(HBĐT) - Những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã tích cực triển khai nhiều chương trình hành động, giải pháp nhằm cụ thể hóa mục tiêu chuyển đổi số doanh nghiệp theo lộ trình, kế hoạch đề ra.


Trung tâm Điều khiển xa được thành lập góp phần thực hiện mục tiêu chuyển đổi số của PC Hòa Bình.

Năm 2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chọn chủ   đề năm là "Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”. EVN phấn đấu đến hết năm 2022 cơ bản chuyển đổi thành doanh nghiệp hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số. Thực hiện kế hoạch của EVN, thời gian qua, PC Hòa Bình là một trong những đơn vị đi đầu của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) trong việc ứng dụng KHCN và chuyển đổi số vào quản lý, vận hành lưới điện. Trong đó, nổi bật là việc đưa vào hoạt động Trung tâm Điều khiển xa (TTĐKX). Lãnh đạo PC Hòa Bình cho biết: Trước đây, khi hệ thống lưới điện bị sự cố, nhân viên kỹ thuật tại các trạm biến áp phải thông qua phản ánh của khách hàng, hoặc dò tìm thủ công để xác định nguyên nhân và khoanh vùng sự cố, xây dựng phương án xử lý nên mất nhiều thời gian. Chưa kể, với cách làm thủ công như trước đây, khi có sự cố cần cắt điện, đóng điện, cán bộ kỹ thuật của ngành Điện phải thao tác trực tiếp trên thiết bị điện tại các trạm biến áp rất nguy hiểm, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu như bão, lũ. Giờ đây, với công việc như vậy, cán bộ điện không phải thực hiện nữa khi PC Hòa Bình đã đưa vào vận hành hệ thống TTĐKX. Với hệ thống này không chỉ đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân viên làm việc trực tiếp, mà việc   phát hiện, xử lý sự cố nhanh nên cấp điện trở lại nhanh hơn cho khách hàng. 

Ngoài đưa vào vận hành TTĐKX, đồng chí Trần Thị Út, Trưởng phòng Kinh doanh (PC Hòa Bình) cho biết: Công tác chuyển đổi số được PC Hòa Bình triển khai toàn diện các lĩnh vực, đạt được những kết quả thiết thực. Đến nay, PC Hòa Bình đã thực hiện số hóa toàn bộ quá trình nghiệp vụ kinh doanh, hồ sơ khách hàng; cung cấp các dịch vụ điện bằng phương thức điện tử đạt 95%; lắp đặt công tơ đo xa tự động đạt 32%; lập hóa đơn điện tử đạt 100%; thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 38%. Công ty phấn đấu đến hết năm nay sẽ thực hiện số hóa hợp đồng mua bán điện sinh hoạt đạt 100%. 

"Việc đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số giúp tiếp cận được nhiều khách hàng trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng, chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt, kịp thời. Với các công cụ mới như EOFFICE 3.0, phần mềm quản lý kỹ thuật, quản lý phiên làm việc, quản lý sự cố lưới điện, các công cụ kiểm soát thông số lưới điện từ xa, phần mềm quản lý kinh doanh, ghi chốt chỉ số từ xa góp phần không nhỏ tăng hiệu quả làm việc, cắt giảm chi phí vận hành. Đặc biệt, tạo điều kiện để cán bộ, công nhân viên có thời gian, sức khỏe tiếp tục sáng tạo, cải tiến quá trình sản xuất, kinh doanh” - đồng chí Trần Thị Út cho biết thêm. 

Không chỉ đem lại hiệu quả thiết thực với ngành Điện, việc triển khai chuyển đổi số cũng đem lại những lợi ích đối với khách hàng. Theo đó, khách hàng không mất thời gian đến các điểm giao dịch để thực hiện những yêu cầu về dịch vụ điện; thủ tục, hồ sơ được công khai, minh bạch, dễ tiếp cận, dễ kiểm tra, không phải lưu trữ nhiều hồ sơ giấy tờ liên quan. Khách hàng có thể thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi, không phải chờ đợi, không sợ quên hay nhầm lẫn. Đồng thời, khách hàng có thể tra cứu thông tin sử dụng điện, hóa đơn, chỉ số công tơ bất cứ lúc nào. 


Viết Đào

Các tin khác


Phát động hưởng ứng chương trình “Trồng 1 tỷ cây xanh” trong hội viên phụ nữ

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch 159, ngày 13/8/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 tỉnh Hòa Bình, ngày 17/9, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN thành phố Hòa Bình, phường Kỳ Sơn và xã Độc Lập tổ chức phát động hưởng ứng chương trình "Trồng 1 tỷ cây xanh” tại thành phố Hòa Bình.

Hội CCB huyện Lạc Thủy: Phát động hưởng ứng đề án trồng 1 tỷ cây xanh, giai đoạn 2021-2025

(HBĐT) - Ngày 16/9, tại xã Thống Nhất, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Lạc Thủy tổ chức lễ phát động và ra quân hưởng ứng đề án trồng 1 tỷ cây xanh, giai đoạn 2021 - 2025.

Việt Nam có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới

Việt Nam vừa có thêm 2 khu dự trữ sinh quyển thế giới được UNESCO công nhận. Đó là khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Cao nguyên Kon Hà Nừng.

Huyện Lạc Thủy: 1 người bị chết, 2 người bị thương do sét đánh

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Tượng, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất (Lạc Thủy) cho biết, khoảng 7h sáng ngày 14/9, có 12 người dân ở xóm Đừng, xã Thống Nhất đi trồng cây keo, do trơi mưa to nên không trồng nữa, đi tìm nơi trú. Lúc này, mưa lớn kèm sấm sét, 9 người đi trước không bị sao, sét đánh trúng 3 người đi sau, trong đó, 1 người chết tại chỗ, 2 người bị thương. Nạn nhân tử vong  là B.V.T, sinh năm 1978, trú tại xóm Đừng, xã Thống Nhất. Hai người bị thương là B.T.N, sinh năm 1978 và Q.C.L, sinh năm 1996 cùng ở xóm Đừng được đưa đi cấp cứu, hiện sức khỏe đã ổn định. 

Huy động 2.300 ngày công tu sửa, phát quang đường giao thông

(HBĐT) - 9 tháng năm 2021, LLVT tỉnh đã tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ huấn luyện kết hợp với làm công tác dân vận, tham gia xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao.

Đến năm 2030, 100% cơ quan báo chí thực hiện chuyển đổi số

(HBĐT) - Đây là mục tiêu được nêu tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục