(HBĐT) - Ngay từ đầu mùa mưa bão năm nay, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) đã xây dựng, triển khai nhiều giải pháp, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân, đảm bảo an toàn cao nhất cho đê điều.

 

Lực lượng đoàn viên thanh niên TP Hoà Bình và xã Thịnh Minh thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy trên khu vực xóm Xạ Múc, xã Thịnh Minh.

Nằm trong vùng hạ lưu sông Đà, chịu tác động mạnh và có nguy cơ cao về ngập úng, sạt lở khi lưu vực sông xuất hiện mưa lũ. Vì vậy, công tác PCTT luôn được coi là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của xã Thịnh Minh. Để chủ động đối phó với mùa mưa bão, ngay từ đầu năm, Ban chỉ huy (BCH) PCTT&TKCN xã đã được kiện toàn. Các ngành, đoàn thể là thành viên BCH theo chức năng, nhiệm vụ được phân công, kết hợp với các chương trình, kế hoạch của ngành tích cực phổ biến, tuyên truyền về PCTT cho cán bộ và người dân. Nâng cao năng lực tổ chức ứng cứu, khắc phục thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ”. BCH cùng cơ sở kiểm tra hạ tầng đê bao, khu sạt lở bờ sông, suối mùa mưa lũ. Phát động người dân phát quang đường làng, ngõ xóm, sửa chữa kịp thời để đảm bảo cơ động khi có tình huống xảy ra. Phân công, tổ chức trực ban phòng, chống lũ bão 24/24h theo quy định, theo dõi sát diễn biến thời tiết, các tình huống, sự cố thiên tai xảy ra trên địa bàn. Chỉ đạo các xóm thành lập tổ, đội xung kích với lực lượng nòng cốt là công an viên, đoàn thanh niên và Nhân dân sẵn sàng ứng cứu khi bão lũ xảy ra.

Đồng chí Nguyễn Trọng Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Để đảm bảo an toàn, bảo vệ tính mạng, tài sản người dân trong mùa mưa lũ, theo phạm vi hành chính, xã phân công các cơ sở thường xuyên duy tu, bảo vệ, huy động lực lượng khắc phục tại chỗ khi có tình huống xảy ra đối với 4 tuyến đê, gồm: tuyến đê Cây Thị; tuyến đê Giếng đi Hải Cao; tuyến xóm Thông đi trạm bơm, đa khoa; tuyến xóm Mom đi xóm Tân Thịnh. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng phương án di dời 611 hộ tại 6 xóm thuộc khu vực ven sông có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất khi có lệnh sơ tán. Thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, kịp thời hướng dẫn người dân di chuyển đến nơi an toàn đã được BCH khảo sát trước đó. Chủ động thực hiện tốt chế độ thông tin liên lạc, báo cáo kịp thời tình  hình, diễn biến mưa lũ trên địa bàn đến BCH PCTT&TKCN   thành phố. 

Theo phương châm "4 tại chỗ”, toàn xã đã huy động chuẩn bị 200 m3 đất xô bồ, 200 m3 đá hộc; 10 ô tô, 4 máy xúc và hàng nghìn bao tải, hàng trăm cọc tre cùng nhiều vật tư khác để chuẩn bị cho các đoạn đê xung yếu, khu vực bờ sông, suối có nguy cơ sạt lở. Chuẩn bị hàng hóa dự trữ như gạo, mì tôm, lương khô, xăng dầu, khí đốt, thuốc tân dược và các nhu yếu phẩm khác. Bên cạnh đó, toàn bộ 14 xóm tổ chức các tổ cứu hộ, cứu nạn, tiểu đội cơ động với 280 người để theo dõi tình hình, đảm bảo công tác TKCN khi có tình huống xảy ra.

Với sự chuẩn bị chu đáo của chính quyền địa phương, ý thức chủ động phòng, chống lũ bão của người dân ngày càng cao, từ đầu năm đến nay, trải qua một số trận mưa lớn, nhưng trên địa bàn xã Thịnh Minh chưa xảy ra sạt lở, hoa màu, tài sản của người dân được đảm bảo an toàn.

Thu Hằng

Các tin khác


Lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm. Từ nay đến cuối năm 2020, trên các sông khu vực Trung Bộ khả năng xuất hiện từ hai đến ba đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10,11.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc: Năng động tư vấn, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật

(HBĐT) - Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc chính thức đi vào hoạt động từ đầu tháng 5/2020, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm. Từ khi thành lập đến nay, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn năng động, sáng tạo, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Cần chủ động phương án ứng phó hiệu quả với sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Chủ tịch TT Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSCTT&TKCN) làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ƯPSCTT&TKCN tại Hòa Bình.

Xã Đồng Chum: Nhọc nhằn phòng, chống thiên tai

(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ đến mùa mưa bão, xã Đồng Chum (Đà Bắc) lại chịu thiệt hại nặng nề về nhà ở, sản xuất, công trình công cộng, thậm chí cả tính mạng người dân. Trên địa bàn thường xảy ra một số loại hình thiên tai là dông lốc, sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét... do địa hình vùng cao, độ dốc lớn, xã lại có những con suối lưu lượng nước khá lớn như: suối Chum, suối Nhạp... Bình thường đây là nguồn nước dồi dào phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Song mỗi khi có mưa to, những con suối này trở thành mối nguy hại rất lớn, đe dọa đến sự an toàn. Thiên tai khiến cuộc sống của nhiều hộ ở xã đặc biệt khó khăn này càng thêm khốn khó.

Từ đêm 11 đến 13-9, vùng núi phía bắc có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều tối và đêm nay đến 13-9, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Tập huấn thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 9/9, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, UB MTTQ tỉnh và Công ty CP Nông nghiệp sạch (Hà Nội) phối hợp tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn với chủ đề "Thực hiện các giải pháp về môi trường, an toàn thực phẩm và nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới". Tham dự có đại diện UB T.Ư MTTQ Việt Nam; Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh và 4 huyện, thành phố; Hội LHPN tỉnh; Sở NN&PTNT; Ban Dân tộc; Văn phòng Ban chỉ đạo Nông thôn mới tỉnh; một số HTX kinh doanh, sản xuất nông sản địa phương và 80 hội viên phụ nữ có nhu cầu sản xuất nông nghiệp sạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục