, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước.

Qua tìm hiểu được biết, suối Sống có vai trò đặc biệt quan trọng đối với đời sống sinh hoạt người dân xóm Kim Bắc nói riêng, vùng Thung Rếch nói chung. Đây là nguồn nước được dẫn từ khe núi để giải quyết những khó khăn về nước sinh hoạt cho Nhân dân trong vùng. Vào khoảng trước năm 2010, Nhà nước đã quan tâm đầu tư, hỗ trợ kinh phí xây dựng bai chứa nước sinh hoạt tập trung tại khu vực xóm Đội 2 (nay là xóm Kim Bắc) để các hộ dân có thể kéo về bể chứa nước của gia đình sử dụng. Một số hộ dân có điều kiện kinh tế khá hơn thì đào giếng để có nước dùng sinh hoạt. Vấn đề hiện nay là 10 hộ dân trên địa bàn xóm đã tận dụng diện tích đất bằng phẳng nơi đầu nguồn nước để trồng ngô. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất đã sử dụng thuốc BVTV và không thu gom vỏ, bao bì đúng nơi quy định. Tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của Nhân dân.  

Men theo con dốc dẫn lên suối Sống dài khoảng 1 km, thi thoảng lại bắt gặp những vỏ chai thuốc BVTV đã qua sử dụng nằm ngổn ngang ven đường. Qua quan sát thực tế, khu vực đầu nguồn nước có diện tích khoảng 15 ha, địa hình tương đối bằng phẳng, thuận tiện cho việc sản xuất, phát triển kinh tế. Do đó, 10 hộ trên địa bàn xóm đã tận dụng để trồng ngô. Tuy nhiên, bai chứa nước sinh hoạt tập trung cung cấp nguồn nước cho các hộ dân trong vùng chỉ cách đồi ngô vài mét. Chính vì vậy, khi xảy ra mưa lớn sẽ tràn xuống khu vực bai chứa nước, kéo theo rác thải, bùn đất, thậm chí là cả những vỏ chai, bao bì thuốc BVTV, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước. 

Ông Quách Công Tiến, xóm Kim Bắc trăn trở: "Sinh sống ở vùng đất này hơn 20 năm, trước đây, gia đình tôi sử dụng nguồn nước tại suối Sống để phục vụ sinh hoạt. Tuy nhiên, hiện tôi chỉ sử dụng nguồn nước này để tắm giặt, còn sử dụng nước mưa cho việc ăn uống hàng ngày. Tôi cũng như các hộ dân mong muốn các cấp chính quyền nhanh chóng xét nghiệm nguồn nước có đạt tiêu chuẩn hay không, để người dân trong vùng yên tâm sử dụng”. 

Theo một số hộ dân phản ánh, bên cạnh việc trồng ngô, sử dụng thuốc BVTV ngay tại đầu nguồn nước, 10 hộ dân còn đào ao thả cá để tăng gia sản xuất. Việc các hộ dân tự ý tích nước để nuôi cá có thể làm cạn kiệt mạch nước ngầm, dẫn đến thực trạng khan hiếm nguồn nước vào mùa khô. Ông Triệu Văn Lập, Trưởng xóm Kim Bắc chia sẻ: "Do thời tiết diễn biến phức tạp, lượng mưa trong thời gian gần đây giảm hơn so với mọi năm. Cùng với đó là một số hộ dân tích nước để chăn nuôi thủy sản, do đó, nguồn nước vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán vừa qua có dấu hiệu cạn kiệt. Một số hộ dân trên địa bàn xóm đã xảy ra mẫu thuẫn, tranh giành nguồn nước sinh hoạt, được lực lượng công an viên kịp thời hòa giải, giải quyết vụ việc”.  

Đồng chí Bạch Công Dương, Chủ tịch UBND xã Tú Sơn cho biết: "Sau khi nhận được thông tin phản ánh, cấp ủy, chính quyền xã đã thành lập đoàn công tác khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế. Trong thời gian tới, xã mong muốn các ban, ngành chuyên môn kiểm tra chất lượng nguồn nước. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ dân sinh sống trên địa bàn nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ nguồn nước phục vụ sinh hoạt. Đề ra các giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo an toàn khu vực chứa nước tập trung đầu nguồn. Kiên quyết xử lý các đối tượng cố tình làm ảnh hưởng, ô nhiễm nguồn nước theo pháp luật quy định. Qua đó, đảm bảo tuyệt đối an toàn nguồn nước sinh hoạt của người dân, tạo điều kiện cho Nhân dân yên tâm sinh sống, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương".

 Đức Anh

Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục